TKV đang tích cực khắc phục đường vận chuyển than bị hư hỏng do mưa lũ (ảnh nguồn Internet)Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) về công tác khắc phục các sự cố do mưa lụt gây ra vừa qua.
Báo cáo tại buổi làm việc, TKV cho biết, chỉ sau 10 ngày mưa lụt, trên 10.000 tấn than tại các kho, bãi tập kết than đã bị mưa lớn rửa trôi; toàn bộ khai trường trong các mỏ lộ thiên đều bị ngập; một số mỏ hầm lò bị ngập, tê liệt sản xuất, trong đó thiệt hại lớn nhất là mỏ Mông Dương và Quang Hanh. Các tuyến vận tải than đều bị hư hỏng do tiếp tục có mưa lớn chưa khắc phục được để vận chuyển than cho các hộ tiêu thụ than, đặc biệt là các nhà máy điện; khoảng 30.000 công nhân của các đơn vị ngành than phải nghỉ làm, v.v… Ước tính thiệt hại khoảng 1.200 tỷ đồng.
TKV đã tập trung toàn lực để khắc phục sự cố tại những mỏ bị ngập nước, các vị trí xung yếu, nhanh chóng khôi phục sản xuất và duy trì tối đa việc cấp than cho các hộ tiêu thụ. TKV cam kết không để thiếu than cho nền kinh tế, duy trì việc cấp than cho các hộ tiêu thụ theo hợp đồng; tích cực triển khai khắc phục sự cố ngập mỏ hầm lò, lộ thiên, đặc biệt là tại Công ty than Mông Dương…
Sau khi đi thị sát tình hình, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đồng ý có cơ chế chỉ định thầu để sửa chữa các hạng mục đường vận chuyển than bị hư hỏng do mưa lũ. Bộ trưởng cũng yêu cầu TKV tìm mọi biện pháp ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động; phối hợp với tỉnh Quảng Ninh có giải pháp xử lý các vấn đề môi trường; tính toán điều chỉnh quy hoạch phát triển, sản xuất ngành than hợp lý. Qua đợt mưa lũ này, Tập đoàn cần rà soát xem xét lập quy hoạch chi tiết các vùng khai thác than để đảm bảo tốt công tác phòng chống thiên tai.
Duy Hữu

Theo baodautu.vn