Thị trường trang thiết bị y tế tại Việt Nam được đánh giá là rất tiềm năng.Theo thống kê của Hiệp Hội Thiết bị y tế TP. Hồ chí Minh, mỗi năm, hàng trăm tỷ đồng đã được chi cho việc nhập khẩu các thiết bị y tế, sản xuất trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế…
Việc Chính phủ đặt mục tiêu mở rộng sản xuất các thiết bị y tế thông dụng, đảm bảo cung cấp khoảng 60% nhu cầu trong những năm tới là một thách thức đối với ngành y tế nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư và các doanh nghiệp.
Chính vì vậy, theo nhiều chuyên gia nhận định thị trường trang thiết bị y tế tại Việt Nam được đánh giá là rất tiềm năng.
Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng có nhiều chính sách ưu đãi đối với đầu tư trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như ưu tiên giao đất, hỗ trợ tài chính hoặc miễn tiền sử dụng đất. Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các nhà đầu tư tham gia thành lập các bệnh viện, cơ sở y tế mới.
Song song với đó, ngành kinh doanh sản xuất dược của Việt Nam cũng đã có sự phát triển đáng kể. Theo Cục quản lý Dược Việt Nam, mục tiêu hướng đến năm 2030 về cơ bản, ngành Dược sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng, sản xuất thuốc chuyên khoa đặc trị, chủ động sản xuất vắc xin, sinh phẩm cho phòng chống dịch bệnh, sản xuất nguyên liệu làm thuốc. Cũng theo báo cáo này, các nhà máy sản xuất dược phẩm Việt Nam và liên doanh chiếm thị phần đến 80% toàn thị trường. Khác với lĩnh vực trang thiết bị y tế, ngành Dược có những công ty đáp ứng sản xuất trong nước và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như CTCP Dược Hậu Giang, CTCP Dược Đạt Vi Phú (Davipharm)....
Một trong những kênh quảng bá và thu hút hiệu quả các doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành này, phải kể đến các kỳ tổ chức Triển lãm chuyên ngành Y Dược (Vietnam MediPharm Expo) ở hai đầu thành phố lớn là Hà Nội (2-4/12/2015), TP. Hồ Chí Minh (10-13/08/2016) và phát triển cả tại thị trường Myanmar (19-21/05/2016).
Năm nay, triển lãm Vietnam Medi Pharm được tổ chức ở Hà nội dự kiến thu hút trên 150 doanh nghiệp tham gia đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Mỹ, Nhật Bản, Siberia, Đức, Hy Lạp, Thái Lan, Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh…
Vietnam Medi Pharm 2015 sẽ bao gồm nhiều khu gian hàng quốc gia và khu trưng bày của các tập đoàn đa quốc gia lớn. Sản phẩm trưng bày bao gồm 5 chuyên ngành chính gồm Dược phẩm, thực phẩm chức năng và Máy móc chế biến, đóng gói dược phẩm; Trang thiết bị y tế và Thí nghiệm, Dịch vụ khám chữa bệnh; Thiết bị làm đẹp, thẩm mỹ; Thiết bị nha khoa và Thiết bị nhãn khoa và kính mắt.
Tại triển lãm năm nay, khách tham quan sẽ có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với các công ty cung cấp trang thiết bị y tế hiện đại nhất đến từ: Mỹ, Đức, Hy Lạp, Hàn Quốc, Nhật Bản…, các công ty sản xuất dược phẩm đến từ: Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh.., các công ty cung cấp thiết bị nha khoa và nhãn khoa nổi tiếng đến từ: Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… Đặc biệt là các sản phẩm chức năng và thiết bị làm đẹp của các Công ty Nhật Bản, Singapore và Thái Lan…
Điểm đặc biệt của triển lãm năm nay là màn giới thiệu dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang (TP. Hồ Chí Minh) và bệnh viện Paul-Gerhard-Diakonie International (PGDI) có trụ sở đóng tại Berlin với mô hình giới thiệu các gói dịch vụ, các phương pháp chữa bệnh tân tiến nhất cho bệnh nhân tự chi trả điều trị nội - ngoại trú. Bệnh viện PGDI có bộ phận hỗ trợ bệnh nhân và người hộ tống các thủ tục visa, giấy tờ lưu trú khi sang chữa bệnh tại Đức.
Đại diện bệnh viện PGDI cho biết: “Chúng tôi muốn giới thiệu tới thị trường Việt nam thương hiệu PGDI - nhà cung cấp dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe chất lượng quốc tế hàng đầu với các chuyên khoa đặc biệt trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị các căn bệnh hiểm nghèo, ác tính như ung thư, vi phẫu, thay thế khớp và bộ phận nhân tạo, các bệnh về phổi…”.
“Cũng như những chia sẻ về kỳ vọng của PGDI tới công chúng quan tâm, chúng tôi mong muốn được hợp tác, giới thiệu với các bệnh viện công và tư tại Việt Nam, các bệnh nhân đang mắc bệnh nặng, để các bệnh nhân điều trị tự nguyện có nhu cầu nhanh chóng được chuyển sang Berlin để tiếp tục được điều trị y tế chuyên sâu, nếu như phù hợp với mong muốn của người bệnh và thực trạng năng lực của bệnh viện tại Việt Nam”, vị đại diện này cho biết thêm.
Theo Ban tổ chức, Vietnam Medi Pharm 2015 dự kiến đón tiếp khoảng 12.000 lượt khách tham quan là giới chuyên môn, các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất chuyên ngành y dược - trang thiết bị y tế, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khám chữa và điều trị bệnh.
Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ theo số 0904 154438 hoặc truy cập Website : www.medipharmexpo.com
Uyên Linh

Theo baodautu.vn