Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra hôm 21/4, Nhựa Đông Á đã công bố kế hoạch đầu tư trong giai đoạn tới, với việc dành 79,8 tỷ đồng để đầu tư vào công ty con và 110 tỷ đồng để đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị kiện toàn năng lực sản xuất. Ngoài ra, Nhựa Đông Á còn dành 126,82 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động cho hoạt động thường xuyên của Công ty.
Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Nhựa Đông Á, một trong những chiến lược chung của Công ty trong năm 2015 là phát triển hệ thống phân phối, tăng sản lượng và tăng độ phủ thị trường.
Hiện nay, Nhựa Đông Á có 3 công ty con là Công ty TNHH Nhựa Đông Á - NDA (Phủ Lý, Hà Nam), Công ty TNHH Smartwindow Việt Nam - SMW (Thanh Trì, Hà Nội) và Công ty TNHH một thành viên Nhựa Đông Á - DAS (Khu công nghiệp Tân Tạo, TP.HCM).
Theo kế hoạch kinh doanh 2015, NDA sẽ đóng góp 671 tỷ đồng, chiếm 59% tổng doanh thu của toàn Nhựa Đông Á. Kỳ vọng của Nhựa Đông Á đặt lên công ty con này trong năm 2015 là phát triển các sản phẩm nhôm composite, mica, thanh nhựa profile…
Trong khi đó, SMW dự kiến sẽ đóng góp 175 tỷ đồng doanh thu, chiếm 15,4% tổng doanh thu toàn Nhựa Đông Á. Nhựa Đông Á tham vọng đầu tư cho công ty con này phát triển các sản phẩm Smart Window và Smart Door thành nhãn hiệu trong top đầu ngành cửa hợp kim nhôm vách dựng tại Việt Nam.
Với thành viên còn lại, DAS dự kiến sẽ đóng góp 105 tỷ đồng doanh thu trong năm 2015, chiếm 9,2% tổng doanh thu Nhựa Đông Á. Nhiệm vụ của DAS là phát triển thị trường của Nhựa Đông Á tại khu vực phía Nam.
Việc tăng tốc đầu tư của Nhựa Đông Á được đặt trong bối cảnh thị trường đang có lợi thế cả ở yếu tố đầu vào lẫn đầu ra. Từ cuối năm 2014, giá dầu thô giảm giúp giá nguồn nguyên liệu nhựa giảm mạnh. Trong khi đó, theo số liệu của Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), mức tiêu thụ nhựa bình quân đầu người tại Việt Nam vẫn trong xu hướng tăng, từ mức 22 kg/người/năm (năm 2008) lên 30 kg/người/năm (năm 2010) và đến nay là 35 kg/người/năm. VPA dự báo, đến năm 2020, mức tiêu thụ sẽ là 45 kg/người/năm.
Để có nguồn tiền cho các mục tiêu đầu tư giai đoạn tới, Nhựa Đông Á đang “lên dây cót” cho một kế hoạch phát hành khủng nhất của công ty này từ trước đến nay, với quy mô phát hành lên tới 31 triệu cổ phiếu. Theo đó, nếu đợt phát hành thành công theo đúng kế hoạch, vốn điều lệ của Nhựa Đông Á sẽ tăng gấp hơn 2 lần hiện nay, từ 190 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng.
Về kế hoạch phát hành cụ thể, thời gian dự kiến phát hành là quý III/2015. Trong đó, 1,9 triệu cổ phiếu được phát hành theo phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%/vốn điều lệ. Ngoài ra, Công ty cũng phát hành 950.000 cổ phiếu cho thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát, cán bộ công nhân viên trong Công ty. Nhựa Đông Á cũng sẽ dành 19 triệu cổ phiếu để phát hành cho các cổ đông hiện hữu của Công ty theo tỷ lệ 1:1.
Đặc biệt, trong đợt phát hành này, 9,15 triệu cổ phiếu sẽ được dành để phát hành cho cổ đông chiến lược. Tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược là các cá nhân, tổ chức có nhiều kinh nghiệm trong quản lý và điều hành, có thể hỗ trợ Công ty về công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực. Cổ đông chiến lược cũng phải là các đối tác có tiềm lực tài chính, quản trị doanh nghiệp có thể giúp Công ty phát triển nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đối tác này phải cam kết hỗ trợ hoạt động kinh doanh của Nhựa Đông Á và gắn bó lâu dài với Công ty.
Chí Tín

Theo baodautu.vn