Chuyển quặng tinh từ nhà máy tuyển quặng về nhà máy chế biến (Nguồn ảnh minh hoạ: Internet)Nhà máy tuyển quặng bauxite Nhân Cơ được xây dựng trên khu mỏ với diện tích 65 ha, có tổng vốn đầu tư khoảng 900 tỷ đồng, công suất hơn 1,8 triệu tấn quặng tinh/năm, do Vinacomin làm chủ đầu tư, được khởi công ngày 15/9/2013.
Nhà máy gồm 2 hạng mục chính là nhà máy tuyển quặng và băng tải vận chuyển. Hai dây chuyền với công suất khoảng 250 tấn/giờ. Hệ thống băng chuyền dài khoảng 5 km, được xây dựng theo dạng ống bao bọc bên ngoài là lớn tôn, đảm bảo khi vận chuyển quặng không gây ô nhiễm về không khí và tiếng ồn.
Ngoài ra, nhà máy này còn có 2 bể lắng, khi nước rửa quặng được lắng ở 2 bể này thì 80% lượng nước được tái sử dụng, 20% lượng nước còn lại ở trong đất được chuyển đến hồ chứa khác.
Liên danh tổng thầu công trình bao gồm 4 đơn vị là: Công ty cổ phần Chế tạo máy và Công ty TNHH một thành viên Môi trường thuộc Vinacomin; Viện Nghiên cứu cơ khí và Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam thuộc Bộ Công Thương.
Khi đi vào hoạt động, nhà máy này giải quyết công việc làm cho 150 lao động, chủ yếu là người dân địa phương, trong đó có nhiều lao động là đồng bào dân tộc thiểu số.
Duy Hoàng

Theo baodautu.vn