<h1>


Siêu thị lớn nhất ở Mộc Bài sẽ đóng cửa từ 5/5. Ảnh: TN. . Ảnh: TN.</h1>


Ông Phạm Văn Sơn, Phó Ban quản lý Khu kinh tế Tây Ninh cho biết, trong tổng số 32 đơn vị kinh doanh cửa hàng, siêu thị miễn thuế ở cửa khẩu Mộc Bài thì có khoảng 90% đã xin đóng cửa. Mới đây, siêu thị miễn thuế lớn nhất tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài là G.C (thuộc Công ty TNHH Thế Kỷ Vàng, ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu) cũng đã trình văn bản xin đóng cửa hoạt động kể từ ngày 5/5.
Theo vị này, văn bản giải trình chỉ rõ nguyên nhân khiến họ xin đóng cửa là do không còn được hưởng chính sách ưu đãi, kinh doanh thua lỗ kéo dài. Đặc biệt, Nhà nước đã thay đổi chính sách sách bán hàng miễn thuế so với trước đó.
Cụ thể, ngày 15/8/2014 Bộ Tài chính ký ban hành Thông tư số 109/2014/TT-BTC áp dụng từ ngày 1/10/2014 về việc hàng hóa chịu thuế ngay (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng) khi nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, thay vì trả sau như trước đó.
Trước đó, ngày 26/11/2013 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg, áp dụng kể từ 15/1/2014 quy định không bán miễn thuế rượu, bia... cho khách tham quan du lịch, kể cả khách mua hàng từ phía Campuchia.
'Việc thay đổi trên khiến nhiều doanh nghiệp cho rằng sẽ tác động lớn đến doanh nghiệp và gần như xoá bỏ hoàn toàn các quyền lợi của họ nên đã nhanh chóng rút lui trong thời gian gần đây', ông Sơn nói.
Hiện tại từ đầu năm đến nay, rất ít doanh nghiệp ở Mộc Bài nhập hàng về bán. Nhiều đơn vị đang cố bám trụ để giải quyết hết hàng tồn đọng. Lãnh đạo Công ty Thế Kỷ Vàng cho biết, mặt hàng rượu ngoại đã nhập kho trước khi có Quyết định 72 của Chính phủ trị giá 19 tỷ đồng nhưng đến nay chưa tiêu thụ được, dẫn đến nguồn vốn bị tồn đọng. Trong 3 tháng đầu năm 2015 do không bán được hàng, công ty bị lỗ khoảng 3 tỷ đồng.


Hồng Châu (vnexpress)

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: