Công ty cổ phần Xử lý chất thải Việt Nam-Long An trực thuộc California Waste Solutions và Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS).
Trao đổi với phóng viên Baodautu.vn, ông David Dương, Tổng giám đốc CWS/VWS cho biết, dự án xây dựng Khu công nghệ Môi trường xanh sẽ được đầu tư với công suất có thể tiếp nhận và xử lý 40.000 tấn chất thải các lọai/ngày. Dự án có tổng vốn đầu tư giai đọan 1 là 450 triệu USD. Dự kiến khi hòan thành dự án sẽ tiến hành tiếp nhận và xử lý các loại chất thải thông thường, chất thải công nghiệp không nguy hại, chất thải nguy hại, chất thải điện tử, chất thải y tế.
“Dự án khu công nghệ môi trường xanh sẽ được đội ngũ chuyên gia hàng đầu của VWS và CWS tại Hoa Kỳ đảm nhận công tác thiết kế, giám sát xây dựng và vận hành với những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới về xử lý chất thải sẽ được đưa vào áp dụng tại Khu công nghệ môi trường xanh. Dự án sẽ từng bước chuyển giao công nghệ xử lý rác thải của Hoa Kỳ cho các kỹ sư Việt Nam. Dự án cũng sẽ tạo hàng ngàn công ăn việc làm cho nhân dân Long An” ông Dương nhấn mạnh.


Ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An trao Giấy phép cho ông David Dương, Tổng giám đốc VWSPhát biểu tại buổi lễ, ông Lê Công Đỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An cho biết, dự án có tổng diện tích 1.760ha tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, Long An. Giai đoạn 1 (thực hiện trong 5 năm 2015-2020) 150 triệu USD, xây dựng cơ sở hạ tầng, mảng cây xanh cách ly, một phần khu xử lý và tái chế; Giai đoạn 2 (2020-2025) sẽ đầu tư khu xử lý, khu tái chế…; Giai đoạn 3 (2025-2065) sẽ xây dựng hòan chỉnh khu xử lý và khu lưu trú cho CBCNV và khu chuyên gia. Dự án đã được duyệt quy họach phân khu 1/2000 và đang được Hội đồng thẩm định đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên Môi trường thông qua.
Ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết thêm, đây là dự án nằm trong khu xử lý chất hải rắn cho 3 Vùng Kinh tế trọng điểm theo Quyết định số 1460/QĐ ngày 6/10/2008.
Cùng chia sẻ tại buổi lễ, ông Nathan Lan, Tùy viên kinh tế, Tổng lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết, đây là một trong những dự án đầu tư trọng điểm của Hoa Kỳ tại Việt Nam vì dự án sẽ đóng vai trò thúc đẩy đầu tư và giao thương giữa hai quốc gia đặc biệt là điểm nhấn thu hút đầu tư Việt Kiều nói riêng và nhà đầu tư Hoa Kỳ nói chung về Việt Nam.
CWS là nhà đầu tư có kinh nghiệm đầu tư và sở hữu những công nghệ hàng đầu về xử lý rác của Hoa Kỳ. Dự án Khu Công Nghệ Môi Trường Xanh là ý tưởng độc đáo, thúc đẩy xử lý môi trường cho tòan Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam “tôi xin cảm ơn Lãnh đạo Long An đã trao cơ hội đầu tư này cho 1 DN của Hoa Kỳ” ông Lan nhấn mạnh.
Cũng nhân dịp này, ông David Dương đã trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa và 20 bộ máy tính cho các trường tiểu học tại huyện Thủ Thừa, Long An với tổng trị giá gần 300 triệu đồng.
B.Giang

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: