Với thương vụ này, đại gia ngành viễn thông của Malaysia lần đầu tiên bước chân vào thị trường Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên, một công ty hạ tầng viễn thông của Việt Nam bán cổ phần cho cổ đông chiến lược nước ngoài.
TIME dotCom Berhad thành lập năm 1996, là công ty hàng đầu Malaysia về cung cấp giải pháp, viễn thông cho thị trường châu Á - Thái Bình Dương.


CMC Telecom hiện nằm trong tốp đầu doanh nghiệp hạ tầng viễn thông
TIME đã mở rộng kinh doanh mạng cố định tại Malaysia bằng việc kết hợp hai công ty thành viên là Công ty GT (Global Transit Group, chuyên cung cấp dịch vụ băng thông toàn cầu) và Công ty AIMS (nhà cung cấp dịch vụ Data Center chuyên nghiệp, tiêu chuẩn). Cổ phiếu của TIME được niêm yết trên thị trường chứng khoán Bursa Malaysia từ năm 2001 và hiện có giá trị vốn hóa khoảng 1 tỷ USD.
Trong khi đó, CMC Telecom là công ty con của Tập đoàn Công nghệ CMC (mã CMG, sàn HOSE) và là doanh nghiệp nằm trong tốp 4 công ty hạ tầng viễn thông dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. Năm 2015, theo đánh giá của Netindex.com (công cụ đo đạc, thu thập dữ liệu đo tốc độ Internet), CMC
Telecom là nhà cung cấp có tốc độ download cao nhất tại khu vực Hà Nội.
Rõ ràng, với việc mua cổ phần của một công ty hạ tầng viễn thông lớn của Việt Nam, TIME tỏ ra khá khôn ngoan. Việc này sẽ giúp TIME rút ngắn đáng kể thời gian tiếp cận thị trường mới mẻ đối với đại gia này so với con đường tự thành lập một doanh nghiệp mới và nuôi doanh nghiệp lớn cho đến khi có tên tuổi trên thị trường.
Theo ông Afzal Abdul Rahim, Tổng giám đốc TIME, việc mua cổ phần CMC Telecom là bước đầu tiên của TIME để tiếp cận thị trường Việt Nam và xa hơn nữa là vươn tới thị trường Đông Dương.
TIME là doanh nghiệp đầu tư mạnh trong lĩnh vực cáp quang biển. Trong 5 năm qua, TIME đã đầu tư hơn 200 triệu USD cho hệ thống cáp quang biển trên toàn thế giới. Trong khi đó, đối tác mà TIME lựa chọn - CMC Telecom - đang vận hành hệ thống cáp quang và sở hữu 2 trung tâm dữ liệu lớn. Tính chất hoạt động, chiến lược phát triển của CMC Telecom cũng phù hợp với mô hình chiến lược mở rộng của TIME trong thời gian tới.
Trước khi đi đến ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược, TIME đã có hơn một năm nghiên cứu thị trường Việt Nam. Đại diện TIME cho rằng, CMC Telecom là đơn vị có mức độ tăng trưởng mạnh, ổn định cũng như có chiến lược phát triển phù hợp với TIME để đầu tư.
Trong khi đó, về phía CMC Telecom, việc hợp tác với TIME cũng có những mục tiêu riêng. Ông Nguyễn Trung Chính, Tổng giám đốc Tập đoàn CMC (công ty mẹ của CMC Telecom) cho biết, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức hình thành vào cuối năm 2015, nên việc hợp tác với TIME là một cách để Tập đoàn CMC và CMC Telecom tiếp cận thị trường khu vực này.
Trong khi đó, về vai trò của CMC Telecom trong Tập đoàn CMC, mặc dù đây chỉ là một trong số 8 công ty con, nhưng CMC Telecom được coi là xương sống của Tập đoàn CMC. Công ty này đã được củng cố mạnh lên nhiều sau việc hợp nhất với một công ty con khác của Tập đoàn CMC là Công ty cổ phần Dịch vụ Viễn thông CMC (CMC TI) diễn ra cách đây 2 năm.
Trước khi bán cổ phần cho TIME, Tập đoàn CMC nắm giữ tới 75% cổ phần tại CMC Telecom. Sau thương vụ phát hành đơn lẻ để bán 25% cổ phần cho TIME, tỷ lệ cổ phần của Tập đoàn CMC tại CMC Telecom sẽ giảm đáng kể, nhưng vẫn nắm cổ phần chi phối tại công ty này.
Về phía TIME, đại diện doanh nghiệp Malaysia này cho biết, có thể TIME sẽ tiếp tục rót thêm vốn vào CMC Telecom trong tương lai.
Chí Tín

Theo baodautu.vn