Theo đó, Cảng tổng hợp quốc tế gang thép Nghi Sơn là hệ thống cảng biển tổng hợp được xây dựng phù hợp với các tiêu chuẩn về quản lý, vận hành và an toàn của Hiệp hội cầu cảng quốc tế. Cảng có quy mô diện tích 71ha bao gồm diện tích bến cảng và khu hậu cần kho bãi chứa nguyên liệu và hàng hóa. Dự án có 9 bến với tổng chiều dài 2.250m; tổng mức đầu tư 5.850 tỷ đồng, khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng 50.000 tấn cập cảng (có khả năng mở rộng đón tàu tải trọng 120.000 tấn cập cảng) và năng lực xếp dỡ khoảng 30 triệu tấn hàng hóa/năm.
Để có mặt bằng phục vụ công tác thi công, trước đó chủ đầu tư đã chủ động công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng hơn 210 ha hạ tầng thiết yếu, di dời 150 hộ dân vào khu tái định cư và gần 5.000 ngôi mộ vào nghĩa trang mới với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Dự án Cảng tổng hợp quốc tế gang thép Nghi Sơn là một trong những dự án tiêu biểu, được tỉnh Thanh Hóa chọn để khởi công chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18. Khi đi vào hoạt động, Dự án sẽ làm gia tăng lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cảng Nghi Sơn, đáp ứng yêu cầu vận tải hàng hóa giữa KKT Nghi Sơn với các vùng miền trong nước, khu vực và thế giới.


Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải và các đại biểu bấm nút khởi công Cảng tổng hợp quốc tế Gang thép Nghi SơnChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị các ngành, các cấp, đặc biệt là Ban quản lý KKT Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, các cấp, các đoàn thể nhân dân các xã trong vùng dự án phải tổ chức thông tin đầy đủ về vai trò, ý nghĩa của dự án đối với sự phát triển của KKT Nghi Sơn, đối với tỉnh Thanh Hóa và phải đồng hành, phối hợp với chủ đầu tư và nhà thầu để giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công xây dựng dự án.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Dự án Cảng tổng hợp quốc tế gang thép Nghi Sơn là cảng tổng hợp có quy mô lớn, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hóa và khu vực lân cận; góp phần thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa không chỉ riêng tỉnh Thanh Hóa mà còn lan tỏa cả khu vực Bắc Trung bộ, đồng thời góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh. Cảng biển Nghi Sơn nói chung, Cảng tổng hợp quốc tế gang thép Nghi Sơn nói riêng được đầu tư xây dựng nhằm bảo đảm sự kết nối liên hoàn giữa cảng biển với mạng lưới giao thông sau cảng; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển cảng biển với quản lý, bảo vệ môi trường, bảo đảm sự phát triển bền vững…
Được biết, đây là một dự án thành phần của Dự án liên hợp Gang thép Nghi Sơn. Theo kế hoạch 3 bến đầu tiên sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý III/2016 và cũng tạo tiền đề cho chủ đầu tư khởi công tiếp giai đoạn 1 của Khu liên hợp gang thép trong thời gian này.
Sỹ Chức

Theo baodautu.vn