Nhân lực chất lượng cao từ môi trường đào tạo quốc tế
Bên cạnh tham vọng được ở lại quốc gia đã học tập để làm việc một thời gian, một phần lớn du học sinh sau khi kết thúc khóa học về nước đều có được môi trường làm việc tốt tại những DN toàn cầu có nhà máy tại Việt Nam như Intel, Samsung, các Quỹ đầu tư nước ngoài…
Thực tế này càng kích thích nhu cầu ra nước ngoài du học và như một lẽ tất nhiên, các Trường đào tạo quốc tế vào Việt Nam tuyển sinh ngày càng nhiều.


Bellerbys College (Vương quốc Anh) là môi trường đào tạo toàn cầu, thu hút du học sinh từ 70 quốc gia trên thế giới.Nghiên cứu mới nhất từ Bellerbys College, Trường trung học quốc tế thuộc Study Group (Vương quốc Anh) chỉ ra rằng, nhu cầu về nơi học và nguồn lực đang tăng mạnh thể hiện qua con số ngày càng tăng các sinh viên lựa chọn con đường du học.
Theo University World News, sinh viên châu Á hiện chiếm tới 53% số sinh viên du học. Riêng trong năm 2012, số sinh viên Việt Nam đi học ở Anh đã tăng tới 18%, mức tăng cao thứ nhì châu Á.
Hiện có hơn 110.000 sinh viên, học sinh Việt Nam đang du học ở 47 quốc gia, vùng lãnh thổ (từ học Trung học phổ thông đến Cao đẳng, Đại học và sau Đại học).
Trong cuộc trao đổi với báo chí mới đây, ông Hứa Vĩnh Dzuy, Giám đốc tuyển sinh tại Việt Nam, Trung Quốc, Myanmar và Thái Lan thuộc Bellerbys College cho rằng, các du học sinh Việt Nam học tập ở nước ngoài thường có cơ hội lựa chọn việc làm và mức thu nhập tốt hơn hẳn so với mặt bằng chung.
Cụ thể, các Tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam, và cả các doanh nghiệp trong nước luôn đòi hỏi cần có một thế hệ nhân viên quốc tế hóa mới, có năng suất lao động cao.
Thêm vào đó, cơ hội để các du học sinh vào làm việc tại các ngân hàng lớn, các công ty tư vấn về quản trị, các công ty liên quốc gia, các tổ hợp pháp lý, công ty công nghệ cao và rất nhiều ngành nghề như giáo dục, y tế, quản lý khách sạn…cũng rộng mở hơn.
“Chính vì thế, giáo dục đại học đang thay đổi để phản ánh một môi trường việc làm mới, và do vậy yêu cầu sinh viên cần phải trang bị những kỹ năng mới ngay trong quá trình học tập này. Doanh nghiệp ngày nay luôn tìm kiếm những người có khả năng độc lập suy nghĩ, có động lực, thích ứng tốt, có kỹ năng truyền thông tốt và có tầm nhìn toàn cầu”, nghiên cứu của Bellerbys chỉ ra.
Bellerbys College cam kết bằng chất lượng đào tạo
Việt Nam đang là điểm đến đầu tư của nhiều Tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới.
Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm trong 6 tháng 2015 là 5,49 tỷ USD, bằng 80,2% so với cùng kỳ năm 2014.


Bellerbys College sẽ giảng dạy những kỹ năng mềm được yêu cầu bởi các Công ty đa quốc gia, giúp trang bị kiến thức và kỹ năng sống toàn diện cho du học sinh.Sự xuất hiện ngày càng tăng lên của nguồn vốn FDI cũng đồng nghĩa với nhu cầu về tuyển dụng nhân lực chất lượng cao ngày càng lớn.
Và trong khi nguồn lực từ giáo dục trong nước mới đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu tuyển dụng thì đại đa số “sản phẩm đầu ra” từ các môi trường đào tạo quốc tế đều có được những chỗ làm tại các ngân hàng, hãng công nghệ, quản lý khách sạn, nhà hàng…
Công ty TNHH ABB Việt Nam, thuộc Tập đoàn ABB (Thụy Điển), doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện và công nghệ và tự động hóa có Nhà máy tại Bắc Ninh cho hay, phần lớn nhân kỹ thuật tại ABB đều phải qua đào tạo lại tại doanh nghiệp.
Với những lao động kỹ thuật cao, Công ty cử đi làm việc tại các nhà máy trong hệ thống ABB tại một số quốc gia nhằm đảm bảo về chất lượng nhân lực về làm việc trong nhà máy ABB Việt Nam.
Dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam trong quý 1/2015 của Navigos Search - công ty chuyên về tuyển dụng nhân sự, cũng cho thấy điểm nhấn nổi bật nhất là nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh (smartphone), chiếm 14% tổng nhu cầu tuyển dụng trên thị trường.
Ngoài nhu cầu tuyển dụng lớn thì mức lương mà các doanh nghiệp trả cho kỹ sư điện tử, đặc biệt là các vị trí quản lý trong lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử cũng được đánh giá là đang ở mức hấp dẫn nhất.
Tuy nhiên, lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên sản xuất các linh kiện điện tử chia sẻ: “Thực tế, đội ngũ kỹ sư điện tử của Việt Nam rất ít người đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi, vì thế mà chúng tôi luôn trong tình trạng thiếu nhân lực cho các vị trí này”.


Bellerbys College gồm hệ thống 4 điểm trường tại 4 Thành phố, gồm: Bellerbys Oxford, Bellerbys Cambridge, Bellerbys Brighton và Bellerbys London.Bản nghiên cứu của Bellerbys cũng nhận định, các sinh viên ngày nay cần được trang bị những kỹ năng để làm việc nhóm với tính chất đa văn hóa, đa chủng tộc như một tiêu chuẩn cho công việc sau này. Khi khả năng tìm việc trở thành thước đo chính của sinh viên tốt nghiệp, có thể nói rằng trong một tương lai không xa, giáo dục sẽ thực sự mang tính quốc tế.
Hơn ai hết, Bellerbys College với 15 năm đồng hành cùng du học sinh Việt Nam đã hiểu được điều này. Ông Simon Mower, Hiệu trưởng trường trung học Bellerbys College Brighton, cho biết: “Tại Bellerybys, chúng tôi có hơn nửa thế kỷ kinh nghiệm về đào tạo sinh viên quốc tế, và trọng trách của chúng tôi – với vai trò là đơn vị cung cấp nền giáo dục tiền đại học – không chỉ mang đến cho sinh viên chất lượng đào tạo cao hơn mà còn giúp chuẩn bị cho họ cuộc sống sau này tốt hơn. Chúng tôi hiện có sinh viên tới từ hơn 70 quốc gia đang học tập tại trường. Và tại đây, các sinh viên đang học cách trở thành công dân toàn cầu trong một môi trường không chỉ tôn trọng văn hóa riêng của họ mà còn khuyến khích họ giao thoa, kết nối và học hỏi từ các nền văn hóa khác”.
Môi trường giáo dục quốc tế tại Bellerbys College sẽ giảng dạy những kỹ năng mềm được yêu cầu bởi các Công ty đa quốc gia, từ làm việc với các nhóm quốc tế tới hiểu rõ và phát huy các giá trị và văn hóa bản địa. Đó là nền tảng để du học sinh tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng mềm, tạo thuận lợi cho việc lập nghiệp sau này.
Hải Yến

Theo baodautu.vn