Trung tâm gỗ Tavico có cả chợ đầu mối gỗ tròn và siêu thị gỗ xẻ sấy.Chợ gỗ Tavico...
Trung tâm gỗ Tavico đang được đánh giá là mô hình phân phối nguyên liệu gỗ chuyên nghiệp đầu tiên và có quy mô lớn nhất tại Việt Nam.
Có diện tích 158.000 m 2, tổng mức đầu tư gần 350 tỷ đồng, Trung tâm có cả chợ đầu mối gỗ tròn, siêu thị nguyên liệu gỗ xẻ sấy, kho ngoại quan và khu dịch vụ khách hàng. Trữ lượng lớn gỗ cứng tại đây rất đa dạng về chủng loại, được nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu, Canada, Nhật, Australia, Nga…
Hai điểm nhấn của Trung tâm gỗ Tavico là chợ đầu mối gỗ tròn và siêu thị gỗ xẻ xấy. Chợ đầu mối gỗ tròn rộng 54.000 m 2, có khả năng chứa 7.500 m 3 gỗ tròn cùng một lúc, chuyên bán các loại gỗ tròn nhập khẩu như sồi, tần bì, dẻ gai, óc chó... Các loại gỗ tròn được Tavico phân loại, đo đạc chính xác từng lóng, giúp khách hàng chọn mua được loại gỗ tròn tốt nhất dùng để lạng veneer.
Đặc biệt, sau khi mua gỗ tròn tại chợ đầu mối, khách có thể yêu cầu xẻ, sấy, gia công tại Trung tâm theo đúng quy cách mong muốn.
Với những đối tác đòi hỏi cung ứng nhanh để kịp sản xuất đơn hàng xuất khẩu, thì siêu thị nguyên liệu gỗ xẻ sấy là một lựa chọn tối ưu. Siêu thị này rộng 61.000 m2, luôn trưng bày sẵn các loại gỗ nhập khẩu với đủ chủng loại. Các loại gỗ được niêm yết thông tin chi tiết về giá, kích thước, độ ẩm, xuất xứ. Đặc biệt, tại đây, gỗ xẻ sấy được phân loại, sắp xếp khoa học theo từng khu riêng biệt, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian chọn lựa sản phẩm, giao dịch và yên tâm mua hàng đúng giá, chất lượng, đủ số lượng.
Trung tâm gỗ Tavico còn có kho ngoại quan rộng 38.000 m 2 tại ICD Long Bình - Tân Cảng (TP.HCM). Kho ngoại quan tập hợp lượng lớn gỗ đã xẻ sấy có sẵn nhập khẩu, tạo điều kiện cho khách hàng có thêm nhiều lựa chọn.
Khách hàng có thể kiểm tra hàng trực tiếp trước khi quyết định mua một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Đây là ưu điểm nổi trội so với giải pháp nhập khẩu trực tiếp từ nhà cung cấp nước ngoài như doanh nghiệp (DN) đang làm, vì hàng hóa được kiểm tra trước, tránh các rủi ro thường gặp phải.
Bên cạnh đó, Tavico cung cấp dịch vụ hải quan và giao nhận linh hoạt để các DN có nguyên liệu sớm nhất. Thời gian cung ứng hàng tới các địa chỉ ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM trong vòng 24 tiếng.
Ngoài ra, Trung tâm gỗ Tavico cũng cung cấp nhiều dịch vụ thông qua khu dịch vụ rộng 5.000 m 2, gồm dịch vụ tư vấn sử dụng nguyên liệu, xẻ sấy gia công, hợp tác cung ứng nguyên liệu cho công trình, mua bán ký gửi nguyên phụ liệu ngành gỗ tới vận chuyển hàng hóa 24/24h.
Cũng tại khu dịch vụ Tavico, các DN có thể tham gia Hội quán “Gỗ Tây” chia sẻ thông tin định kỳ hàng tuần.
... và cuộc chơi mới cho gỗ Việt
Không phải vô cớ mà giới sản xuất đồ gỗ xuất khẩu Việt Nam chú ý đến Trung tâm phân phối gỗ của Tavico. Bởi, với các điều kiện hiện có, Tavico đang giải hàng loạt vấn đề của ngành gỗ vốn đang mang lại kim ngạch xuất khẩu gần 7 tỷ USD/năm cho nền kinh tế.
Ông Nguyễn Liêm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Lâm Việt, một DN sản xuất đồ gỗ xuất khẩu lớn tại Bình Dương cho biết, Trung tâm gỗ Tavico sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho DN xuất khẩu gỗ Việt Nam trên thị trường quốc tế. Cụ thể, đó là nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp, ổn định và hiệu quả. Nhờ đó, DN sẽ chủ động mở rộng thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, tháo gỡ hàng rào kỹ thuật, ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại, đặc biệt là yêu cầu kiểm soát nguồn gốc nhằm bảo vệ môi trường và phát triển rừng bền vững trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đây là vấn đề lớn của ngành sản xuất đồ gỗ xuất khẩu. Vì nhìn vào chuỗi cung ứng ngành công nghiệp gỗ, bao gồm từ khâu trồng rừng, khai thác, nguyên liệu, sản xuất đồ gỗ đến phân phối tới tay người tiêu dùng, DN Việt mới bước đầu chen chân ở khâu sản xuất đồ gỗ, với thị phần khiêm tốn. Nhưng, ngay trong sản xuất, DN lại chưa thụ động về nguồn gỗ nguyên liệu. Điều này ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng các đơn hàng lớn trong thời gian ngắn.
Ông Võ Quang Hà, Tổng giám đốc Công ty Tavico giải thích, nếu DN mua trực tiếp từ nhà cung cấp nước ngoài, rủi ro như quy cách, số đo, chất lượng không hề nhỏ, nhiều khi hàng về tới cảng mới biết không như kỳ vọng. Đó là chưa kể thời gian cung cấp các đơn hàng phải tính theo tháng, lại phải mua lô lớn, điều kiện kho bãi và sự lựa chọn không đa dạng, vì mỗi nhà cung cấp riêng lẻ rất hữu hạn năng lực cung cấp về chủng loại.
Bên cạnh đó, nhiều DN thiếu thông tin về thị trường và kinh nghiệm giao dịch thương mại quốc tế gánh thêm rủ ro về tỷ giá.
“Tavico đầu tư lớn cho Trung tâm gỗ nguyên liệu để trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp gỗ, thông qua việc tạo ra nguồn nguyên liệu hợp pháp, ổn định và hiệu quả. Chúng tôi sẽ mang tới cái nhìn mới về chuỗi giá trị và góp phần tái định hình “cuộc chơi”, nâng cao vị thế DN gỗ Việt trên bản đồ ngành gỗ toàn cầu”, ông Hà nói và cho biết thêm, hiện tại năng lực cung cấp của Trung tâm là 72.000 m 3 gỗ tròn và 75.000 m 3 gỗ xẻ sấy/năm.
Đặc biệt, động thái này đang tăng khả năng liên kết các DN trong ngành, tạo ra cách chơi mới, gia tăng quyền thương lượng với nhà cung cấp gỗ nguyên liệu nước ngoài để có nguồn nguyên liệu đầu vào tốt hơn về chất lượng, giá cả qua đó nâng cao tính cạnh tranh.
Ngọc Tuấn

Theo baodautu.vn