Sau nhiều năm khảo sát, ông Michael Nguyễn quyết định chọn TP. Vũng Tàu làm điểm “dừng chân”. Bởi ngoài những lợi thế vượt trội về điều kiện tự nhiên với một bờ biển dài và đẹp, khí hậu ôn hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu còn là địa phương có cơ sở hạ tầng phát triển, với hệ thống giao thông thuận lợi, hệ thống điện, nước, viễn thông... được đầu tư bài bản, phù hợp để các nhà đầu tư triển khai dự án.
Đầu năm 2010, Dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm du lịch quốc tế Dragon Sea-Vũng Tàu tại khu Chí Linh - Cửa Lấp (TP. Vũng Tàu) đã được cấp phép với tổng vốn đăng ký hơn 900 triệu USD, do Tập đoàn Skybridge Intercontinental Development Corporation (Tập đoàn Skybridge) làm chủ đầu tư.


Dự án Dragon Sea-Vũng Tàu ngưng trệ do tiền thuê đất tăng từ 325 tỷ đồng lên 1.707 tỷ đồng.
Dự án này khi đó đã trở thành dự án có số vốn đăng ký lớn nhất trong tổng số 15 dự án được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao giấy chứng nhận đầu tư.
Tuy nhiên, Micheal Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Skybridge không lường trước được rằng, dự án của ông bị ngưng trệ qua nhiều năm không thể triển khai, do tiền thuê đất tăng lên quá cao.
Theo giải thích của ông Micheal Nguyễn, vào ngày 22/6/2010, Tập đoàn Skybridge đã nhận được thông báo số 1182/STC-QLGCS của Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến số tiền thuê đất mà chủ đầu tư phải nộp 1 lần cho toàn bộ thời gian hoạt động của dự án (50 năm) và vốn cho khởi công thực hiện giai đoạn 1 xây dựng Trung tâm Hội nghị triển lãm du lịch quốc tế là 350 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là 325 tỷ đồng.
Tuy nhiên, đến ngày 1/8/2012 khi bước vào thực hiện dự án, nhà đầu tư lại nhận được thông báo số 1900/STC-QLGSC với nội dung là giá tiền thuê đất đã tăng từ 325 tỷ đồng lên đến 1.707 tỷ đồng.
“Chỉ trong hơn 2 năm, giá thuê đất tăng lên hơn 5 lần, làm chúng tôi hết sức bất ngờ và việc giá tăng cao đã đảo lộn hết kế hoạch tài chính và tiến độ thực hiện Dự án của Tập đoàn Skybridge”, ông Nguyễn viết trong báo cáo gửi UBND tỉnh về vấn đề này.
“Chúng tôi đề nghị tỉnh xem lại giá thuê đất của Dự án, vì khi lập luận chứng kinh tế dự án và tính toán hiệu quả đầu tư, Tập đoàn Skybridge căn cứ theo giá đất ổn định của năm 2010. Mặt khác, đầu tư vào kinh doanh du lịch yêu cầu vốn lớn, thu hồi chậm, nhưng mang lại hiệu quả cho các ngành kinh tế khác và công ăn việc làm cho xã hội, do đó cần có ưu đãi cho dự án”, ông đề nghị.
Theo đại diện Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc tính tiền giá thuê đất đang thực hiện theo Nghị định 121/2010/NĐ-CP ra ngày 30/12/2010 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ra ngày 14/11/2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Theo đó, tiền thuê đất phải được áp theo giá thị trường.
Những lý giải của Sở Tài chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là đúng, nhưng không đủ, vì tại mục 2, khoản 3, Điều 2 Nghị định 121/2010/NĐ-CP đã nêu rõ: “Đối với đất thuộc đô thị, trung tâm thương mại, dịch vụ, đầu mối giao thông, khu dân cư tập trung có khả năng sinh lợi đặc biệt, có lợi thế trong việc sử dụng đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh, thương mại và dịch vụ thì căn cứ vào thực tế địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định đơn giá thuê đất tối đa không quá hai (02) lần đơn giá thuê đất theo quy định tại khoản 1 Điều này”. Điều này có thể hiểu rằng, việc điều chỉnh giá thuê đất sẽ không quá 2 lần mức giá đã được áp theo Nghị định 142/2005/NĐ- CP.
Ông Bùi Ngọc Diệp, đại diện pháp luật của Tập đoàn Skybridge tại Việt Nam cho phóng viên Báo Đầu tư biết, nhà đầu tư khẳng định quyết tâm tiếp tục thực hiện dự án vào đầu năm 2016 khi tình hình kinh tế trong và ngoài nước khởi sắc, có nhiều thuận lợi cho cả Việt Nam và Hoa Kỳ và đề nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét và vận dụng áp giá thuê đất ưu đãi cho Dự án.
Hiện tại, theo ông Diệp, Dự án đã nhận bàn giao mặt bằng, cắm mốc ranh giới trên diện tích đất 43 ha, nhưng chưa thực hiện hợp đồng thuê đất và quyết định giao đất do đang trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng và đền bù (do địa phương thực hiện). Nhà đầu tư đã lập và chỉnh sửa quy hoạch 1/500 và đang chờ Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt.
“Chúng tôi đề nghị tiền thuê đất cần tính theo giá thị trường chỉ áp dụng tính trên diện tích đất xây dựng nhà, khách sạn, còn khuôn viên cây xanh và các công trinh phụ trợ thì tính theo giá đất thuê nông nghiệp”, ông Diệp đề xuất thêm.
Bích Ngọc

Theo baodautu.vn