Với Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL) - nhà sản xuất các sản phẩm bia Heineken, Tiger và Larue, nguồn năng lượng chính phục vụ cho các quy trình công nghệ bao gồm điện và nhiệt, trong đó lượng CO2 phát thải tại các lò sinh hơi do sử dụng nhiên liệu diesel.
Trong những năm gần đây, VBL thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc cắt giảm khí thải CO2 trong sản xuất bằng cách chuyển đổi nguồn nhiên liệu từ diesel sang biomass với chỉ số phát thải CO2 bằng 0. Việc áp dụng công nghệ biomass trong sản xuất vừa tăng tính hiệu quả trong hoạt động, vừa góp phần bảo vệ môi trường và cổ vũ xu hướng dùng năng lượng tái tạo.


VBL đã triển khai nhiều giải pháp bao gồm giảm hao hụt nhiên liệu, hiện đại hóa thiết bị và sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó có biomass và biogas
Lợi ích của biomass
Việt Nam có nhiều nguồn tài nguyên năng lượng khác nhau từ than đến dầu khí, than đá và thủy điện. Tuy nhiên, những nguồn tài nguyên thiên nhiên này không phải là vô tận và đều có nguy cơ cạn kiệt. Vì vậy, trong những năm qua, Chính phủ khuyến khích nghiên cứu và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo vừa đa dạng hóa các nguồn năng lượng, vừa góp phần bảo vệ môi trường, bao gồm năng lượng mặt trời và năng lượng sinh khối (hay năng lượng từ vật liệu hữu cơ - biomass). Biomass có nhiều dạng: gỗ, sản phẩm ngành lâm nghiệp như mùn cưa, chất thải nông nghiệp chẳng hạn như rơm, phân chuồng, cây năng lượng (mía, liễu).
Theo các chuyên gia, sử dụng biomass sẽ cung cấp cơ hội mới cho ngành nông nghiệp và lâm nghiệp của Việt Nam. Cũng theo các nghiên cứu, nước ta có thể sản xuất 170 triệu tấn biomass, nếu được đưa vào sử dụng sẽ góp phần giảm khí thải CO2 ra môi trường rất hiệu quả.
Ứng dụng biomass trong sản xuất
Là một trong những nhà sản xuất bia hàng đầu tại Việt Nam, VBL ưu tiên ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững. Để giảm thiểu lượng CO2 phát thải ra ngoài môi trường, những năm qua, VBL đã triển khai nhiều giải pháp bao gồm giảm hao hụt nhiên liệu, hiện đại hóa thiết bị và sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó có biomass và biogas.
Ông Paul Bleijs, Giám đốc Chuỗi Cung ứng VBL cho biết: “Việc ứng dụng toàn diện công nghệ biomass trong sản xuất nhằm giảm khí thải CO2 là một phần của chương trình mà chúng tôi gọi là “Vì Một Thế Giới Tốt Đẹp Hơn”. VBL đang góp phần tạo nên xu hướng mới sản xuất và kinh doanh bền vững”.
Trong năm 2014, VBL đã giảm được 0,58 kg khí CO2 phát thải trên một HL bia thông qua chương trình tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả cũng như việc ứng dụng các công nghệ mới trong sản xuất. Cụ thể, chỉ sau 2 tháng sử dụng hơi nước bão hòa từ lò hơi biomass, Nhà máy VBL Đà Nẵng đã cắt giảm được khoảng 18% lượng CO2 phát thải ra môi trường trong năm 2014, tương đương với 1.080 tấn khí thải CO2. Công nghệ biomass cũng đang bắt đầu được ứng dụng tại Nhà máy VBL Tiền Giang từ tháng 3 năm nay và dự kiến sẽ được ứng dụng tại nhà máy của VBL tại quận 12 (TP.HCM) vào năm 2016 và Nhà máy VBL Quảng Nam sau 2017. Theo kế hoạch, trong năm 2015, biomass giúp giảm 35% lượng khí thải CO2 trong sản xuất và con số này là 95% trong năm 2016 và dự kiến là 100% sau năm 2018 tại 4 nhà máy của VBL.
Hoàng Minh

Theo baodautu.vn