Ông Joe Manning, Phó chủ tịch Bộ phận Dinh dưỡng châu Á - Thái Bình Dương của AbbottNgay từ những bước chân đầu tiên, hành trình bền vững của Abbott đã được thể hiện qua sự cam kết chặt chẽ với người tiêu dùng Việt Nam, đúng với tầm nhìn và mục tiêu được đặt ra hơn 125 năm trước, nhằm cải thiện đời sống và sức khoẻ người dân.
Từ lợi thế người tiên phong đến đối tác chiến lược cho phát triển
Kể từ năm 1995, thời điểm Việt Nam và Mỹ bình thường hoá quan hệ thương mại, sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam đã mang đến nhiều thay đổi đáng kể cho nền kinh tế, cũng như các doanh nghiệp đang kinh doanh tại đây. Lịch sử phát triển của Abbott tại Việt Nam là một ví dụ điển hình cho sự phát triển của mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Hai mươi năm trước, Abbott bắt đầu hoạt động ở Việt Nam với chỉ một container sữa bột Similac và đội ngũ nhân viên vẻn vẹn 40 người. Thì nay, Abbott đã có gần 2.600 nhân viên trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Nhận xét về các doanh nghiệp Mỹ đầu tiên đặt chân đến Việt Nam sau thời điểm bình thường hóa quan hệ, ông Adam R. Sitkoff - Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội chia sẻ: “Cách đây 20 năm, rất nhiều công ty Mỹ đã mạnh dạn, tiên phong đầu tư vào thị trường Việt Nam, chính điều này đã giúp họ có lợi thế hơn so với các công ty đầu tư sau đó. Các công ty tiên phong này ít nhiều gặp phải một số thách thức khi tiếp cận thị trường Việt Nam khi nó chưa hội tụ đủ các điều kiện cần thiết cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, những công ty Mỹ thành công chính là những công ty có thể trụ vững và hài hoà giữa sự phát triển của công ty với sự tăng trưởng của nền kinh tế và xã hội nước sở tại”.
Đáp ứng nhu cầu và thách thức về sức khỏe cho người Việt
Trong 20 năm qua, nhu cầu và thách thức về chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam đã thay đổi đáng kể. Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng, bao gồm suy dinh dưỡng và béo phì. Tăng trưởng kinh tế dẫn đến việc thay đổi lối sống và thói quen ăn uống của người Việt, tỷ lệ béo phì và những bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng như bệnh tiểu đường đang tăng. Ngoài ra, dân số tăng và có xu hướng già hóa, kéo theo số lượng người tìm kiếm những giải pháp và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngày một nhiều hơn. Thực trạng này tạo ra nhiều áp lực lên các bệnh viện và trung tâm y tế.
Chính phủ Việt Nam đã có nhiều bước tiến đáng kể giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ y tế, nhằm tăng cường sức khoẻ cho người dân. Abbott với lợi thế là công ty tiên phong hoạt động tại Việt Nam liên tục nỗ lực cải tiến sản phẩm để tạo ra những giá trị phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của người dân. Ông Joe Manning, Phó chủ tịch Bộ phận Dinh dưỡng châu Á - Thái Bình Dương của Abbott chia sẻ: 'Trên thế giới, Abbott cung cấp các sản phẩm có nền tảng khoa học với chất lượng và độ tin cậy cao nhất. Nhưng cách mà công ty triển khai chiến lược này ở từng thị trường sẽ khác nhau để phù hợp với nhu cầu và thể trạng người dân địa phương. Hơn thế nữa, chúng tôi luôn không ngừng cải tiến để có thể đáp ứng được nhu cầu và thách thức mà người tiêu dùng và các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ đang phải đối mặt”.
Với phương châm này, Abbott đã phát triển tại Việt Nam, ban đầu chỉ từ một sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, lần đầu được giới thiệu vào năm 1995, đến nay là một danh mục sản phẩm đa dạng, từ các sản phẩm về dinh dưỡng đến dược phẩm, thiết bị chẩn đoán và thiết bị y khoa. Nhờ vậy mà Abbott đã có thể bắt kịp sự thay đổi trong nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ và cải tiến cho phép Abbott có thể hỗ trợ người dân đạt được sức khỏe mong muốn ở mọi lứa tuổi.
Công ty không ngần ngại trong việc liên tục giới thiệu cải tiến khoa học nhằm nâng cao sức khoẻ cho người dân. Năm 2006, Công ty giới thiệu dòng sản phẩm Abbott Grow, sản phẩm hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ nhỏ, thể hiện sự cam kết của Công ty trong việc sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý. Năm 2012, Abbott giới thiệu Absorb – giá đỡ nong mạch tự tiêu đầu tiên trên thế giới. Năm 2014, Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phương thức điều trị mới cho bệnh nhân hở van tim 2 lá nặng, gọi là “can thiệp sửa van 2 lá qua đường ống thông” với thiết bị MitraClip, được Abbott phát triển. MitraClip là thiết bị điều trị bệnh hở van tim 2 lá cho phép các bác sĩ thực hiện việc điều trị (sửa, kẹp lại van 2 lá bị hở) ngay khi tim đang đập, không cần phải phẫu thuật tim hở. Liệu pháp đột phá này thực sự quan trọng với những bệnh nhân bị bệnh hở van 2 lá nặng, có chỉ định phẫu thuật nhưng không thích hợp hoặc không đủ tiêu chuẩn phẫu thuật, do tiền sử bệnh lý đi kèm hoặc thể trạng yếu.
Đặt lợi ích cho cộng đồng làm trung tâm
Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp những sản phẩm phù hợp, Abbott còn giúp người dân tiếp cận các giải pháp chăm sóc sức khoẻ tiêu chuẩn quốc tế dễ dàng hơn. Tại Việt Nam, Abbott và Quỹ Abbott đã cung cấp gần 230 tỷ đồng (tương đương với 10,2 triệu USD) bằng tiền mặt và sản phẩm, nhằm giải quyết các vấn đề sức khỏe thông qua việc phối hợp cùng các đối tác, tập trung vào việc cải thiện dinh dưỡng, đào tạo đội ngũ nhân viên chăm sóc sức khỏe, tăng cường hệ thống y tế, mở rộng chương trình giáo dục cộng đồng từ các hội nghị chuyên đề, hội thảo và trao đổi kiến thức dinh dưỡng.
Ông Adam R. Sitkoff, Giám đốc Điều hành AmCham Hà Nội cho biết, sự thành công của Công ty và cộng đồng nơi Công ty hoạt động có sự tương đồng với nhau. Sự phát triển quan hệ kinh tế Việt - Mỹ đã tạo nên tiền đề cho sự thành công của các công ty của Mỹ tại Việt Nam và các công ty này luôn sẵn sàng chung tay cho sự phát triển song phương. Các công ty thực sự xem mình là một thành viên của cộng đồng Việt Nam sẽ được đánh giá cao về giá trị thương hiệu, lòng tin của người tiêu dùng, cũng như sự tôn trọng từ các nhân viên của mình.
'Trong 20 năm qua, động lực để hai nước thúc đẩy chặt chẽ hơn quan hệ song phương chính là sự thấu hiểu, tôn trong lẫn nhau và những lợi ích chung. Chúng ta có thể thấy được sự lạc quan trong cách sống, suy nghĩ của người Việt. Đó là nhờ vào niềm tin vào sự phát triển kinh tế - xã hội, là động cơ cho sự phát triển trong tương lai của các công ty Mỹ tại Việt Nam', ông Adam R. Sitkoff nhấn mạnh.
Hoàng Anh

Theo baodautu.vn