Bà Trần Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Chi nhánh Hàm Long Ngân hàng TMCP SHB trong vai trò CEO ở tình huống tuần này
Ý định thay thế khoảng 40% nhân sự cũ bằng nhân sự mới của CEO tại công ty logistics được phản ánh trên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn bị các trưởng phòng liên quan phản đối gay gắt.
Các trưởng phòng cho rằng, số nhân sự này là những người làm việc rất ăn ý trong đội nhóm của họ. Mặc dù họ còn có nhiều hạn chế, nhưng lại là những người chăm chỉ, cần mẫn, xông xáo và không ngại việc. Hơn nữa, họ là những người gắn bó lâu năm, hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp, nắm rõ khách hàng, đối tác. Họ có kinh nghiệm và kỹ năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc với các bên. Đây là những phẩm chất không phải ai cũng có. Do đó, họ đề nghị công ty tiếp tục gia hạn hợp đồng với họ. Đồng thời, bỏ chi phí và thời gian cử họ đi học hoặc đào tạo thêm. Thế nhưng, trong lúc công ty đang khó khăn về mọi thứ, thì việc bỏ thêm chi phí và thời gian để đào tạo như ý kiến của các trưởng phòng dường như trở thành việc khó khăn hơn với CEO.
Ngay sau khi Chương trình CEO - CKTC phát sóng với nội dung nêu trên, lập tức trên fanpage của Chương trình đã có nhiều ý kiến trái chiều nhau.
Bạn Chu Xuân Kiên cho rằng, trong 40% nhân sự đó, CEO nên nhìn nhận và đánh giá về khả năng làm việc nhóm. Trong một tổ chức, rất cần những cá nhân có khả năng làm việc nhóm. Một công ty thật sự khoẻ chỉ khi tất cả cá nhân trong tổ chức kết nối được với nhau. Có thể năng lực của họ chưa cao, nhưng họ lại có thể kết nối hợp tác làm việc nhóm với các thành viên còn lại thì công ty mới phát triển bền vững.
Tương tự, bạn Hoàng Đạt cũng cho rằng, 40% là một một con số quá lớn. Nếu thực hiện tái cấu trúc, thì phải chia ra các giai đoạn để làm từ từ. CEO vẫn quyết định tái cấu trúc, nhưng cần xem lại báo cáo của đơn vị tư vấn. Kết quả tư vấn đó dựa trên các tiêu chí nào, đã phù hợp với doanh nghiệp chưa? Tiêu chí nào mà các nhân viên trong công ty không đạt nhiều nhất, hoàn toàn có con số định lượng ở đây. Sau đó, xem xét xem các yếu tố đó có thể đào tạo được hay không? Nếu đào tạo được, thì CEO nên quyết định đào tạo.
Trong khi đó, bạn Anh Đức lại khá ủng hộ phương án của CEO. “CEO đã giải quyết vấn đề khá tốt, các trưởng phòng cũng thừa nhận nhân viên của phòng mình không phải 100% làm tốt nhiệm vụ. Vậy thì vấn đề thay đổi để đáp ứng với nhu cầu công việc, với xu thế hội nhập là đương nhiên. Vấn đề ở đây là, CEO đang tìm giải pháp tối ưu nhất để không vướng phải sự phản đối của các phòng ban. CEO vẫn chọn giải pháp có sàng lọc loại bỏ, có tuyển mới, có sự luân chuyển công việc. Tất cả sẽ theo lộ trình”, bạn Đức nhận định.
Tuy nhiên, việc tuyển 40% nhân viên mới thế vào công ty lúc này không đơn giản và cần thời gian. Đặc biệt, CEO còn phải sắp xếp nhân lực sao cho hợp lý ở từng công việc khác nhau, cộng với việc đào tạo và hướng dẫn họ những bước đầu làm việc để cho họ quen dần với công việc…
Còn hàng ngàn ý kiến của khán giả quan tâm đến chủ đề này, nhưng CEO dường như chưa yên tâm với những ý kiến này. Chủ nhật tuần này, CEO sẽ gặp hai chuyên gia của Chương trình CEO - Chìa khóa Thành công là ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc Quản lý Chiến lược Tập đoàn FPT và bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Công ty Talentnet để có được giải pháp tối ưu nhất.
Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của chương trình CEO – Chìa khóa Thành công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất với sự đồng hành của nhãn hàng OTIV.
Anh Vũ

Theo baodautu.vn