Doanh nghiệp có thể tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa để xuất khẩu (ảnh minh họa, nguồn Internet)Thông tư 28/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định việc thực hiện thí điểm tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN chính thức có hiệu lực từ ngày 5 tháng 10 năm 2015.
Nhằm giúp các doanh nghiệp và cá nhân hệ thống hóa, cập nhật các quy định về quy tắc xuất xứ và cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa; hướng dẫn doanh nghiệp và cá nhân vận dụng có hiệu quả các quy định đó để được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang các thị trường mà Việt Nam là thành viên FTA, trong đó có thị trường ASEAN; Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương phối hợp với Trường Đào tạo - Bồi dưỡng cán bộ công thương Trung ương tổ chức Khóa đào tạo về Tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại Hà Nội và TP.HCM
Cụ thể, từ 17-19/10, khóa đào tạo tổ chức tại HN; từ 21-23/10 tổ chức trong TP.HCM.
Nội dung Khóa đào tạo gồm 4 chuyên đề. Chuyên đề 1: Tổng quan về hội nhập kinh tế quốc tế, các hiệp định thương mại tự do, trong đó có ASEAN.
Chuyên đề 2: Công đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định thương mại hàng hóa ATIGA.
Chuyên đề 3: Quy tắc xuất xứ trong ATIGA, so sánh với các FTA mà Việt Nam/ASEAN là thành viên.
Chuyên đề 4: Tự chứng nhận xuất xứ - hướng dẫn chi tiết về thông tư 28/2015/TT-BTC.
Các học viên sẽ được làm những bài tập cụ thể, hướng dẫn quy tắc áp dụng xuất xứ ATIGA để được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang ASEAN. Kết thúc khóa học, học viên sẽ phải làm một bài kiểm tra sát hạch và được cấp giấy chứng nhận.
Duy Hữu

Theo baodautu.vn