Triển khai Nghị định 78/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp giảm được rất nhiều thủ tục hành chínhÔng Nguyễn Liên Phương, Giám đốc Học viện Doanh nhân LP cũng như nhiều doanh nghiệp khác sẽ không còn lấn cấn với quá nhiều câu hỏi xung quanh các điều khoản được xây dựng dựa trên tư duy rất mới của Luật Doanh nghiệp 2014 liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.
Vì theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp; đăng ký hộ kinh doanh; quy định về cơ quan đăng ký kinh doanh và quản lý nhà nước về đăng ký doanh nghiệp vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 14/9, doanh nghiệp có quyền chủ động rất lớn khi thực thi hàng loạt thủ tục hành chính trong nội dung này.
Đơn cử, khi doanh nghiệp làm thủ tục thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh, ngoài việc thông tin này được Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật trên Cơ sở Dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp nếu có nhu cầu có thể đề nghị được cấp giấy xác nhận về việc này.
“Tương tự các nội dung khác trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tính chủ động trong thực thi thủ tục hành chính được quy định rất rõ. Tôi muốn nhấn mạnh điểm đặc biệt này của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp so với các quy định trước”, ông Bùi Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý đăng ký doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phân tích thêm.
Cũng phải nhắc lại, trong một số cuộc tham vấn ý kiến doanh nghiệp về dự thảo nghị định này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thời gian trước, ông Phương đã đăng đàn khá nhiều lần để đặt lên bàn Tổ soạn thảo vấn đề rất thực tế rằng, nếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không ghi rõ ngành nghề đăng ký, thì có cách nào để biết được những đối tác đang tìm hiểu hiện hoạt động trong lĩnh vực nào hay không. “Chúng tôi cũng muốn thể hiện ngành nghề đăng ký kinh doanh của mình cho đối tác biết để tăng thêm mức độ uy tín thì phải làm thế nào?”, ông Phương đặt câu hỏi.
Đây là thực tế đang phát sinh sau khi Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015. Là người trực tiếp tham gia vào quá trình này, ông Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương) cho biết, chưa bao giờ ngành nghề kinh doanh trong hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lại “đa dạng” đến vậy.
“Vì Luật Doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp được đăng ký tất cả những gì mà pháp luật không cấm, mà không có bất cứ yêu cầu nào trước khi đăng ký kinh doanh như chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định, nên nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ đăng ký thêm rất nhiều ngành, nghề kinh doanh mà trước kia đòi hỏi phải có điều kiện trước khi đăng ký. Thậm chí, có doanh nghiệp xây dựng nhưng lại đăng ký cả buôn bán dược phẩm, phẫu thuật thẩm mỹ… Có thể thấy rằng, tâm lý chạy theo xu thế nhất thời được thể hiện rất rõ”, ông Hiền nhận định.
Xét về luật, việc đăng ký này không vi phạm, nhưng đúng như ông Phương lo ngại, đang có những doanh nghiệp đăng ký ngành, nghề kinh doanh theo kiểu 'đi câu'. Điều này khiến những doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh rõ ràng, có các ngành nghề đăng ký kinh doanh thể hiện rõ chiến lược này rất muốn thể hiện bản thân mình với thị trường và đối tác.
“Trong các trường hợp này, theo quy định của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp có thể yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh cấp chứng nhận này”, ông Tuấn nói.
Cũng phải nói thêm, Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định rõ, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.
Bên cạnh đó, Nghị định 78/2015/NĐ-CP cũng quy định rõ cơ chế phối hợp liên thông điện tử tự động giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế, thông qua quy trình tạo và sử dụng mã số doanh nghiệp chính thức chấm dứt những lấn cấn trước đó về trách nhiệm và công việc của một số công chức trong các cơ quan này.
Với quy định này, mã số doanh nghiệp sẽ được tạo, gửi và nhận tự động bởi Hệ thống Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Hệ thống Thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Quan trọng là các cơ quan quản lý sẽ thống nhất sử dụng mã số này để quản lý và trao đổi thông tin về doanh nghiệp. Tình trạng các cơ quan khác nhau yêu cầu cung cấp các thông tin mà doanh nghiệp đã gửi cho cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ không còn…
Khánh An

Theo baodautu.vn