Chất lượng tiền đề tạo thành công
Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng nuôi tôm giống thẻ chân trắng, thương hiệu Nam Miền Trung đang khẳng định vị trí số 1 trong ngành tôm giống Việt Nam.
Hiện Công ty có 7 cơ sở sản xuất tôm giống tiêu chuẩn công nghệ Mỹ, năng lực sản xuất từ 10 đến 12 tỷ con giống/năm; 30 ao nuôi tôm thịt với diện tích 30 ha.


Công ty Nam Miền Trung có năng lực sản xuất đến 12 tỷ con tôm giống/năm
Nhưng đó chưa phải là đích đến của Nam Miền Trung. Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung - vẫn được trong giới gọi là “Vua tôm giống” - đang ấp ủ hoài bão lớn hơn, đó là đầu tư Trung tâm sản xuất tôm giống tầm quốc gia với công nghệ tiên tiến thế giới.
Mọi việc bắt nguồn từ lo ngại của “Vua tôm giống” khi chất lượng tôm giống “vàng thau lẫn lộn”, tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại lớn cho nông dân nuôi tôm. “Để có tôm giống sạch bệnh, chất lượng, quy trình nuôi phải có nguồn nước sạch, môi trường an toàn. Nếu không sẽ không thể kiểm soát được khi dịch bệnh xảy ra”, ông Hoàng Anh phân tích.
Ở Nam Miền Trung, quy trình kiểm soát chất lượng được tuân thủ nghiêm ngặt nhờ đầu tư lớn cho nghiên cứu, kỹ thuật viên, với đội ngũ chuyên gia đến từ các tập đoàn lớn như CONABAY, SIS Hawaii (Mỹ)…
Bước đột phá trong công nghệ nuôi của Nam Miền Trung là sử dụng hoàn toàn nước biển tự nhiên. Công ty mua tàu chở nước từ ngoài khơi cách bờ hàng chục hải lý để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất, không bị ô nhiễm, không xử lý bằng hóa chất. Do đó, ấu trùng tôm giống được nuôi trong môi trường hoàn toàn tự nhiên. Đặc biệt, Công ty còn đầu tư trung tâm nuôi tảo tươi làm thức ăn cho ấu trùng tôm, giúp tôm giống khỏe mạnh.
Nam Miền Trung là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam có Trung tâm xét nghiệm với trang thiết bị và máy PCR hiện đại. Từ đó, các khâu sản xuất đều được xét nghiệm và kiểm tra thường xuyên, từ tôm bố mẹ, tôm con, nguồn nước, tảo, kiểm soát dịch bệnh...
Tôm giống Việt vì người Việt
Mới đây, khi tiến hành vòng thẩm định thực tế của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2015, bà Đinh Thị Hồng Liên, Trưởng đoàn thẩm định số 20 cho biết, rất ấn tượng với chiến lược phát triển của Nam Miền Trung. “Chúng tôi nhìn thấy nỗ lực của Nam Miền Trung không chỉ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển thương hiệu ở tầm khu vực, mà còn trong các hoạt động trách nhiệm xã hội. Nếu không đi khảo sát thực tế chúng tôi khó hình dung quy mô đầu tư, cách làm bài bản và đặc biệt là tâm huyết của Công ty”, bà Liên nói.
Trở thành doanh nghiệp tôm giống duy nhất được vinh danh Sao vàng Đất Việt 2015, trong ngành tôm giống Việt Nam, ông Hoàng Anh đang đặt thêm kế hoạch cho Công ty.
“Chúng tôi xác định việc cung cấp chuỗi giá trị chất lượng là trách nhiệm của mình. Tôi muốn con tôm Việt Nam đi lên, góp phần phát triển bền vững”, ông nói.
Nam Miền Trung đang cùng với 2 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khác đã hình thành top 3 doanh nghiệp thống lĩnh thị trường tôm giống Việt Nam....
Suốt 15 năm phát triển, Nam Miền Trung dành nhiều tâm huyết cho xây dựng chất lượng tôm giống Việt Nam ngang bằng với khu vực và thế giới. Công việc này sẽ tiếp tục trong tương lai, vì ngành nuôi tôm Việt Nam.
Ngọc Tuấn

Theo baodautu.vn