Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Dược Danapha
Nửa thế kỷ, một chặng đường
Công ty Dược Danapha tiền thân là Xưởng Dược miền Trung Trung Bộ, được thành lập và phát triển tại Liên khu 5 trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trải qua vô vàn khó khăn và nhiều lần đổi tên, tách nhập giai đoạn sau khi đất nước thống nhất, năm 1996, Xí nghiệp được Bộ Y tế tiếp nhận làm thành viên Tổng công ty Dược Việt Nam và đổi tên thành Xí nghiệp Dược phẩm TW 5. Tháng 10/2006, được sự đồng ý của Bộ Y tế và Tổng công ty Dược Việt Nam, Xí nghiệp Dược phẩm TW5 tiến hành Đại hội đồng cổ đông lần đầu vào ngày 1/1/2007 và Công ty cổ phần Dược Danapha chính thức đi vào hoạt động.
Sau 50 năm, Danapha đã không ngừng lớn mạnh, trở thành công ty dược hàng đầu Việt Nam. Từ nền tảng ban đầu của một xí nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP- WHO có dây chuyền sản xuất thuốc tân dược và thuốc từ dược liệu vào năm 2000, đến năm 2010, Danapha tiếp tục đầu tư thêm một nhà máy sản xuất thuốc từ dược liệu hoàn chỉnh, khép kín theo tiêu chuẩn GMP - WHO, đáp ứng yêu cầu sản xuất tiêu chuẩn của Bộ Y tế. 16 năm liên tiếp, Danapha được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao. Trong đó, 3 sản phẩm là VG5, Tadimax, Dưỡng tâm an thần đã được Bộ Y tế bình chọn là ngôi sao thuốc Việt.
Doanh thu của Danapha trong những năm qua liên tục tăng. Nếu năm 2007, doanh thu của Công ty đạt 129 tỷ đồng, thì đến năm 2014, doanh thu đã lên tới 349 tỷ đồng. Cũng trong khoảng thời gian đó, lợi nhuận tăng từ 4,6 tỷ đồng lên 45,7 tỷ đồng. Không dừng ở việc “phủ sóng” thị trường trong nước, Danapha đã vươn mình ra thị trường quốc tế. Năm 2007, doanh số xuất khẩu của Công ty đạt 1,2 triệu USD, năm 2014 là 3,2 triệu USD.
Ông Nguyễn Quý Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Dược Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam nhận định, nhìn lại những bước đi của Danapha trong chặng đường vừa qua, có thể khẳng định thành công của Danapha là nhờ có đội ngũ lãnh đạo dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với thử thách; một tập thể lao động đậm chất miền Trung “làm hết sức - chơi hết mình”. Với hoài bão, sứ mạnh của mình, Danapha đang dần trở thành thương hiệu dược phẩm trong khu vực Đông Nam Á”.
Đầu tư công nghệ để tiếp tục vươn ra biển lớn
Để có những thành công vượt bậc như vậy, Danapha đã không ngừng cải tiến, đầu tư nâng cấp công nghệ, tăng cường nghiên cứu khoa học, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến nay, Danapha đã có các dây chuyền công nghệ và trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP – WHO và ISO 9001. Với sự đầu tư về mặt công nghệ, năm 2014, Danapha đã được Bộ Y tế Ukraine cấp giấy chứng nhận GMP. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu trong những năm tiếp theo.
Hiện nay, lĩnh vực nghiên cứu phát triển (R&D) trong ngành sản xuất thuốc có hàm lượng cao đang đóng vai trò rất quan trọng trong ngành dược phẩm, nhận thức được điều này Danapha đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào việc xây dựng trung tâm R&D hoàn chỉnh. Trung tâm có đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên môn bài bản, tâm huyết, các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu phát triển phù hợp với từng giai đoạn. Ngoài nguồn ngân sách nhà nước, hàng năm, Danapha còn đầu tư 2 tỷ đồng vào phát triển khoa học, công nghệ. Nguồn kinh phí này chủ yếu tập trung vào các vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng sản phẩm.
Cùng với việc đầu tư về mặt khoa học công nghệ, Danapha đã chủ động nguyên liệu đầu vào bằng việc đầu tư vùng trồng dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP nhằm đảm bảo nguồn cung ứng, xây dựng dây chuyền bảo quản với các thiết bị hiện đại, phù hợp đạt tiêu chuẩn GSP.
Danapha bước đầu đã chuyển giao các sản phẩm công nghệ Phytosome từ Italy. Trong tiến trình phát triển và hội nhập, Danapha luôn đồng hành với các nhà khoa học trong và ngoài nước xúc tiến chương trình đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao, kết hợp nghiên cứu và chuyển giao các đề tài ứng dụng. Một số sản phẩm đang kết hợp nghiên cứu với các nhà khoa học: sản phẩm Nano Gold chứa thành phần dầu Mù u - curcumin sử dụng trong điều trị bỏng và làm liền sẹo và sản phẩm Nano Cyclosporine A phòng và điều trị chống thải ghép trong ghép nội tạng.
PGS. TS Trịnh Văn Lẩu, Chủ tịch Hội đồng Dược điển Việt Nam cho biết, nhờ đầu tư, đến nay, Danapha đã nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất lưu hành trên thị trường trong nước 226 sản phẩm và 18 sản phẩm xuất ra nước ngoài được thị trường chấp nhận. Danapha cũng là một trong các công ty dược Việt Nam đi đầu trong việc nghiên cứu dạng bào chế thuốc tiêm Liposome Paclitaxel điều trị ung thư từ một kết quả nghiên cứu đề tài cấp nhà nước và hiện nay đã cho ra sản phẩm.
Thu Hồng

Theo baodautu.vn