Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khởi công dự án
Dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn được thực hiện trong năm 2015 - 2016, bao gồm 2 hạng mục là xây dựng mới đường dây 110kV An Biên - Lại Sơn, chiều dài 43,9 km (đoạn trên đất liền dài 19,4 km, đoạn trên biển dài 24,5 km), có công suất truyền tải 70MVA; và xây dựng mới trạm biến áp 110kV Lại Sơn có quy mô công suất 2x25MVA, trước mắt lắp đặt 1 máy 25MVA. Dự án có khả năng cung cấp tối đa hàng năm lên đến hàng trăm triệu kWh, gấp nhiều lần so với năng lực cung cấp điện từ máy phát điện chạy diesel ở Lại Sơn hiện nay.
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) - chủ đầu tư dự án cho hay, đây cũng là công trình có đoạn đường dây 110kV trên không vượt biển dài nhất Việt Nam với 24,5km, lần đầu tiên được xây dựng trên vùng biển Kiên Giang.
Tỉnh Kiên Giang có 143 đảo nổi, trong đó 43 đảo có cư dân sinh sống, tạo nên 5 quần đảo giàu tiềm năng kinh tế. Ngoài huyện đảo Phú Quốc được cấp điện lưới quốc gia từ ngày 01/02/2014 bằng tuyến cáp ngầm 110kV vượt biển Hà Tiên - Phú Quốc dài 56km; xã đảo Hòn Tre (trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải) được cấp điện lưới quốc gia từ ngày 10/02/2015 bằng đường dây 22kV trên không vượt biển Thổ Sơn - Hòn Tre dài 13km; các xã đảo còn lại đang sử dụng nguồn phát điện diesel tại chỗ, có nhiều hạn chế về năng lực cung cấp điện, cũng như chi phí phát điện rất cao và không thân thiện với môi trường.


Lễ khởi công Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải
EVN SPC đã lập Dự án đầu tư cấp điện cho các xã đảo tỉnh Kiên Giang, với tổng mức đầu tư trên 1.500 tỷ đồng để cấp điện cho 6.800 hộ dân cho 7 xã đảo của tỉnh Kiên Giang, bao gồm: Hòn Heo, Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương); Hòn Đốc (thị xã Hà Tiên); Lại Sơn, An Sơn và Nam Du (huyện Kiên Hải); Hòn Thơm (huyện Phú Quốc).
Việc đưa điện lưới quốc gia tới các xã đảo thuộc huyện Kiên Hải, Kiên Lương và thị xã Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang là thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển, đảo và ven biển, đồng thời xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia các vùng biển, đảo của Tổ quốc như chủ trương của Đảng tại Nghị quyết Trung ương 2 khóa X về Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020.


Dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn sẽ được thực hiện trong năm 2015 - 2016 với quy mô đầu tư 468 tỷ đồng
Thanh Hương

Theo baodautu.vn