Lãnh đạo EVN vừa tiến hành khảo sát thực địa và làm việc với UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ về thực trạng cấp điện tại huyện đảo Bạch Long Vỹ phục vụ cho việc tiếp nhận, quản lý cấp điện tại đây từ đầu năm 2016.
Hiện việc cấp điện tại đảo Bạch Long Vỹ phụ thuộc vào 3 tổ máy phát điện chạy luân phiên, có công suất khoảng 1.000kVA. Tuy nhiên, điện trên đảo vẫn thường xuyên bị cắt luân phiên theo từng khu vực, máy phát thường chỉ duy trì vận hành ở mức 75-90% định mức vì điều kiện vận hành của máy phát và môi trường rất khắc nghiệt.Ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, do vị trí cách đất liền tới 140 km, quá xa để kéo được điện lưới ra đảo, nên trước mắt việc cấp điện cho đảo Bạch Long Vĩ sẽ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo điện gió kết hợp với nguồn chạy diezel. Về lâu dài, EVN sẽ nghiên cứu phương án cấp điện bằng năng lượng mặt trời nhằm tận dụng thế mạnh của đảo.
Ông Đỗ Đức Hòa, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ cho hay, nhu cầu sử dụng điện của nhân dân trao đảo phải khống chế do điều kiện hoạt động của máy phát không đủ cầu. Thiếu điện cũng khiến cho phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.
“Đảo Bạch Long Vĩ được Chính phủ xác định là trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn toàn khu vực miền Bắc, nhưng thiếu điện nên thu hút đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đá, sửa chữa tàu, thuyền cũng chưa khả thi”, ông Hòa chia sẻ và cho hay, huyện đảo Bạch Long Vĩ đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác bàn giao và mong muốn EVN khảo sát, sớm tiếp nhận, đầu tư tổ hợp điện gió, điện mặt trời để quân và dân trên đảo được sử dụng điện theo nhu cầu.
Hiện EVN đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn tất mọi thủ tục để hoàn thành bàn giao hệ thống điện trên đảo trong năm 2015. Sau đó, EVN sẽ triển khai đầu tư bổ sung các dự án nguồn và lưới điện trên đảo.
Dự kiến, từ ngày 1/1/2016, EVN sẽ chính thức tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư dự án cung cấp điện trên huyện đảo Bạch Long Vĩ. Sau khi tiếp nhận, EVN sẽ đảm bảo vấn đề quan trọng nhất là cấp điện 24/24 giờ, đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo với chất lượng tốt và giá điện áp dụng mức giá như ở đất liền.
'Đảm bảo cấp điện tại các đảo là Chiến lược quan trọng của Đảng, nhà nước, không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển, đảo mà trên hết là xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ. Vì vậy dù có khó mấy EVN cũng phải làm bằng được' Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN khẳng định.
Đảo Bạch Long Vỹ có vị trí rất quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển Vịnh Bắc Bộ cũng như chiến lược phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng biển của nước ta ở Vịnh Bắc Bộ. Hiện trên đảo có gần 1.000 người dân thường xuyên sinh sống và làm việc, trong đó 68 hộ gia đình với 496 nhân khẩu thường trú. Đảo có một âu cảng được đưa vào hoạt động từ năm 2000, bình quân mỗi năm thu hút khoảng 11.000 lượt tàu cá vào tránh gió mùa.
Hiện nay, EVN cũng đang đảm nhận cung cấp điện cho 8/12 huyện đảo trong cả nước gồm Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải (Hải Phòng), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang).
Trong số này, huyện đảo Phú Quý và Côn Đảo sử dụng nguồn điện tại chỗ, các huyện đảo còn lại đều được cấp điện từ lưới điện quốc gia. Giá bán điện trên đảo được áp dụng như giá bán trên đất liền. Tập đoàn cũng đang gấp rút triển khai cấp điện từ lưới điện quốc gia cho xã đảo Lại Sơn (Kiên Giang) và Cù Lao Chàm (Quảng Nam).
Thanh Hương

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: