Cơ quan quản lý quy hoạch nói chưa đủ căn cứ để bổ sung khu kinh tế Lăng Cô – Chân Mây vào quy hoạch các điểm kinh doanh ******, trong khi Bộ Tư pháp cho rằng chỉ nên xem xét sau khi có nghị định về lĩnh vực này.


Góp ý về đề xuất đưa khu kinh tế Lăng Cô – Chân Mây vào quy hoạch ****** của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Xây dựng cho biết, hiện cả nước mới có 7 dự án kinh doanh ****** được cấp phép theo từng dự án riêng biệt, chưa có quy hoạch các điểm kinh doanh ****** của Việt Nam.
“Do vậy, việc tỉnh đề nghị đưa khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô vào quy hoạch các điểm kinh doanh ****** là chưa đủ căn cứ để xem xét”, Bộ này nhấn mạnh.
Cơ quan này cũng gợi ý địa phương hướng dẫn các nhà đầu tư quan tâm lĩnh vực ****** lập hồ sơ theo từng dự án đầu tư khu dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có kinh doanh ****** phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt để báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, nơi mà Thừa Thiên Huế cho rằng thích hợp để xây dựng ****** Ảnh: Vietnam Tourism
Trong khi đó, theo Bộ Tư pháp, Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực từ tháng 7 này mới chỉ quy định chung về trình tự, thủ tục thực hiện dự án mà chưa quy định cụ thể về lập, phê duyệt quy hoạch.
Bên cạnh đó, đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và để cụ thể hóa, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng dự thảo nghị định về kinh doanh ******. Theo dự thảo, một trong những nguyên tắc là phải phù hợp với quy hoạch, song quy hoạch về kinh doanh ****** cũng đang trong quá trình xây dựng.
“Để đảm bảo phù hợp quy định pháp luật đầu tư và kinh doanh ****** thì đề xuất đưa khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô vào quy hoạch nên được xem xét sau khi Chính phủ ban hành nghị định này”, Bộ Tư pháp nêu quan điểm.
Trước đó, trong văn bản gửi Chính phủ, Thừa Thiên Huế cho rằng Lăng Cô – Chân Mây là một trong các khu kinh tế ven biển trọng điểm với nhiều lợi thế để trở thành trung tâm giao thương quốc tế lớn, đô thị hiện đại, trung tâm nghỉ dưỡng tầm cỡ khu vực. Tỉnh nhận định khu vực này là ưu việt để quy hoạch và phát triển dịch vụ du lịch có ******.
Thừa Thiên Huế cho hay, qua làm việc với các đối tác ngoại đang có dự án tại địa phương, nhà đầu tư tỏ ra rất quan tâm đến việc đầu tư khu dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có ******. Do vậy, Tỉnh kiến nghị Đưa Lăng Cô – Chân Mây vào quy hoạch ****** và cho rằng đây là điều kiện quan trọng để thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn của những nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính, kinh nghiệm kinh doanh du lịch nhằm thu hút khách quốc tế đến với Huế, đến với miền trung nhiều di sản.

Chí Hiếu

Theo baodautu.vn