Theo số liệu được Tập đoàn Dệt May Việt Nam cung cấp, tính đến thời điểm này, Vinatex đã thoái xong 27/37 khoản đầu tư, với trên 90% lượng vốn cần thoái cho một số hạng mục đầu tư ngoài ngành theo Quyết định 320/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo bảo toàn phần vốn nhà nước và có lãi hơn 100 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 10%.
“Tôi cho rằng, mục tiêu của tái cấu trúc không phải là tháo chạy toán loạn, bởi những khoản đầu tư lớn tại các Quỹ đầu tư, Ngân hàng, Công ty chứng khoán, Vinatex đều đã rút vốn thành công. Những khoản đầu tư còn lại nằm rải rác ở các doanh nghiệp cùng ngành và với số tiền không đáng kể thì không đáng ngại”, ông Trường nhấn mạnh.


Vinatex tập trung nguồn lực lớn để đầu tư cho lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.Thực hiện chủ trương tái cơ cấu Vinatex theo Đề án đã được Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2013-2015, Vinatex đang triển khai ráo riết mục tiêu tái cơ cấu, dồn nguồn lực vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính, đầu tư lập các chuỗi cung ứng Sợi – Dệt – Nhuộm – May; nâng cao giá trị gia tăng trong sản phẩm dệt may, hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh của Vinatex, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.
Riêng về lĩnh vực sợi, đến thời điểm này, các doanh nghiệp thành viên Vinatex đã đảm bảo cung ứng gần 100% nhu cầu sợi. Một loạt các dự án đầu tư lớn do Vinatex đang đầu tư đều được đẩy nhanh tiến độ.
Theo kế hoạch, ngay trong đầu 2016, Vinatex sẽ đưa một loạt dự án lớn vào hoạt động, như Dự án Nhà máy sợi Nam Định, KCN Hòa Xá, quy mô 2,16 vạn cọc sợi; Dự án Nhà máy Sợi Phú Cường, Đồng Nai, quy mô 3 vạn cọc sợi.
Trong tháng 9 tới đây, một dự án về sản xuất vải Yerndyed tại Long An, quy mô 10 triệu mét/năm sẽ được đưa vào vận hành, cung ứng vải cho các doanh nghiệp trong Tập đoàn.
Hết 6 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may tiếp tục duy trì tăng trưởng mức 2 con số, đạt 12,18 tỷ USD, tăng 10,26% so với cùng kỳ năm 2014.
Trong đó, đóng góp vào thành tích chung của ngành dệt may, Vinatex tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, với các kết quả khả quan, doanh thu đạt 24.241 tỷ đồng, tăng 9,6%; kim ngạch xuất khẩu đạt 1,7 tỷ USD, tăng 10,7%; kim ngạch nhập khẩu 612,6 triệu USD, tăng 2,6%, lợi nhuận tăng 6%; thu nhập bình quân đạt hơn 6 triệu đồng/người/tháng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mục tiêu trong năm 2015 của Vinatex là đạt 4 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu.
Hải Yến

Theo baodautu.vn