Ông Jean-Noël Poirier và ông Trương Chí Trung ký kết khoản tài trợ
Khoản hỗ trợ ngân sách cho giai đoạn 5 này đưa tổng cam kết hỗ trợ ngân sách của AFD cho chương trình SP-RCC lên mức 100 triệu euro.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trương Chí Trung nhấn mạnh, Việt Nam là nước bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu và việc hỗ trợ chương trình SP-RCC thể hiện cam kết của Chính phủ Pháp trong việc giúp đỡ Việt Nam thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh.
Trên thực tế, chống biến đổi khí hậu hiện là một trong những định hướng chiến lược cho hoạt động của AFD tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2006-2014, AFD đã dành cho Việt Nam 471 triệu euro cho 16 dự án phát triển có lợi ích kép về khí hậu như giảm thiểu phát thải trong ngành giao thông công công, năng lượng cũng như các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu như chống lũ lụt, thủy lợi, nông nghiệp bảo tồn.
Trước đó, vào năm 2009, AFD và JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) đã cùng khởi xướng chương trình SP-RCC thông qua đề xuất cấp hỗ trợ ngân sách cho Việt Nam nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó chống biến đổi khí hậu. Sau đó, nhiều nhà tài trợ quốc tế đã cùng tham gia chương trình này.
Chương trình SP-RCC với mục tiêu hỗ trợ công tác triển khai chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu được thông qua vào tháng 12/2011. Chiến lược tăng trưởng xanh được phê duyệt vào tháng 9/2012.
SP-RCC hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong các cải cách ngành, phát triển khung quy định nhằm chống biến đổi khí hậu một cách hiệu quả đồng thời khuyến khích sự phát triển có mức phát thải các bon thấp.
Khoản hỗ trợ ngân sách cho chương trình SP-RCC được giải ngân dựa theo kết quả thảo luận về các chính sách và cải cách được phê duyệt.
Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean-Noël Poirier nhấn mạnh, qua 21 năm hoạt động tại Việt Nam, AFD đã trở thành một trong những nhà tài trợ chính của Việt Nam trong các dự án ưu tiên phát triển bền vững, phát triển đô thị và phát triển nông thôn.
“Hiện, AFD đã đưa tổng mức cam kết hỗ trợ phát triển chính thức của AFD dành cho Việt Nam đã lên tới 1,5 tỷ euro cho 70 dự án. Việc giúp Việt Nam giảm thiểu và ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu đang là trọng tâm trong mối quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam.”, ông Poirier cho biết.
Song song cùng với khoản hỗ trợ ngân sách, AFD cũng đã dành cho Chính phủ Việt Nam sự hỗ trợ kỹ thuật, góp phần xác định các mục tiêu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành thép và chuẩn bị kế hoạch hành động về hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà tại thành phố Đà Nẵng, hay tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm giữa Pháp và Việt Nam về vấn đề theo dõi chi tiêu công dành cho khí hậu và năng lượng tái tạo...
Hải Hà

Theo baodautu.vn