Đầu tư chiều sâu cho chất lượng
Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung (Công ty Nam Miền Trung) cho biết, với phương châm “làm giàu cho bạn”, Nam Miền Trung giúp người dân nuôi tôm làm giàu trước, sau đó mới là sự thành công của doanh nghiệp, thông qua việc cung cấp giống tôm chất lượng, sạch bệnh.


Hiện Nam Miền Trung có 30 ao nuôi tôm thịt với diện tích 30 ha
Trong suốt 15 năm qua, Nam Miền Trung dành nhiều tâm huyết cho việc xây dựng chất lượng tôm giống không chỉ đứng hàng đầu tại Việt Nam, mà còn ngang bằng với khu vực và thế giới. Hiện nay, Công ty có 7 cơ sở sản xuất tôm giống được đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ Mỹ, năng lực sản xuất tôm giống từ 10 đến 12 tỷ con giống/năm và 30 ao nuôi tôm thịt diện tích 30 ha.
“Chúng tôi đặt mục tiêu chất lượng lên hàng đầu”, ông Hoàng Anh nói và cho biết, mỗi năm, Công ty cung cấp cho thị trường 6 tỷ con giống và gần 1.000 tấn tôm thịt. Thị trường của Công ty trải từ Bắc tới Nam, chiếm thị phần lớn trên thị trường tôm giống. Tổng giá trị đầu tư của Công ty tăng lên gần 1.000 tỷ đồng.
Trong sản xuất tôm giống, Nam Miền Trung áp dụng dây chuyền kiểm soát chất lượng bằng trung tâm xét nghiệm. Theo đó, đầu vào được kiểm tra rất nghiêm ngặt, tôm giống trải qua kiểm soát trong suốt quá trình nuôi và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. “Chúng tôi làm điều này bằng trách nhiệm của nhà sản xuất với nông dân nuôi tôm”, ông Hoàng Anh nói.
Với đặc thù ngành nghề, Nam Miền Trung rất chú trọng đầu tư chiều sâu vào nghiên cứu khoa học. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Công ty khá hùng mạnh, trong đó 20% là cử nhân thạc sỹ, tiến sỹ chuyên ngành thủy sản. Ngoài ra, Nam Miền Trung còn hợp tác với các chuyên gia hàng đầu thế giới, các tập đoàn lớn cung cấp tôm bố mẹ và hỗ trợ Công ty về kỹ thuật.
Có thể nói, bước đột phá về công nghệ nuôi tôm của Nam Miền Trung là sử dụng nước biển tự nhiên. Công ty mua sắm tàu để lấy nước ở ngoài khơi cách bờ hàng chục hải lý, nhằm đảm bảo chất lượng nước tự nhiên, không bị lẫn các nguồn gây ô nhiễm và không phải can thiệp bằng hóa chất xử lý.
Nam Miền Trung cũng là đơn vị duy nhất trong lĩnh vực này có trung tâm xét nghiệm được chuyển giao từ các công ty hàng đầu của Mỹ, Thụy Sỹ. Trung tâm giúp kiểm soát tốt bệnh và hiện Nam Miền Trung đã cơ bản khống chế tất cả các loại bệnh trên tôm giống. Đặc biệt, nhờ quy trình hiện đại, Công ty có thể dự báo thời điểm có nguy cơ dịch bệnh và có biện pháp ứng phó hữu hiệu.
Công ty không ngừng đầu tư để nâng cao quy mô sản xuất tôm giống, công nghệ sản xuất theo mô hình chuẩn công nghệ Mỹ. Ngoài cơ sở vật chất, nguồn nguyên liệu đầu vào là tôm bố mẹ cũng được Công ty nhập khẩu 100%. Mỗi tháng, Công ty nhập 1.000 - 2.000 cặp tôm bố mẹ có dòng gen kháng bệnh cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên và môi trường Việt Nam từ những tập đoàn chuyên nghiên cứu, đầu tư và chuyển giao công nghệ lai tạo gen hàng đầu thế giới như CONABAY, SIS Hawaii (Mỹ)… Các tập đoàn này là đối tác chiến lược của Nam Miền Trung.
Ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết thêm, cái khó nhất thách thức quy trình nuôi tôm là trên thị trường hỗn loại về chế phẩm sinh học, vi sinh, các loại thuốc xử lý, trong khi Việt Nam chưa có quy chuẩn để quản lý. Tuy nhiên, Nam Miền Trung luôn giữ được môi trường an toàn cho tôm, làm chủ được tình hình khi có dịch bệnh xảy ra.
Trung tâm tôm giống tầm quốc gia
Nam Miền Trung đã xúc tiến làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận để xin chủ trương đầu tư trung tâm sản xuất tôm giống mang tầm quốc gia, quy mô khoảng 100 ha. Theo lãnh đạo Nam Miền Trung, khí hậu và điều kiện tự nhiên tại Bình Thuận rất phù hợp với sản xuất tôm giống mà không nơi nào có được. Trung tâm này sẽ hội tụ rất nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực công nghệ nuôi tôm. Đặc biệt, người nuôi tôm đến đây sẽ định hình rất rõ chuỗi sản xuất của mình. Công ty sẽ áp dụng chuỗi sản xuất tôm giống hiện đại nhất thế giới tại đây.
Nhận định về tiềm năng ngành tôm giống Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ, hiện tại, chất lượng tôm giống “vàng thau lẫn lộn”. Điều này tạo ra nguy cơ thiệt hại lớn đối với người dân nuôi tôm. Thực tế đã từng xảy ra hiện tượng một số công ty không có cơ sở sản xuất đã mua gom tôm giống của các trại nhỏ lẻ không đảm bảo chất lượng để dán thương hiệu của mình và bán cho người dân…
Trong định hướng tương lai của mình, Nam Miền Trung sẽ phát triển không ngừng về lĩnh vực tôm giống. Công ty cũng dự tính thành lập công ty thu mua chế biến thủy sản và công ty chuyên về các loại thực phẩm, chế phẩm sinh học… để phục vụ chuỗi cung ứng cho ngành nuôi tôm Việt Nam. Trong năm 2015, Nam Miền Trung tiếp tục phối hợp với các chuyên gia nước ngoài để nâng cao chất lượng tôm giống hơn nữa theo hướng cải tiến công nghệ. Công ty phấn đấu đến năm 2017 sẽ trở thành tập đoàn và là đối tác được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực tôm giống.
“Ngoài việc phát triển doanh nghiệp, chúng tôi xác định việc cung cấp chuỗi giá trị nói trên còn là trách nhiệm của mình với cộng đồng, với quê hương. Tôi là người Việt Nam, tôi tìm cách để phục vụ người Việt. Tôi khao khát và tâm đắc làm sao con tôm Việt Nam phát triển, góp phần phát triển bền vững”, ông Hoàng Anh chia sẻ.
Thế giới đổi thay mỗi ngày về cấu trúc ngành tôm, trong đó có những cải thiện về tư duy trong quản lý điều hành, cải thiện quy trình sản xuất, quản lý chất lượng. Nam Miền Trung có điều kiện thuận lợi là có nhiều đối tác tốt nhất thế giới, nên luôn nhận được những cảnh báo và khuyến cáo kịp thời để xem cái nào phù hợp và tốt cho mình thì sẽ áp dụng.
Nam Miền Trung sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, quy trình sản xuất, đảm bảo công nghệ hiện đại cho chuỗi sản xuất tôm giống để ra sản phẩm an toàn nhất, tốt nhất và khẳng định thương hiệu Nam Miền Trung. Công ty đã đón nhận các giải thưởng lớn trong thời gian gần đây dành cho các doanh nghiệp sản xuất tôm giống như “Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ ba - 2014”, “Thương hiệu hàng đầu - Top Brands 2014”.
Như Nguyệt

Theo baodautu.vn