Bà Trần Thiên Hương, Trưởng đại diện CPA Australia tại Việt Nam.Thưa bà, là một trong những tổ chức kiểm toán lớn nhất thế giới dành cho lãnh đạo doanh nghiệp chiến lược, tiêu chí hoạt động của CPA Australia là gì?
CPA Australia hiện có hơn 150.000 hội viên trên 120 quốc gia. Hiện nay, gần một phần tư hội viên CPA Australia đang sinh sống ngoài Australia, trong đó trên 30.000 hội viên tại châu Á.
CPA Australia có mạng lưới cung cấp dịch vụ cốt lõi cho hội viên, bao gồm giáo dục, đào tạo, trao đổi kiến thức, hỗ trợ chuyên môn, kết nối và cố vấn về kế toán và kiểm toán trên toàn thế giới.
CPA Australia tại Việt Nam có gì khác biệt so với hoạt động ở các nước khác không, thưa bà?
Kể từ khi thành lập hai văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP.HCM vào năm 2008, CPA Australia đã được biết đến rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Các hội viên CPA Australia Việt Nam đã nhận được nhiều lợi ích thông qua giáo dục và trao đổi kiến thức, phát triển mạng lưới chuyên môn, ủng hộ các vấn đề liên quan tới chính sách, tiêu chuẩn và quy định.
Chúng tôi đề cao giá trị của hội viên CPA Australia với nhà tuyển dụng, Chính phủ, các cơ quan xây dựng pháp luật, hoạch định chính sách và cộng đồng. Tại Việt Nam, chúng tôi không chỉ khẳng định khả năng lãnh đạo doanh nghiệp chiến lược của các hội viên CPA, mà còn tổ chức sự kiện, hội thảo chuyên ngành cho hội viên, đặc biệt là các nhân viên kế toán, kiểm toán trẻ và sinh viên trao đổi nghiệp vụ.
Thông qua việc duy trì hợp tác chặt chẽ với các đối tác chiến lược, chúng tôi đồng tổ chức chương trình đào tạo chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ các nhà hoạch định chiến lược, doanh nghiệp về kế toán và kiểm toán và giúp sinh viên sở hữu chứng chỉ CPA Australia, cũng như đáp ứng nhu cầu hội nhập toàn cầu.
Đối tác chiến lược của CPA Australia tại Việt Nam là ai? Họ đóng góp thế nào vào sự thành công của CPA Australia tại Việt Nam?
CPA Australia luôn duy trì sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan như Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính, các tổ chức nghề nghiệp (VACPA, VTCA, VAA), các trường đại học kinh tế hàng đầu, các ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế, các tập đoàn xuyên quốc gia, các công ty Big Four (KPMG, Ernst & Young, PwC, Deloitte) và nhiều công ty kế toán, kiểm toán trong nước.
Chúng tôi cũng xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài với các trường đại học tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ việc đào tạo chuyên ngành kế toán và giúp sinh viên sở hữu chứng chỉ CPA Australia.
Hiện ở Việt Nam, CPA Australia có trên 600 hội viên và rất nhiều người đang theo học để trở thành hội viên. Điều này chứng tỏ trong tương lai, Việt Nam sẽ có một nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao về kế toán và kiểm toán viên chuyên nghiệp.
Bà đánh giá như thế nào về xu hướng phát triển của nghề kiểm toán được chứng nhận chuyên nghiệp tại Việt Nam?
Chứng chỉ CPA có giá trị như giấy thông hành giúp các hội viên vững vàng tiến bước trong sự nghiệp kế toán, kiểm toán và chuyên gia tài chính chuyên nghiệp của mình.
Đặc biệt, chứng nhận này càng có ý nghĩa hơn tại Việt Nam khi thị trường hiện đang thiếu hụt kế toán và kiểm toán viên chuyên nghiệp.
Với mạng lưới toàn cầu và kinh nghiệm lâu đời trong việc cung cấp chương trình đào tạo kế toán chuyên nghiệp, CPA Australia có thể giúp Việt Nam đào tạo kế toán viên và chuyên gia tài chính chất lượng cao.
Chất lượng đào tạo của các chương trình CPA đã được cấp chứng nhận ISO 9001 về hệ thống quản lý chất lượng cao.
Trong những năm tới, sẽ ngày càng có nhiều áp lực đối với Việt Nam trong việc áp dụng đầy đủ chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế. CPA Australia sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các đối tác chiến lược tại Việt Nam nhằm đào tạo kế toán viên, kiểm toán viên và chuyên gia tài chính chất lượng cao đáp ứng được những thách thức trong?tương lai.
Chúng tôi tin rằng, CPA Australia, với mạng lưới toàn cầu và kinh nghiệm lâu đời trong việc cung cấp chương trình đào tạo kế toán chuyên nghiệp, có thể giúp tăng cường sự phát triển cho ngành kế toán, kiểm toán Việt Nam.
Chi Mai

Theo baodautu.vn