Ông Anothai Wettayakorn, Giám đốc điều hành Dell Thái Lan, kiêm Tổng giám đốc Công ty Dell khu vực Đông Dương.Dell vừa tiếp tục tổ chức Dell Solutions Tour 2015 tại Việt Nam, điều đó có nghĩa như thế nào, thưa ông?
Đây là lần thứ 4, chúng tôi tổ chức Dell Solutions Tour 2015 tại Việt Nam, tại sự kiện này, chúng tôi đã trình diễn với khách hàng những dòng sản phẩm mới nhất.
Việc Dell tiếp tục thực hiện Dell Solutions Tour tại Việt Nam chứng tỏ đây là thị trường quan trọng của chúng tôi. Theo nghiên cứu của Dell, Việt Nam là một trong 20 thị trường mới nổi, do vậy trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung đầu tư cho thị trường này nhiều hơn, từ con người cho tới dịch vụ, sản phẩm… để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.
Càng ngày Dell càng có nhiều đối thủ nặng ký, vậy Dell sẽ phải cạnh tranh bằng cách nào?
Đúng là chúng tôi có rất nhiều đối thủ mạnh, nhưng nhìn vào kết quả hoạt động ấn tượng của chúng tôi cả trên thị trường toàn cầu và Việt Nam thì sẽ thấy sự khác biệt. Ví dụ, thống kê toàn cầu, chúng tôi nắm giữ 22,3% thị phần đối với dòng máy chủ x86, nhưng đối thủ cạnh tranh gần nhất của chúng tôi là HP chỉ nắm 3,9% thị phần, vị thế này đã duy trì 3 quý liên tiếp. Với các dòng sản phẩm lưu trữ, giải pháp mạng, chúng tôi cũng đang có được sự ủng hộ của khách hàng.
Cạnh tranh thì rất khốc liệt, để chiến thắng, Dell chỉ còn cách phải nỗ lực bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Dell là công ty đầu tiên và duy nhất có dịch vụ bảo hành tại nhà, thay vì khách hàng phải mang sản phẩm đến cửa hàng. Với một mức giá tương đương, mua sản phẩm của Dell, khách hàng sẽ nhận được nhiều chăm sóc hơn.
Nhìn vào các dòng sản phẩm của Dell hiện tại, có vẻ Dell đang tập trung cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp?
Hiện tại, doanh thu của chúng tôi từ khách hàng tiêu dùng và khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam là 50 - 50. Nhưng vài năm gần đây, nhu cầu của đối tượng khách hàng doanh nghiệp đang tăng trưởng mạnh và chúng tôi thì luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp có được nền tảng công nghệ thông tin tốt nhất để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của họ.
Dell đang dẫn đầu ở thị trường PC, máy chủ… liệu Tập đoàn có ý định lấn sân sang các dòng sản phẩm khác, ví như tablet, hay quay trở lại với sản xuất smartphone không, thưa ông?
Hiện thị trường tablet đang suy giảm chứ không tăng trưởng nữa. Ở thị trường Việt Nam, nhu cầu notebook lại đang tăng trưởng nên trong xu thế như vậy, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào notebook thay vì tablet.
Còn với smartphone, dù Dell đã khởi đầu cho xu hướng điện thoại màn hình cỡ lớn với dòng Dell Streak, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa có ý định quay trở lại thị trường đầy tiềm năng này. Chúng tôi muốn tập trung vào những sản phẩm cốt lõi của mình.
Nhã Nam

Theo baodautu.vn