Gian hàng cà phê Việt Nam tại CAEXPO 11. Ảnh: Hà TâmĐây là sự kiện đánh dấu sự hợp tác nhiều mặt giữa Trung Quốc và các nước thuộc khối ASEAN. Hội chợ này cũng tạo cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam khám phá thêm thị trường đất nước đông dân nhất thế giới nói riêng và thị trường quốc tế nói chung.
Các mặt hàng truyền thống của Việt Nam
Với mặt hàng đồ gỗ, thị phần của đồ gỗ nội thất từ Việt Nam trên thị trường Trung Quốc vẫn đang ngày càng được mở rộng. Thực tế, ngay cả những nguyên vật liệu chính để sản xuất ra các loại đồ gỗ nội thất nổi tiếng của Trung Quốc, đặc biệt là thời nhà Minh – Thanh cũng đã và đang được nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á, trong đó gỗ từ Việt Nam được đánh giá là tốt nhất.
Trong những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của ngành lâm nghiệp cùng công nghệ sản xuất hiện đại hơn và mối quan hệ buôn bán gần gũi hơn với Trung Quốc, đồ gỗ nội thất của Việt Nam đã có tiếng tăm tại thị trường này. Trong kỳ Hội chợ CAEXPO lần thứ 11 diễn ra năm ngoái, các doanh nghiệp đồ gỗ Việt Nam đã thu được nhiều kết quả đáng kể. Rất nhiều doanh nghiệp đã ký kết được đơn hàng mới và toàn bộ số hàng đem đến triển lãm đã được bán hết.
Với mặt hàng nông sản, là một nước giàu tài nguyên thiên nhiên và được khí hậu ưu đãi, Việt Nam tự hào có những sản vật nhiệt đới phong phú. Chính phủ chú trọng đến phát triển nông nghiệp và tạo động lực thu hút đầu tư vào lĩnh vực này nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm từ trồng trọt như hoa quả, lúa gạo, cao su, sắn,… Trong đó, sắn, gạo và cao su là những sản phẩm xuất khẩu chủ lực.
Thống kê cho thấy trong quý I năm 2014, sản lượng xuất khẩu các sản phẩm về sắn đạt mức cao nhất là 120.000 tấn. CAEXPO 11 năm ngoái, các doanh nghiệp Việt Nam cũng nhận được số lượng lớn hợp đồng đặt mua sản phẩm này.
Với mặt hàng cà phê, trong những năm gần đây, kinh tế Việt Nam vẫn giữ được động lực phát triển. Nhà nước khuyến khích hỗ trợ phát triển nông – lâm nghiệp, đạt được nhiều thành tựu. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới.
So với các nước Đông Nam Á khác, Việt Nam có vị trí địa lý ưu đãi cho cây cà phê. Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở miền Nam thích hợp cho trồng cà phê Robusta, còn khí hậu ở miền Bắc thích hợp trồng cà phê Arabica. Hầu hết các loại cà phê hòa tan và cà phê cao cấp đều được trộn lẫn giữa hai loại này. Thông qua CAEXPO, ngày càng nhiều các thương hiệu cà phê Việt Nam nhảy vào thị trường Trung Quốc và đang trở nên quen thuộc với người tiêu dùng nước này.
Ngoài ra, các mặt hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp nhẹ và thủ công mỹ nghệ của Việt Nam cũng đang có lợi thế tại thị trường Trung Quốc. Tại CAEXPO 12 năm nay, đó vẫn là những mặt hàng triển lãm nổi bật.
Thúc đẩy nguồn vốn đầu tư
Ban Thư ký Hội chợ cho biết, CAEXPO 12 sẽ tập trung nỗ lực thúc đẩy hợp tác đầu tư và huy động các công ty quốc tế và Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, điện năng và khí thiên nhiên…
CAEXPO 12 sẽ tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các dòng vốn quốc tế. Một số chương trình nổi bật bao gồm: Hội nghị bàn tròn về Hợp tác đầu tư, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp ASEAN, Hội nghị Trung Quốc – ASEAN về đổi mới và chuyển giao công nghệ,... Các chương trình này sẽ tập trung vào các chuỗi công nghiệp xuyên biên giới, thúc đẩy hợp tác giữa các khu công nghiệp cũng như hợp tác đổi mới khoa học kỹ thuật và huy động vốn đầu tư từ các công ty lớn của Trung Quốc.
Thêm vào đó, CAEXPO 12 sẽ tận dụng toàn bộ nguồn lực của mình để tăng cường liên kết, chuyển giao công nghệ, hợp tác công nghiệp, hợp tác kinh tế biên giới, hợp tác tài chính và các lĩnh vực khác liên quan đến thương mại và đầu tư, nhằm đem lại thêm nhiều dịch vụ giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp và gia tăng kết quả hoạt động kinh tế thương mại.
Cơ hội kinh doanh
Với sự hiện diện của nhiều mặt hàng chất lượng của Trung Quốc và ASEAN, không chỉ người bán mà ngay cả người mua hàng đến từ Việt Nam sẽ hài lòng với CAEXPO 12. Hội chợ sẽ có các mặt hàng thiết bị điện, máy đóng gói thực phẩm, máy cơ khí, điện tử, máy phát điện, vật liệu xây dựng,… của Trung Quốc cùng các sản phẩm độc đáo của các nước ASEAN.
Ban Tổ chức Hội chợ cho biết, CAEXPO 12 sẽ tiếp tục thu hút khách tham quan và mưa hàng đến từ nhiều nước và khu vực trên thế giới.
Để tạo điểm nhấn thu hút khách thăm quan, kể từ năm 2014, CAEXPO đã đưa ra cơ chế mời một quốc gia làm khách đặc biệt và năm nay, quốc gia khách mời đặc biệt là Hàn Quốc. Nước này sẽ cử một đoàn quan chức cấp cao và đại biểu doanh nghiệp đến thăm CAEXPO 12 để tham dự các chương trình xúc tiến kinh doanh đồng thời tiếp xúc trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc và các thành viên ASEAN khác.
Uyên Linh

Theo baodautu.vn