Hội nghị Xúc tiến đầu tư huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) năm 2015
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Việt Hà, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà nhấn mạnh: “Hội nghị Xúc tiến đầu tư huyện Thạch Hà năm 2015 với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận, tìm hiểu các cơ chế chính sách đầu tư, các dự án, các lĩnh vực mời gọi đầu tư của huyện. Đây cũng sẽ là diễn đàn để các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác liên kết trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh”.
Trong bối cảnh Hà Tĩnh đang tăng trưởng rất nhanh với các đầu tàu quan trọng như Khu Kinh tế Vũng Áng, Cầu Treo... và các cơ chế chính sách thu hút đầu tư thông thoáng nhất của cả nước đang là một lợi thế lớn mà Thạch Hà có thể tranh thủ khai thác để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội.
Thạch Hà là huyện có tổng diện tích nông nghiệp 23.040,4 ha, chiếm 64,9% diện tích tự nhiên, cùng với điều kiện thời tiết thuân lợi, việc đầu tư phát triển nông nghiệp sẽ có nhiều lợi thế.
Là huyện ven biển có điều kiện và lợi thế rất lớn về lợi thế hợp tác khai thác, chế biến thủy hải sản. Thạch Hà có bờ biển dài khoảng 23 km, một số bãi biển như Thạch Hải, Thạch Văn là những bãi cát dài, mịn và thoải, bên cạnh đó lại gần Thành phố Hà Tĩnh.
Bên cạnh đó, nguồn tài nguyên khoáng sản của huyên khá đa dạng, phong phú, trữ lượng khá, đặc biệt có mỏ sắt Thạch Khê với trử lượng 540 triệu tấn.
Huyện cũng có nhiều lợi thế để hình thành cụm công nghiệp - thương mại tập trung như Thạch Khê, Phù Việt, Thạch Đài, Thạch Vĩnh, cụm công nghiệp dọc theo Quốc lộ 1A, 15A, 15B, tỉnh lộ 20, tỉnh lộ 17, tỉnh lộ 27...
Về lịch sử, văn hóa, Thạch Hà là một vùng đất có trên 1010 năm hình thanh và phát triển, có điệu hát dặm và có nhiều nghệ nhân xuất sắc, nơi đây cũng là có nhiều di tích lịch sử văn hóa, năm trong vùng có Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp thế giới.
Phát biểu tại hội nghị, một số doanh nghiệp mong muốn, huyện Thạch Hà cần có cơ chế chính sách hợp lý để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư về huyện. Cần quy hoạch, bổ sung quy hoạch về mạng lưới các khu công nghiệp, mạng lưới chợ, hệ thống điện nước phải đồng bộ, nhất quán trong các chính sách thu hút đầu tư.
Đoàn Doanh nghiệp Thái Lan do ông Suparerk Srisalekha, Giám đốc CTCP Công nghệ và Năng lượng Nakhon – Thái Lan và đại biểu cùng đoàn bày tỏ, nền nông - lâm - nghiệp của Thái Lan có nhiều điểm tương đồng với nền nông nghiệp tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh và hai bên nên có sự phối hợp, hợp tác để các doanh nghiệp có điều kiện liên kết sản xuất hiệu quả và nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường.
Đại diện cho Doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh trên địa bàn huyện Thạch Hà, Ông Trần Văn Viết, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải cho rằng: “Hiện nay, trên địa bàn huyện Thạch Hà một số điểm quy hoạch khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp còn có những hạn chế, đó là nguồn nước cung cấp cho hoạt động sản xuất và nước phục vụ sinh hoạt chưa được bao phủ. Huyện Thạch Hà cần thành lập một công ty chuyên trách xử lý vấn đề nguồn nước để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn hoạt động có hiệu quả hơn”.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã biểu dương và đánh giá cao về hoạt động Xúc tiến đầu tư của huyện Thạch Hà, đây là hoạt động hết sức thiết thực nằm trong chuỗi thu hút đầu tư của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận gần hơn với các chính sách, cơ hội đầu tư trên địa bàn.
Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, trong thời gian qua, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, Hà Tĩnh đã rất thành công trong việc thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đứng thứ nhất về thu hút đầu tư trong nước, đứng thứ 6 về thu hút đầu tư nước ngoài. Tỉnh đã có quy hoạch, cơ chế chính sách kêu gọi đầu tư tương đối hoàn chỉnh, giảm 1/3 về thủ tục hồ sơ hành chính và 1/2 về thời gian xử lý hồ sơ cấp phép đầu tư. Hiện Hà Tĩnh đã đón nhận doanh nghiệp từ hơn 30 nước và vùng lãnh thổ về đầu tư trên địa bàn.
Tại hội nghị đã có 22 văn bản ghi nhớ được ký kết hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp với huyện nhà, tiêu biểu như: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải ký biên bản ghi nhớ đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực bê tông, trung tâm thương mại, dịch vụ khách sạn, văn phòng; Công ty TNHH Thực phẩm xanh Thành Đạt ký biên bản ghi nhớ đầu tư, xây dựng, khai thác, kinh doanh chợ, bao tiêu sản phẩm rau-củ-quả; Công ty TNHH Trần Châu ký biên bản ghi nhớ đầu tư dự án về nhà máy Gạch không nung; CTCP Công nghệ và Năng lượng Nakhon – Thái Lan ký biên bản ghi nhớ về việc đầu tư dự án xây dựng nhà máy chế biến Thức ăn chăn nuôi và chuyển giao công nghệ); Công ty TNHH tư vấn và phát triển nông sản Ba-To ký biên bản ghi nhớ đầu tư dự án khu nông nghiệp lõi ứng dụng công nghệ cao sản phẩm bưởi và gừng tại xã Bắc Sơn; CTCP xây dựng Tân Hải Hà ký biên bản ghi nhớ đầu tư xây dựng khai thác du lịch, sinh thái...
Thế An - Phượng Nguyễn

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: