Tuyến đường cao tốc này được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn đường ô tô cao tốc loại A, quy mô 6 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, bề rộng mặt đường 33m.
Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam - Vidifi vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải phê duyệt phương án tổ chức giao thông tạm thời Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đoạn Km21+523 – Km96+700.
Theo đó, đoạn tuyến cao tốc 6 làn xe, vận tốc 120 km/h dài 75,177 km đoạn từ nút giao Quốc lộ 39 (địa phận tỉnh Hưng yên) đến nút giao Tỉnh lộ 533 (địa phận Tp. Hải Phòng) Km96+700 sẽ được thông xe từ tháng 9/2015.
Tính đến ngày 11/9, ngoại trừ cây xanh cảnh quan dọc tuyến, hệ thống giao thông thông minh, các trạm thu phí đang trong giai đoạn hoàn thiện, các hạng mục khác của công trình đều đã được các nhà thầu thi công xong, sẵn sàng đưa vào phục vụ khai thác.
Trước đó, Vidifi đã đưa khai thác đoạn tuyến dài 22,7 km, Dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đoạn từ nút giao với Quốc lộ 10 (Km74) đến nút giao với đường Phạm Văn Đồng, Tp Hải Phòng (Km96+700) vào ngày 27/5.
Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là Dự án giao thông trọng điểm quốc gia, được đầu tư xây dựng theo hình thức BOT, không được đầu tư bằng vốn Ngân sách nhà nước cấp như các Dự án hạ tầng giao thông khác. Tổng mức đầu tư của dự án là 45.487 tỷ đồng.
Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc quốc tế loại A với chiều dài 105,5km, với 6 làn đường xe chạy và 2 làn đường dừng khẩn cấp. Trên tuyến có 7 nút giao liên thông khác mức tại các điểm giao cắt với các quốc lộ; có 17 cầu lớn, 24 cầu trung, 22 cầu vượt và cầu nút giao (tổng chiều dài cầu khoảng 14km). Dự án sử dụng thảm Asphalt Polymer và lớp tạo nhám trên mặt để đảm bảo an toàn cho xe chạy với tốc độ 120km/h. Đây là công nghệ mới được áp dụng trên toàn tuyến cao tốc.
Điểm đầu của tuyến đường nằm trên đường vành đai III Hà Nội, cách mố Bắc Cầu Thanh Trì 1025m về phía Bắc Ninh; điểm cuối là đập Đình Vũ thuộc Quận Hải An, TP Hải Phòng. Chiều rộng mặt cắt ngang bình quân là 100m. Khi hoàn thành toàn tuyến, trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ có hệ thống kiểm soát giao thông thông minh và hệ thống thu phí tự động, khép kín; các công trình an toàn giao thông được thiết kế, lắp đặt hoàn chỉnh, hiện đại và các khu dịch vụ tại các nút giao và những vị trí phù hợp.
Minh Anh

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: