Cuộc họp đã thu hút sự tham dự của nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt là các cổ đông và các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư
Tại buổi gặp mặt, ông Hosono Kyohei, Chủ tịch HĐQT mới của JVC đã gửi lời xin lỗi đến các nhà đầu tư vì những khó khăn gặp phải trong sự việc ông Lê Văn Hướng bị khởi tố vừa qua.


Ông Hosono Kyohei gửi lời xin lỗi các cổ đông tại buổi gặp mặtÔng Lê Văn Hướng “vắng mặt”, JVC gặp khó
Do sự vắng mặt của ông Lê Văn Hướng, JVC đã gặp phải một số khó khăn thời gian qua. Ông Hosono Kyohei cho biết, sau khi ông Hướng vắng mặt để hợp tác điều tra, không chỉ có tin đồn trên thị trường chứng khoán mà các bệnh viện cũng tỏ ra e ngại khi tiếp tục hợp tác với JVC.
“Tôi phải thành thật nói rằng, sự vắng mặt của anh Hướng đã đem lại khó khăn cho Công ty”, ông Hosono Kyohei thừa nhận và cho biết, ông Hướng trong quá trình làm việc đã thiết lập được quan hệ với nhiều bệnh viện Việt Nam và có khả năng bán hàng rất tốt. Ngoài ra, đối với các khoản phải thu, nhiều bệnh viện cũng muốn hoãn nhưng JVC cho biết đang thuyết phục để những bệnh viện này trả các khoản phải thu bởi công ty đang hoạt động bình thường.
Ngoài ra, sự vắng mặt của ông Hướng cũng gây ra ảnh hưởng về việc đấu thầu một số dự án. “Một số dự án không tham gia thầu được, một số bệnh viện e ngại trong quá trình nhận thầu trước thông tin của JVC”, tân Chủ tịch JVC cho biết.
Chia sẻ tại buổi gặp mặt, ông Koichi Hori, Chủ tịch Dream Incubator Inc (DI) cho biết, “theo lời quan chức Việt Nam, sự việc này hiện đang phức tạp và tôi không biết lý giải sự phức tạp này như thế nào. DI nắm giữ gần 30% cổ phần JVC, khi JVC gặp khó khăn, có nhiều sự việc chúng tôi không biết, không hiểu và muốn làm rõ bởi chúng tôi ko biết lý do cụ thể khiến anh Hướng bị tạm giam. Mặc dù nghe nhiều tin đồn, trong đó có tin anh Hướng thay đổi tên trên các máy móc nhưng chúng tôi không biết việc này đúng không và đây có phải lý do bắt tạm giam anh Hướng không”.
“Tôi ở đây để muốn biết chính xác sự việc và làm thế nào để giải quyết việc này”, ông Koichi Hori chia sẻ và cho biết, ông đã gặp một số quan chức cấp cao ở Việt Nam và được hai Bộ trưởng của 2 Bộ liên quan hứa sẽ thông báo sẽ báo cáo với Thủ tướng.
Tái cấu trúc - Cổ phiếu JVC có hồi sinh?
Trước những khó khăn từ việc ông Lê Văn Hướng bị bắt và những tin đồn xung quanh JVC, ông Hosono Kyohei cho biết Hội đồng quản trị mới đã quyết định tái cấu trúc toàn bộ hoạt động của JVC nhằm đưa để công ty trở lại hoạt động bình thường, trong đó cốt lõi là thay đổi từ phong cách quản lý điều hành mang tính công ty gia đình sang phong cách dân chủ hơn.
Cụ thể, ông Hosono Kyohei sẽ giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc JVC, bà Hằng giữ chức Giám đốc tài chính và bà Hồ Bích Ngọc giữ vị trí Kế toán trưởng. Ông Hosono Kyohei cũng để ngỏ khả năng chỉ tạm thời giữ vị trí điều hành JVC. “Chúng tôi đang cố gắng tìm người Việt Nam có uy tín, phù hợp để điều hành JVC, giúp Công ty hoạt động bình thường trở lại và bộ phận tài chính kế toán ổn định hơn”, ông Hosono Kyohei cho biết.
Về vấn đề bán hàng, ông Hosono Kyohei nhấn mạnh, mối quan hệ của cựu Chủ tịch JVC cũng là mối quan hệ của JVC và JVC sẽ thiết lập lại mối quan hệ với khách hàng và các nhà cung cấp. Đội ngũ bán hàng của JVC đã được đào tạo bài bản, có quan hệ tốt với các bệnh viện Việt Nam và việc bán hàng của ông Hướng trước đây sẽ được đội ngũ bán hàng của JVC tiếp tục thực hiện. JVC cũng sẽ giao trách nhiệm nhiều hơn cho cấp trưởng phòng để thực hiện nhiều hơn, khác với cách giao lệnh từ trên xuống trước đây. Nhân viên sale và kỹ thuật cũng sẽ được giao nhiều quyền hơn và có những mức lương thưởng phù hợp.
