Chỉ sau 5 tháng xuất khẩu lô hàng đầu tiên, Nhà máy LuxFashion đã phải dừng hoạt động
LuxFashion gồm 11 xưởng sản xuất và là tổ hợp sản xuất hàng may mặc đồng bộ khép kín từ A đến Z với tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu USD.
Đây là một trong những dự án nhà máy dệt - nhuộm - may công nghiệp có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam. Toàn bộ máy móc thiết bị mới 100%, được nhập khẩu từ Đức, Italy, Mỹ, Pháp và Nhật Bản.
Được đầu tư xây dựng năm 2011, đến cuối năm 2011, một số xưởng của Nhà máy LuxFashion đã đi vào sản xuất thử nghiệm và cuối tháng 3/2012, Lifepro Việt Nam đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang châu Âu.
Đến tháng 6/2012, các hạng mục cơ bản của Dự án LuxFashion đã hoàn thành, 10 xưởng đã lắp đặt máy móc, thiết bị gồm các xưởng may, thêu, giặt là…
Toàn bộ nhà xưởng, hệ thống hạ tầng được quy hoạch, xây dựng hợp lý, hiện đại so với các nhà máy cùng lĩnh vực dệt may trong nước, theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình.
Tuy nhiên, đến tháng 8/2012, tức chỉ sau 5 tháng xuất khẩu lô hàng đầu tiên, Nhà máy LuxFashion đã phải dừng hoạt động. Lãnh đạo và toàn bộ chuyên gia nước ngoài của Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam đã bỏ về nước.
Ông Boubker El Fehdi, Tổng giám đốc điều hành Công ty từng khẳng định, đây là dự án lớn, được đầu tư đồng bộ khép kín từ khâu dệt vải đến nhuộm, cắt, may, xử lý hóa chất, giặt là và đóng gói xuất khẩu. Thêm đó, nhờ đầu tư vào việc nhận chuyển nhượng các nhãn hiệu thời trang danh tiếng bậc trung, nên thành phẩm làm ra có giá cạnh tranh cao.
Cần phải nhắc lại chi tiết này, nếu tháng 8/2012, Nhà máy dừng hoạt động, thì trước đó (tháng 6/2012), Dự án LuxFashion đã được một ngân hàng cho giải ngân phần vốn cố định bằng VND và ngoại tệ tương đương 3.000 tỷ đồng.
Việc Nhà máy dừng hoạt động đáng lẽ không có gì quá ồn ào, nếu không để lại món nợ 3.000 tỷ đồng với Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội.
Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình cho hay, Công ty dừng hoạt động, nhưng không báo cáo với Ban Quản lý.
Trao đổi nhanh với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, ông Tống Hồng Quân, Phó văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình cho biết, thời gian qua, Nhà máy LuxFashion vẫn nằm phơi sương gió và chưa có bất cứ động thái nào về xử lý dự án này.
Theo ông Quân, đã có một số nhà đầu tư muốn mua lại LuxFashion, nhưng không có kết quả, do vướng các thủ tục pháp lý.
Bao giờ Nhà máy LuxFashion sẽ hoạt động trở lại? Câu hỏi này vẫn chưa thể có lời giải đáp, do LuxFashion hiện vẫn “vô chủ”, với cửa đóng then cài, chủ doanh nghiệp vắng bóng.
Thế Hải

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: