Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và các quy hoạch chiến lược của huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh
Tại hội nghị này, huyện Ba Chẽ đã công bố 6 quy hoạch, bao gồm: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; Quy hoạch sử dụng; Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực; Quy hoạch bảo vệ môi trường; Quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung. Theo các quy hoạch này thì huyện Ba Chẽ đã đưa ra các chỉ tiêu phấn đấu đạt được đến năm 2020, và 2030 về kinh tế, giải pháp cụ thể như: Tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2013-2020 là 12%/năm, giai đoạn 2021-2030 là 12,2%/năm. Thu ngân sách trên địa bàn đạt tốc độ tăng trưởng: giai đoạn 2016 - 2020 là 18%/năm; giai đoạn 2021-2030 là 20%/năm. Phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo còn 5%; 100% các xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới…
Trong buổi hội nghị này, huyện Ba Chẽ đã ký kết biên bản ghi nhớ với 3 nhà đầu tư thực hiện 4 dự án tại huyện. Cụ thể, công ty CP Phú Khang HT, cam kết đầu tư 2 dự án, đó là dự án khu Resort nghỉ dưỡng gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện Ba Chẽ, với mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Khu Resort này sẽ có quy mô là 18 căn resort, được chia làm 36 phòng, kết hợp khu dịch vụ tiện ích gồm: nhà hàng, hội trường, trà quán, khu bày bán sản vật địa phương.
Dự án thứ 2 của Công ty Phú Khang HT là dự án Trồng và chế biến sâu các loại cây dược liệu (đặc biệt là cây Trà Hoa vàng), tại thôn Bắc Văn, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư khoảng 60 tỷ đồng. Cả hai dự án này đều được nhà đầu tư cam kết triển khai ngay trong năm nay.
Tiếp đó Công ty CP Hoàng Thái đăng ký đầu tư dự án xây dựng hạ tầng, kinh doanh, quản lý vận hành và cung cấp dịch vụ Cụm công nghiệp Nam Sơn, Cảng thủy nội địa xã Nam Sơn. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng này dự kiến sẽ được triển khai trong quý II/2016.
Nhà đầu tư thứ 3 cam kết đầu tư vào huyện Ba Chẽ là Công ty CP Chế biến Lâm sản Việt Nam với dự án Sản xuất kinh doanh viên gỗ nén đốt nhiên liệu và ván gỗ ép tại Cụm công nghiệp Nam Sơn. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là khoảng 150 tỷ đồng. Cũng trong quý II/2016, dự án sẽ được triển khai và sau khi hoàn thành, đưa vào hoạt động, nhà máy sẽ có công suất tối đa đạt 15.000 tấn/năm.
Các lĩnh vực mà 3 nhà đầu tư trên chọn để đầu tư tại huyện Ba Chẽ đều là những lĩnh vực mà huyện này xác định là mũi nhọn, và có nhiều tiềm năng.
Trong Hội nghị này, huyện Ba Chẽ đã công bố danh mục 14 dự án kêu gọi đầu tư thuộc 4 lịch vực, gồm: sản xuất công nghiệp; sản xuất nông nghiệp; du lịch; thương mai, dịch vụ. 08 dự án khác thuộc nhóm xây dựng hạ tầng giao thông và cấp thoát nước được huyện Ba Chẽ ưu tiên kêu gọi đầu tư với nhiều ưu đãi. Bao gồm các dự án: nâng cấp tỉnh lộ 342 (tuyến từ Kỳ Thượng thuộc Hoành Bồ, Quảng Ninh đến Bắc Lãng thuộc Lạng Sơn) đạt cấp IV miền núi, nâng cấp tỉnh lộ 329(tuyến từ Ba Chẽ đến Mông Dương thuộc Cẩm Phả, Quảng Ninh), đầu tư mới tuyến đường Ba Chẽ - Hạ Long,…; xây dựng các đập, hồ chứa nước để phòng chống bão lũ, bảo vệ môi trường, xây dựng kè chống sạt lở,…
Thu Lê

Theo baodautu.vn