Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy, được khởi công xây dựng vào cuối tháng 12/2006, với tổng mức đầu tư gần 1,6 tỷ USD, do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư, Lilama làm tổng thầu EPC.
Nhà máy sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp của các nước G7. Nguồn than cung cấp cho nhà máy là than nội địa và than cám 5 với lượng tiêu thụ 2,9 triệu tấn/năm. Hằng năm, Nhà máy sẽ đóng góp gần 8 tỷ KWh cho lưới điện quốc gia, mang lại doanh thu từ bán điện khoảng 7 đến 8 nghìn tỷ.


Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự lễ cắt băng khánh thành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1Dự án nhiệt điện Vũng Áng 1 là một trong số ít các dự án nhiệt điện than đã đạt mức nội địa hóa có tỉ lệ đáng khích lệ (khoảng 30%) đối với thiết kế, chế tạo, vật liệu thiết bị trong nuớc, trong đó có gói thầu có tỉ lệ nội địa hóa đến 55 % do các đơn vị trong nước sản xuất được.
Dự án Nhà máy điện Vũng Áng 1 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong Tổng sơ đồ điện VI về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015 có xét đến năm 2025 và được phép áp dụng cơ chế đặc thù để đầu tư xây dựng các công trình điện cấp bách giai đoạn 2006-2010 (Theo Quyết định số 1195/QĐ-TTg ngày 09/11/2005 của TTgCP).
Nhiệt điện Vũng Áng 1 hoàn thành đảm bảo chất lượng và an toàn là tiền đề quan trọng cho việc triển khai các dự án điện than tiếp theo cũng như Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam, trong đó có lĩnh vực điện . Ngoài ra, là cơ sở quan trọng để đánh dấu sự thành công vượt bậc của các nhà thầu trong nước trong việc phát huy nội lực, đảm đương tổng thầu EPC cho các nhà máy nhiệt điện than có quy mô công suất lớn.
Tại lễ khánh thành, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của nhà đầu tư và nhà thầu. “Theo tôi xây dựng thành công nhiệt điện Vũng Áng 1 có bước ngoặt quan trọng vì dự án sử dụng công nghệ cao tiên tiến , thân thiện môi trường. Lần đầu tiên chủ đầu tư là người Viêt nam , chủ thầu cũng là ngườiViệt Nam với tỷ lệ nội địa hóa thiết bị cao,” Đồng thời, Thủ tướng cũng ghi nhận, biểu dương chính quyền và nhân Hà Tĩnh đã nổ lực khắc phục mọi khó khăn để phát triển kinh tế. và mong rằng Hà Tĩnh sẽ còn cố gắng hơn nữa trong chiến lược thu hút đầu tư và nâng cao nguồn thu ngân sách.
Thế An

Theo baodautu.vn