Người lao động sang Nhật Bản có thể có thu nhập 17 - 20 triệu đồng/tháng, có thể cao hơn nếu chấp nhận làm thêmGetraco là một trong số những công ty đầu tiên của cả nước được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép xuất khẩu lao động từ năm 1998. Trong những năm đầu, Getraco đã xuất khẩu gần 2.000 lao động đi Đài Loan và Malaysia. Nhưng trong gần 10 năm qua, hoạt động trong lĩnh này của Công ty bị cầm chừng vì những lý do khách quan.
Tuy nhiên, năm 2014, Đài Loan đã nới lỏng chính sách thu nhận người lao động từ Việt Nam và nhu cầu sử dụng lao động tại Nhật Bản tăng cao, tạo thuận lợi cho Getraco trở lại với hoạt động xuất khẩu lao động.
Mặc dù đã có chủ trương nhập khẩu trở lại lao động từ Việt Nam, nhưng phía Đài Loan yêu cầu các công ty xuất khẩu lao động của Việt Nam phải đóng tiền thế chân để hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn ra ngoài làm ăn tự do. Nhận thấy điều này chưa hợp lý, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang kế hoạch đàm phán với Đài Loan để bỏ điều khoản đóng tiền thế chân. Trước tình hình như vậy, ông Trần Ngọc Trinh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Getraco cho biết, hiện tại, Getraco tập trung vào thị trường Nhật Bản.
Trong năm 2014, Getraco đã ký hợp đồng với 3 nghiệp đoàn lao động và đàm phán, ký biên bản ghi nhớ với 7 nghiệp đoàn lao động khác, đều của Nhật Bản.
Theo hợp đồng đã ký, phía Nhật Bản sẽ cùng với Getraco sơ tuyển để tổ chức đào tạo tại Việt Nam trước khi tuyển chính thức đi Nhật Bản. Thời gian đào tạo kéo dài 4 - 6 tháng. Các lĩnh vực tuyển là lao động phổ thông, thợ cơ khí, thợ điện tử… phục vụ các nhà máy, công xưởng, công trình xây dựng.
Những người trúng tuyển phải tự chịu học phí, còn những người không trúng tuyển thì sẽ được các nghiệp đoàn hoàn trả học phí.
Ông Trinh cho biết, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, sau khi trừ các chi phí, người lao động có thể “bỏ túi” 17 - 20 triệu đồng/tháng (nếu làm thêm, thì thu nhập còn cao hơn). Ngoài ra, Getraco còn tổ chức xuất khẩu đi Malaysia để làm thuyền viên, với thu nhập sau khi trừ chi phí sinh hoạt là 7 - 8 triệu đồng/tháng.
Getraco có trụ sở chính tại Vũng Tàu. Getraco còn có Chi nhánh Hà Nội làm đầu mối để thực hiện xuất khẩu lao động sang Malaysia, Chi nhánh TP.HCM thực hiện việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản và Văn phòng đại diện tại Nghệ An làm nhiệm vụ thu nhận lao động đầu vào cho cả hai thị trường.
Ông Trần Ngọc Trinh cho biết, nếu chất lượng lao động xuất khẩu trong năm nay đáp ứng tốt yêu cầu của các đơn vị sử dụng lao động Nhật Bản, thì trong năm tới, một nghiệp đoàn khác của Nhật Bản cũng sẽ ký hợp đồng với Getraco, nên cánh cửa xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đang khá rộng mở.
Minh Lý

Theo baodautu.vn