Ông Hosono Kyohei chia sẻ, việc ban lãnh đạo mới của Công ty đang làm là thăm các bệnh viện, trao đổi với họ để họ tiếp tục tin tưởng làm việc với JVC và làm việc tích cực với các nhà cung cấp của JVC. Khoảng 90% nhà cung cấp của JVC là các công ty Nhật Bản như Konica, Fuji, Hitachi… đang cung cấp thiết bị y tế vào Việt Nam thông qua JVC, đây cũng là những đối tác của D.I tại Nhật Bản. “May mắn là nhà cung cấp Nhật Bản thông qua sự việc này vẫn thể hiện niềm tin hợp tác với JVC”, vị Chủ tịch này cho hay.
Theo ông Takahashi, Giám đốc điều hành Hitachi Singapore, JVC hiện là nhà phân phối độc quyền của Hitachi về thiết bị y tế của Hitachi, đặc biệt là với các loại máy C.T, X-quang. “Trong quá trình hợp tác với JVC, chúng tôi đã đào tạo cho kỹ thuật viên, kỹ sư, bán hàng, do đó JVC có khả năng tốt trong quá trình làm việc, bảo hành máy móc với bệnh viện. Chúng tôi đã hợp tác thành công trong dự án JICA cung cấp cho các bệnh viện tại Việt Nam, và JVC là đối tác quan trọng nhất của chúng tôi trong phân phối sản phẩm tại Việt Nam. Tôi khẳng định rằng, Hitachi sẽ tiếp tục đồng hành cùng JVC trong thời gian tới”, ông Takahashi nói.
Về các bước đi tiếp theo, ông Hosono Kyohei cho biết JVC khá tự tin về lợi thế cạnh tranh của Công ty, bởi “Mặc dù trong ngắn hạn có gặp một số khó khăn, nhưng chúng tôi có sản phẩm tốt, mạng lưới bệnh viện tốt. Thiết bị y tế không giống như những vật nhỏ, bởi cần bảo hành bảo trì công phu, bảo hành hàng tuần, hàng tháng, và đội ngũ kỹ thuật viên của JVC là tài sản quý của chúng tôi”.
Ngoài ra, JVC cũng sẽ dự định đưa các máy phức tạp hơn vào Việt Nam như máy nội soi, máy phát hiện ung thư vú…
Theo Báo cáo thường niên năm 2014 công bố trước đó, năm 2015, JVC đặt kế hoạch doanh thu 1.400 tỷ đồng, tăng hơn 25% so với năm 2014; lợi nhuận sau thuế 306,76 tỷ đồng, tăng 39% và vốn chủ sở hữu là 2.200 tỷ đồng.
Sau chuỗi phiên giảm sàn liên tiếp khiến giá cổ phiếu JVC từ 21.200 đồng/cổ phiếu về 7.600 đồng/cổ phiếu, trong 3 phiên giao dịch vừa qua, JVC đã quay đầu tăng trần 3 phiên và đang đứng tại mức 9.200 đồng/cổ phiếu. Trong một động thái đáng chú ý, Vietnam Equity Holding đã mua vào trên 1,3 triệu cổ phiếu JVC phiên 2/7 để nâng tỷ lệ sở hữu và trở thành cổ đông lớn thứ 3 của JVC.
Quá trình xảy ra sự việc tại JVC:
Này 8/6, Công an Hà Nội đã mời ông Hướng và một số thành viên của JVC đến hợp tác điều tra một số vấn đề.
Ngày 17/6, CSĐT Hà Nội gửi thông báo bắt tạm giam ông Lê Văn Hướng.
Ngày 23/6, JVC chính thức nhận được thông báo này từ Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội.
Trước sự việc này, JVC đã 3 lần thông báo đến nhà đầu tư:
Ngày 12/6, JVC ra thông báo bác bỏ tin đồn liên quan đến dự án ODA ở Bình Định.
Ngày 21/6, JVC công bố Nghị quyết HĐQT về việc bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc của ông Lê Văn Hướng, đồng thời bổ nhiệm Chủ tịch mới là ông Hosono Kyohei và Giám đốc mới là ông Nguyễn Hữu Hiếu.
Ngày 23/6, JVC nhận được thông báo từ cơ quan điều tra và đồng thời thông báo ra công chúng.
Kỳ Thành

Theo baodautu.vn