Chương trình sẽ đưa ra tư vấn hữu ích cho doanh nghiệpKhông khó để hiểu vì sao câu chuyện “M&A - trên đe dưới búa” được quan tâm như vậy, nhất là trong bối cảnh làn sóng M&A đang bùng nổ. Ngày càng nhiều vụ kết hôn mới đầu tưởng ngọt ngào, nhưng sau một thời gian bỗng cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt.
Chuyện xảy ra ở một công ty liên doanh chuyên sản xuất nước ngọt. Sau một thời gian hoạt động, vướng mắc, khó khăn đã bắt đầu nảy sinh khi hầu hết sản phẩm của công ty đều được đưa ra thị trường thông qua các công ty mẹ và dưới thương hiệu của các công ty mẹ. Đặc biệt, do các công ty mẹ đã định giá giá trị thương hiệu của mình cao và đều cố gắng giữ lại phần lợi nhuận càng nhiều càng tốt nên đã khống chế giá thu mua sản phẩm thấp. Điều này đã khiến công ty liên doanh gặp rất nhiều khó khăn.
Để hoạt động hiệu quả hơn, CEO đề nghị công ty mẹ đầu tư thêm vốn để nâng cấp và cải tiến công nghệ cho công ty con; đồng thời, thay đổi chính sách giá, giảm áp lực lên công ty con.
Trong khi đó, đại diện các công ty mẹ thì khăng khăng, công ty con không cạnh tranh được là vì những yếu kém trong điều hành sản xuất - kinh doanh. Vì vậy, nếu bỏ thêm vốn trong thời điểm này sẽ không hiệu quả. Thậm chí sắp tới, nếu công ty con không cải thiện được tình hình, thì có thể công ty mẹ sẽ rút vốn và bỏ liên doanh.
Cả hai phía tranh luận vô cùng quyết liệt để bảo vệ quan điểm của mình. Nhất là CEO vẫn khẳng định, nước ngọt vẫn đang là thị trường tiềm năng nên sức ép cạnh tranh mới lớn như vậy. “Sắp tới đây, khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập, cơ hội sẽ còn lớn hơn nữa. Nếu bỏ liên doanh thì trong ngắn hạn sẽ bị thiệt hại lớn về tài chính, còn trong dài hạn sẽ bỏ lỡ cơ hội kinh doanh trong thị trường có 600 triệu dân”, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn quản lý Á Châu rất kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình và cho rằng, để công ty “sống dở chết dở” như bây giờ, dẫn đến nó chết thật thì hệ lụy còn lớn hơn.
Tuy nhiên, không chỉ ông Kiên - người chơi ngồi vào vị trí CEO của Chương trình CEO kỳ này, với chủ đề “M&A - Trên đe dưới búa” và đại diện công ty mẹ có quan điểm khác nhau. Ngay sau khi Chương trình phát sóng vào sáng Chủ nhật tuần trước, trên facebook của Chương trình cũng rất nhiều khán giả bày tỏ quan điểm khác nhau, người ủng hộ CEO, kẻ phản bác.
Thậm chí, khá thẳng thắn, bạn Khoa Nguyenvan bày tỏ, làm việc với nhau hơn 3 năm nhưng hình như chưa có sự thấu hiểu nhau giữa công ty mẹ và công ty con. “Tôi đồng ý với quan điểm công ty mẹ. Vẫn đảm bảo đầu ra cho công ty con để duy trì công ty con, nhưng bản thân công ty con cũng phải tự kiếm thị trường cho mình. Đừng bao giờ là người thụ động, hãy luôn là người chủ động!”, bạn Khoa Nguyenvan bày tỏ.
Trong khi đó, bạn Minh Minh thì lại bảo vệ quan điểm của CEO. “Công ty mẹ phải tìm giải pháp giúp công ty con. Công ty mẹ mà không tìm hướng giải quyết thì về sau công ty mẹ cũng sẽ mất uy tín và không phát triển được. Khi hợp tác với công ty con mới, thì họ không bao giờ hợp tác. Con đẻ còn không lo cho, thì ai dám làm con nuôi”.
Sau cuộc tranh biện căng thẳng giữa CEO và đại diện công ty mẹ vào tuần trước, khán giả của Chương trình CEO đang trông chờ vào những kiến giải thuyết phục của các chuyên gia tư vấn. Ở phần hai của Chương trình, hai vị khách mời - TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Tài chính Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Trường, Phó chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam, sẽ đưa ra những lời tư vấn hữu ích cho CEO Nguyễn Trung Kiên.
Nhã Nam

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: