Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (giữa) và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh thực hiện nghi thức khánh thành, đưa Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn đi vào hoạt động.Đây là Dự án được đầu tư theo hình thức Xây dựng - Chuyển giao (BT) do Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam thực hiện với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 800 tỷ đồng.
Dự án gồm hệ thống thu gom khoảng 40km, hơn 1.000 giếng tách và Nhà máy xử lý nước thải công suất 33.000 m3/ngày đêm tại phường Châu Khuê (giai đoạn 2 tăng công suất đạt 70.000 m3/ngày đêm).
Nhà máy sẽ thu gom, xử lý nước thải khu vực thị xã Từ Sơn gồm các phường: Đông Ngàn, Đình Bảng, Đồng Nguyên, Tân Hồng, Trang Hạ, Châu Khuê, với dân số phục vụ khoảng 100.000 người.


Công nghệ áp dụng cho nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn giảm thiểu tối đa, không phát sinh ra môi trường các chất ô nhiễm thứ cấp (khí, mùi, ồn, ...) như các công nghệ cũ đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống người dân.Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, hiện tại, cả nước mới chỉ có 50 nhà máy xử lý nước thải, 26 nhà máy đang xây dựng như vậy chúng ta mới xử lý dược 4,50 triệu m3 nước thải một ngày đêm của khu đô thị và khu dân cư tức là mới đáp ứng 22% yêu cầu, còn các khu công nghiệp là 87%.
“Đây là số chưa thể đáp ứng yêu cầu và Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã có các chỉ thị cho các địa phương có khu công nghiệp phải khẩn trương đưa các nhà máy xử lý nước thải vào các khu công nghiệp. Một điều kiện hết sức quan trọng nếu địa phương nào không đưa hệ thống xử lý nước thải vào khu công nghiệp thì không cho tiếp tục mở rộng khu công nghiệp. Như chúng ta đã biết tác động của hệ thống nước thải ra môi trường sinh thái, khu đô thị, nông thôn, nó tác động, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân”, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.


Giai đoạn 1 của Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng.Hệ thống xử lý nước thải Từ Sơn là dự án được đầu tư tổng thể gồm: Hệ thống đường ống thu gom, nhà máy xử lý nước thải; các trạm bơm được kiểm soát tự động từ xa bằng hệ thống SCADA đảm bảo sự liên thông, phân bổ việc thu gom hợp lý theo nguyên tắc ưu tiên các điểm ô nhiễm nhất trước và nhu cầu thoát nước – nhất là vào thời tiết mưa.
Dự án áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng diện tích mặt bằng nhỏ (chỉ khoảng 150m2 cho công suất 1.000m3/ngày, nhỏ hơn từ 3 đến hơn 20 lần so với các công nghệ thông thường khác đang áp dụng tại Việt Nam có suất sử dụng đất 450 ÷3.000m2 cho công suất 1.000m3/ngày). Nước thải sau xử lý sinh học được khử trùng bằng tia cực tím thay cho việc sử dụng hóa chất như các công nghệ cũ. Công nghệ áp dụng cho nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn giảm thiểu tối đa, không phát sinh ra môi trường các chất ô nhiễm thứ cấp (khí, mùi, ồn, ...) như các công nghệ cũ đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống người dân.
Là nhà đầu tư của 7 trong tổng số 8 dự án đã và đang triển khai trên toàn quốc theo hình thức PPP trong lĩnh vực xử lý nước thải, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền và Công ty Cổ phần Phát triển Môi trường SFC Việt Nam (SFC) là đơn vị cung cấp công nghệ, tổng thầu EPC cho nhiều dự án quy mô lớn trên toàn quốc, đã thực hiện nhiều dự án ODA; là đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng nhiều hệ thống và nhà máy xử lý nước thải quy mô lớn trên toàn quốc, trong đó có nhà máy xử lý nước thải Yên Sở 210.000m3/ngày công suất lớn nhất nước đang vận hành.
Quang Hưng

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: