Cầu Tân Phong khởi công đã hơn 3 tháng nhưng vẫn chưa có đủ mặt bằng. Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+Dự án được khởi công từ tháng 6/2015, nhưng đến nay vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng. Phạm vi GPMB nằm trên địa bàn TP. Nam Định và huyện Mỹ Lộc. Tại TP. Nam Định có 167 hộ dân, 6 tập thể, 2 cơ quan từ Quốc lộ 10 đến đê Hữu Hồng bị ảnh hưởng; dự toán kinh phí bồi thường hạ tầng là 36,15 tỷ đồng, Sở Giao thông - Vận tải Nam Định đã chuyển 100% kinh phí dự trù cho Hội đồng bồi thường hạ tầng tái định cư thành phố. Đến nay còn vướng 2 hộ dân và Trường Cao đẳng nghề số 20. Huyện Mỹ Lộc có 35 hộ dân, tập thể trong phạm vi GPMB từ điểm đầu dự án đến Quốc lộ 10; dự tính kinh phí bồi thường hạ tầng là 20,83 tỷ đồng, Sở GTVT đã chuyển 100% kinh phí dự trù cho Hội đồng bồi thường hạ tầng tái định cư huyện. Đến nay, huyện Mỹ Lộc đã chi trả bồi thường hạ tầng cho 33 hộ, còn vướng 2 hộ.
Trong cuộc kiểm tra dự án mới đây, ông Bùi Đức Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu TP. Nam Định và huyện Mỹ Lộc phải tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn tất công tác chi trả cho hộ dân; khẩn trương bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Sớm hoàn tất phương án và tiến hành di chuyển các công trình công cộng. Làm việc với hộ dân, thống nhất, ký kết phương án bồi thường. Phấn đấu hết tháng 9/2015 phải hoàn tất công tác GPMB toàn bộ dự án cầu Tân Phong.
Cầu Tân Phong được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, tổng chiều dài phần cầu tính đến đuôi mố là 683,9 m, chiều rộng cầu 12 m. Đây là công trình thuộc Dự án tín dụng ngành giao thông vận tải để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần thứ 2 sử dụng vốn ODA của Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và một phần vốn ngân sách.
Duy Hoàng

Theo baodautu.vn