-
11-14-2015, 03:45 PM #1
Junior Member
- Ngày tham gia
- Oct 2015
- Bài viết
- 0
Cạnh tranh bằng công nghệ hay thương hiệu?
Bà Diệu Trang ngồi ở vị trí CEO trong chương trình kỳ này
Cho tới tận bây giờ, dù còn nhiều ì xèo xung quanh chuyện Bkav có thành công hay không với Bphone, nhưng rất nhiều người Việt Nam vẫn đánh giá cao sự dũng cảm của công ty này khi dám đầu tư tới 20 triệu USD cho việc nghiên cứu, sản xuất smartphone Bphone.
Không nhiều DN Việt Nam dám làm điều đó, dù lâu nay, Chính phủ luôn kêu gọi DN đầu tư mạnh hơn cho khoa học - công nghệ, đổi mới thiết bị, máy móc. Lý do là DN Việt Nam đa phần là DN nhỏ và vừa, nguồn lực tài chính không có, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.
Vì chậm đổi mới công nghệ, nên chất lượng sản phẩm chưa cao, khả năng cạnh tranh thấp, có nguy cơ thua ngay trên sân nhà chứ chưa nói đến chuyện “đem chuông đi đánh xứ người”. Thách thức này ngày càng gay gắt hơn khi Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào thị trường toàn cầu.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng: “Đã đến lúc DN phải cạnh tranh bằng năng suất lao động và khoa học - công nghệ. DN nào nếu biết tận dụng tăng trưởng bằng hai yếu tố này thì sản phẩm của họ rất cạnh tranh, đủ sức đánh bại đối thủ khác để vươn lên”.
Mặc dù vậy, vẫn còn có những quan điểm khác nhau trong cộng đồng DN về việc này. Chuyện xảy ra ở một DN hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm đã có thương hiệu trên thị trường. Trong xu thế hội nhập, DN đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt đến từ đối thủ, khi họ liên tục đầu tư về công nghệ để cho ra đời những dòng sản phẩm vượt trội.
Trước tình hình này, CEO và các cổ đông đã họp lại để tìm giải pháp. CEO cho rằng, trong bối cảnh công nghệ, kỹ thuật phát triển như hiện nay, DN cần tập trung đầu tư nâng cấp và cải tiến về công nghệ kỹ thuật, đồng thời đầu tư nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới đột phá và cạnh tranh hơn.
Trong khi đó, các cổ đông cho rằng, DN đã đi sau đối thủ một bước, nếu giờ tập trung đầu tư nâng cấp công nghệ thì sẽ bước vào cuộc đối đầu trực diện và phần thua sẽ nghiêng về phía công ty. Cách tốt nhất là tận dụng lợi thế thương hiệu đã có sẵn trong 8 năm qua kết hợp đầu tư vào hệ thống phân phối để mở rộng độ phủ, vừa né sự cạnh tranh, vừa tìm sự khác biệt.
Hai quan điểm đối chọi nhau và mỗi bên đều có lý lẽ riêng để bảo vệ quan điểm của mình. Vậy đâu sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho DN trong bối cảnh hiện nay?
Bà Tôn Nữ Diệu Trang, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Hệ thống Chuỗi cửa hàng @Store Thế giới phụ kiện sẽ cùng các cổ đông tranh biện về nội dung này trong Chương trình CEO - Chìa khóa thành công kỳ này, với chủ đề “Cạnh tranh thời hội nhập - công nghệ hay thương hiệu?”.
Các DN đang ở tình huống tương tự có thể tìm được hướng đi thích hợp cho mình nếu theo dõi Chương trình CEO - Chìa khóa thành công sẽ được phát sóng trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam vào sáng Chủ nhật tuần này (15/11) và được phát lại vào 8h sáng thứ Hai (16/11).
Quý doanh nghiệp, doanh nhân có thể xem thông tin chi tiết về chương trình tại fanpage facebook: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme. Các chương trình lên sóng đều được phát online trên kênh CEOTVNEXT của Youtube.
Nhã Nam
Theo baodautu.vnBài viết cùng chuyên mục:
- Vinatex - ID khánh thành Nhà điều hành tại KCN Dệt may Phố Nối B
- Lương cán bộ ngân hàng: Trung bình bét nhất cũng 12 triệu/ tháng
- Người phát ngôn Chính phủ trả lời về vụ việc tại Nhà máy sơ xợi Đình Vũ (Hải Phòng)
- Tuyên dương các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách thuế
- Vinalines muốn tiếp tục nắm quyền chi phối 4 cảng biển chiến lược
- Đề xuất của Toyota dưới góc nhìn chuyên gia
- Hơn 300 doanh nghiệp show 500 gian hàng tại Viet Nam Foodexpo 2015
- Có địa phương cổ phần hóa 0 doanh nghiệp
- Vietnam Airlines chính thức đưa Airbus A350 khai thác đường bay quốc tế
- Nhà máy xi măng Lam Thạch tạm dừng sản xuất
Các Chủ đề tương tự
-
Tranh nghệ thuật phong thủy đem tới may mắn k.mãi đến 30%
Bởi noithatdn trong diễn đàn Nội Ngoại ThấtTrả lời: 0Bài viết cuối: 04-29-2016, 11:37 AM -
Tranh phong thủy nghệ thuật khuyến mãi 30% tại Tp.HCM
Bởi noithatdn trong diễn đàn Nội Ngoại ThấtTrả lời: 0Bài viết cuối: 04-08-2016, 09:43 AM -
Nghệ sĩ múa chính 'Hồ thiên nga' chia sẻ sự cực khổ của nghề
Bởi tack trong diễn đàn Đầu tư và cuộc sốngTrả lời: 0Bài viết cuối: 07-30-2015, 09:21 PM
Khi đi du lịch quốc tế, đặc biệt là đến những quốc gia có quy định nghiêm ngặt về nhập cảnh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dịch thuật công chứng như giấy tờ xác nhận tài chính, giấy mời du lịch và...
Văn phòng dịch thuật công chứng...