Với động thái này, lần đầu tiên, Hanel bước chân vào xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc ứng dụng và thương mại hóa công nghệ sinh học mới nhất trên thế giới vào thị trường Việt Nam.
Theo cam kết giữa Hanel và BDS, công nghệ phân tích sinh học độc quyền CALUX của Công ty BDS sẽ được ứng dụng vào phân tích, sàng lọc các sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung, các chế phẩm vi sinh, thức ăn chăn nuôi… tại Việt Nam.
Dựa trên nền tảng công nghệ này, Hanel sẽ cấp kinh phí và hợp tác cùng VAST trong nghiên cứu phát triển ứng dụng và xây dựng Phòng thí nghiệm sàng lọc các chất có hoạt tính sinh học, Phòng thí nghiệm phân tích thực phẩm, thức ăn chăn muôi và môi trường tại Hà Nội.


Lễ ký kết hợp tác ba bên giữa Hanel, VAST và BDS - Quỹ BE-Basic
“Mục tiêu của chúng tôi là ứng dụng công nghệ mới nhất để nâng cao chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời cũng nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn cuộc sống cho người tiêu dùng và xã hội”, ông Nguyễn Quốc Bình, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH một thành viên Hanel cho biết.
Công ty BDS là một doanh nghiệp thành viên của Quỹ BE-Basic. BDS hiện đã cấp giấy phép công nghệ phân tích sinh học bằng tế bào (cell censor technology) cho 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đã có 100 phòng thí nghiệm trên thế giới sử dụng công nghệ cell censor để phân tích sinh học.
Cũng phải nói thêm rằng, việc VAST lựa chọn BDS trong mối hợp tác 3 bên này cũng được tính toán kỹ lưỡng. BDS là thành viên của Quỹ BE-Basic của Hà Lan và BE-Basic là quỹ nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học. Mục tiêu của Quỹ này là hướng tới phát triển nền kinh tế toàn cầu dựa trên công nghệ sinh học. Quỹ BE-Basic có 50 thành viên tham gia, đến từ các viện nghiên cứu khoa học, các trường đại học và các doanh nghiệp. Hàng năm, Quỹ này dành khoảng 45 triệu euro cho công tác nghiên cứu và phát triển, phát minh sáng chế...
Giáo sư Bram Brouwer, đại diện Quỹ BE-Basic nhận định, chìa khóa cho sự thành công của Quỹ BE-Basic là mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa các viện nghiên cứu khoa học và các doanh nghiệp. “Việc một doanh nghiệp công nghệ như Hanel hợp tác với VAST sẽ tiếp nối mô hình thành công trong phát triển ứng dụng công nghệ sinh học ở Hà Lan”, ông Bram Brouwer kỳ vọng.
Khánh An

Theo baodautu.vn