Myanmar đang là thị trường mới trong khu vực ASEAN mà Hanel nhắm tới sau khi gói giải pháp quản lý doanh nghiệp tổng thể (ERP) trên nền tảng máy chủ PowerLinux của IBM đến được Singapore, Malaysia và Indonesia, vào cuối năm ngoái.
Bà Bùi Thị Hải Yến, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Hanel cho biết, đây là một phần trong chiến lược xuất khẩu sản phẩm phần mềm trong giai đoạn phát triển sáng kiến mở mà Hanel đã xác định.


Các sản phẩm của Hanel tại Vietnam Expo 2015 thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng trong nước và nước ngoài. Ảnh: Chí Cường
“Công ty cổ phần giải pháp phần mềm Hanel (HanelSoft), một công ty thành viên của Hanel, đã đặt văn phòng tại Singapore và Nhật Bản. Đây là công ty chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm của Hanel và được xác định là mũi nhọn trong chiến lược này”, bà Yến cho biết.
Thực ra, chiến lược này đã được Hanel chỉ đạo công ty thành viên triển khai nghiên cứu, phát triển rất mạnh từ năm 2011. Đến năm 2014, những giải pháp, sản phẩm đầu tiên đã được “ xuất xưởng”.
Cũng phải khẳng định, trong thời gian này, Hanel đã đạt được nhiều bước tiến lớn về xuất khẩu sản phẩm phần mềm. Các giải pháp quản trị doanh nghiệp dựa trên nguồn mở ERP tích hợp đồng bộ với dòng máy chủ IBM được đánh giá cao và được triển khai cho nhiều khách hàng lớn tại Singapore, Malaysia.
Đặc biệt, Hanel cũng đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ phần mềm tin cậy tại thị trường Nhật Bản, không chỉ gia công mà còn tư vấn, cùng xây dựng sản phẩm với khách hàng Nhật Bản.
Mới đây nhất, trong đầu năm 2015, Biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc phát triển hệ thống phần mềm giữa HanelSoft và FBI (Free Business Incubator) đã được hai bên hoàn tất.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về nội dung hợp tác này , ông Lê Đình Hùng, Giám đốc Trung tâm Mobile – Thành viên Ban điều hành HanelSoft cho biết, FBI là công ty Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển Offshore cho Nhật Bản và thế giới.
“Việc hợp tác với đối tác tên tuổi và giàu kinh nghiệm như FBI khẳng định bước tiến mạnh mẽ hơn trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm – dịch vụ của HanelSoft”, ông Lê Đình Hùng nói và nhận định rằng, đây là một sự kiện đánh dấu bước đi quan trọng của HanelSoft trong việc phát triển kinh doanh mảng gia công phần mềm ( ITO) tại thị trường Nhật Bản.
Vào thời điểm này, bước đi sâu hơn vào thị trường Nhật Bản đang được Hanel thực hiện rốt ráo hơn, song hành với những kế hoạch xuất hiện dày đặc hơn tại các quốc gia khu vực ASEAN.
Hàng loạt kế hoạch chuẩn bị nhân lực và hạ tầng cho việc phát triển sản phẩm, dịch vụ phần mềm cho các thị trường này được Hanel và các công ty thành viên đồng loạt triển khai.
Thực ra, Hanel đã chủ động đón đầu các cơ hội lớn với kế hoạch xây dựng Khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội (Software Park), bao gồm cả trường đại học công nghệ thông tin, nuôi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của các đối tác trong nước cũng như nước ngoài.
Mới đây nhất, tháng 3 vừa qua, riêng HanelSoft đã triển khai chương trình thực tập sinh năm 2015 để chuẩn bị nguồn nhận lực phù hợp với các kế hoạch lấn sân ra thị trường nước ngoài của Công ty này.
“Chúng tôi đang đào tạo và quy tụ đội ngũ nhân sự trẻ trung, nhiệt huyết với nền tảng vững mạnh về công nghệ, kiến trúc thông tin, các giải pháp quản lý, các nền tảng ứng dụng nội dung số để đảm đương được sứ mệnh được Hanel giao là xây dựng công nghiệp phần mềm, một nòng cốt quan trọng để Hanel bước vào giai đoạn phát triển dựa trên sáng tạo mở…”, ông Hùng nhấn mạnh.
Khánh An

Theo baodautu.vn