Giải thưởng thường niên này được trao cho một cá nhân hoặc một công ty có đóng góp mang tính sáng tạo bền vững cho mối quan hệ giữa Phần Lan và Việt Nam.
Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội đã chọn công ty WSP Finland để trao giải này vì những dự án thiết kế cầu thành công và mang tính sáng tạo ở những địa phương khác nhau của Việt Nam.
WSP Finland (thuộc Tập đoàn toàn cầu WSP Parsons Brinckerhoff) chuyên tư vấn đa ngành cung cấp các dịch vụ bền vững trong lĩnh vực xây dựng, tư vấn, khảo sát và thiết kế.


Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội trao giải thưởng cho công ty WSP Finland
Những dịch vụ cơ bản của công ty bao gồm: Thiết kế đô thị, tòa nhà, Công nghiệp và Cầu. WSP Finland có 31.000 nhân viên, hơn 500 văn phòng ở 39 quốc gia trên toàn thế giới. Năm 2014, doanh thu của công ty này đạt 29 triệu Euro, trong khi tổng doanh thu của tập đoàn WSP Parsons Brinckerhoff đạt 5,2 tỷ USD.
Trong hơn 20 năm qua, WSP Finland đã và đang tham gia vào nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó có các dự án cầu. Công ty đã thiết kế Cầu Bính (hoàn thành năm 2005), Cầu Rào II (hoàn thành năm 2012) ở Hải Phòng, cầu Trần Thị Lý ở Đà Nẵng (năm 2013). Hiện WSP Finland đang thực hiện dự án Cầu Thủ Thiêm II ở trung tâm TP. HCM, trong vai trò là nhà lập thiết kế cơ sở.
Dự án Cầu Thủ Thiêm 2 do Công ty Cổ phần đầu tư Đại Quang Minh làm chủ đầu tư, với chiều dài 1.465m (trong đó phần cầu chính dài 885,7m) với 6 làn xe lưu thông.
Được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có hình dáng kiến trúc cầu rồng cao 113m nghiêng về phía Thủ Thiêm. Cầu Thủ Thiêm 2 là biểu tượng cổng chào từ trung tâm TP. HCM qua khu đô thị mới Thủ Thiêm và được thiết kế chiếu sáng mỹ thuật nên cầu là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn.
Dự án cầu được đầu tư theo hình thức BT (đầu tư, chuyển giao) với tổng mức đầu tư 4.260 tỷ đồng. Để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng, UBND TP. HCM đã trình và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao 13,6 ha đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm để Đại Quang Minh thực hiện dự án khác theo cơ chế thực hiện đồng thời với dự án BT này. Qua đó, tổng vốn đầu tư của dự án cầu Thủ Thiêm 2 chỉ còn 3.082,5 tỷ đồng.
Anh Hoa

Theo baodautu.vn