Nhà máy nước sạch Vinaconex tại Kỳ Sơn, Hòa BìnhDự án có tổng vốn đầu tư trên 4.922 tỷ đồng được thực hiện bằng nguồn vốn tự có và vay tín dụng thương mại, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Thời gian thi công dự án giai đoạn II dự kiến là 48 tháng.
Chủ đầu tư Viwasupco cho biết ngay sau khi khởi công, công ty sẽ thực hiện ngay việc thi công xây dựng hạng mục tuyến ống truyền tải nước sạch của dự án dài 21 km từ cọc 327 (cổng Viện Phim) - km 30+801 đến cọc 750 (cầu chui dân sinh km9 +656). Tuyến ống này sẽ giúp giảm tải và hỗ trợ đường ống giai đoạn 1 khi xảy ra sự cố. Vị trí tuyến ống được thiết kế nằm trong dải phân cách giữa đường cao tốc phải và đường gom phải Đại lộ Thăng Long thuộc các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức với dự toán trên 1.047 tỷ đồng.
Thời gian thực hiện: Từ ngày 7/10/2015 - 30/5/2016. Đến nay, dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế kỹ thuật; các cấp, các ngành của TP Hà Nội đã cấp giấy phép có liên quan để thực hiện dự án. Về nguồn vốn, Dự án đã được Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Việt nam (Vietcombank) thống nhất cấp tín dụng thương mại.
Được biết, Viwaseen - Waterco (Liên danh giữa Tổng công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam với Công ty cổ phần Nước và Xây dựng Đường Thành) là nhà thầu thiết kế bản vẽ thi công, lập dự toán và thi công xây dựng công trình. Nhà thầu tư vấn giám sát là Công ty cổ phần tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng Conico.
Vật liệu để xây dựng tuyến ống là ống gang dẻo và ống thép có đường kính DN1800 với tiêu chuẩn cấp áp lực làm việc của ống là PN10, có lưu lượng truyền tải 300.000 m3/ngày đêm. Riêng tuyến ống này sẽ hoàn thành vào ngày 30/5/2016.
Sau khi hoàn thành hạng mục tuyến ống truyền tải nước sạch dài 21 km của dự án, sản lượng nước sạch sẽ tăng lên khoảng 80.000m3/ngày đêm, đảm bảo hết công suất của giai đoạn 1 là 300.000m3/ngày đêm theo kế hoạch được duyệt. Đặc biệt, khi hoàn thành, hạng mục tuyến ống 21 km sẽ hỗ trợ và đảm bảo kế hoạch cấp nước an toàn liên tục với lưu lượng, áp lực đảm bảo phục vụ nhân dân khi tuyến ống truyền tải giai đoạn 1 gặp sự cố. Nước sạch là nhu cầu dân sinh bức xúc, bởi vậy, việc đảm bảo tiến độ thực hiện để Dự án giai đoạn II khởi công và về đích đúng hẹn rất được chính quyền TP Hà Nội và người dân mong mỏi, quan tâm.
Việc khởi công giai đoạn 2 dự án nước sạch sông Đà sẽ đảm bảo cấp nước ổn định và bền vững, đáp ứng nhu cầu cấp nước lâu dài cho khu vực quận Hà Đông, thị xã Sơn Tây, Hòa Lạc, Xuân Mai, Miếu Môn và đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Ngoài ra sẽ góp phần thúc đẩy quá trình đô thị hóa của chuỗi đô thị phía Tây Hà Nội - Hà Tây và góp phần đảm bảo an toàn cấp nước, nâng cao điều kiện sống và sức khỏe của người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị.

Thu Trang

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: