Những tín hiệu lạc quan
Công ty TNHH Daeseung Global - một doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực may mặc xuất khẩu đã lựa chọn cụm công nghiệp Thịnh Hưng (Yên Bái) làm địa điểm đầu tư xây dựng nhà máy có công suất 1,5 triệu sản phẩm/năm. Đây chỉ là một trong số các doanh nghiệp FDI về dệt may đang tạo thành làn sóng đầu tư vào Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế thương mại từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam cùng 11 quốc gia khác vừa kết thúc đàm phán và đang trong quá trình tiến tới ký kết.
Tuy nhiên, thay vì lựa chọn các tỉnh thành khác làm cứ điểm, Daeseung Global đã lựa chọn Yên Bái bởi theo ông Kim Sangho, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Daeseung Global, Công ty đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực và toàn diện của lãnh đạo UBND tỉnh và các ban, ngành, cũng như chính quyền địa phương cơ sở. Trong quá trình tuyển dụng lao động, công ty đã được hỗ trợ nhanh chóng tuyển dụng được lượng lao động theo nhu cầu.


Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai trở thành điểm cộng trong thu hút đầu tư của Yên Bái. Ảnh: Đức ThanhBên cạnh đó, “lực lượng lao động địa phương khá dồi dào, chịu khó, nhanh chóng tiếp thu và nắm bắt, làm chủ các máy móc, kỹ thuật tiên tiến. Với sự quan tâm, hỗ trợ đó, nhà đầu tư đã hoàn thiện các thủ tục về mặt pháp lý cũng như công tác tuyển dụng lao động”, ông Kim Sangho chia sẻ.
Cách Thủ đô Hà Nội 170 km về phía Tây Bắc, cách Cảng Hải Phòng 270 km và cách cửa khẩu Lào Cai 156 km, Yên Bái có vị trí thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thuỷ, đường sắt và đặc biệt có vị trí quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Yên Bái - Hà Nội - Hải Phòng. Hầu hết các KCN Yên Bái được quy hoạch bám sát tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển trao đổi hàng hoá và phát triển kinh tế, đồng thời đáp ứng nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Xây dựng được niềm tin với nhà đầu tư và các doanh nghiệp, hiện đã có 21 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đã tìm đến Yên Bái, trong đó có 19 dự án nằm ngoài khu công nghiệp và 2 dự án nằm trong khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư đăng ký là 198,37 triệu USD, góp phần giải quyết việc làm cho trên 1.254 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng từ 3,7 - 4,2 triệu đồng/người/tháng.
Theo Báo cáo tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài 10 tháng năm 2015 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, Công ty TNHH Daeseung Global đã được chấp thuận điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó tăng tổng mức vốn đầu tư dự án và vốn điều lệ của Công ty. Điều này có thể coi là cam kết gắn bó lâu dài của chủ đầu tư với tỉnh Yên Bái.
Cơ chế đã sẵn sàng
10 tháng năm 2015, các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Yên Bái thực hiện đầu tư với tổng mức vốn đầu tư ước đạt 7,2 triệu USD, tương đương 152,19 tỷ đồng, tăng 157% so với cùng kỳ. Trong đó, vốn đầu tư từ nước ngoài là 6,84 triệu USD. Tổng doanh thu của doanh nghiệp FDI 10 tháng năm 2015 ước đạt 25,76 triệu USD, tương đương 543,49 tỷ đồng, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2014. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 23,91 triệu USD.
Những số liệu khả quan trên có được không chỉ nhờ tận dụng những lợi thế sẵn có từ vị trí địa lý hay chính sách của Nhà nước, mà còn bởi những nỗ lực của tỉnh Yên Bái trong việc thu hút vốn FDI, đặc biệt là vào các khu công nghiệp.
Trong thời gian tới, Yên Bái tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo môi trường đầu tư cởi mở, thông thoáng, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm kiếm cơ hội thông qua việc thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính trong thẩm định, thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đồng thời, vận hành Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài để hỗ trợ việc xem xét hồ sơ của nhà đầu tư một cách nhanh chóng và hiệu quả, rút ngắn thời gian cho nhà đầu tư trong việc thực hiện chế độ báo cáo và kê khai các thông tin về dự án đầu tư của mình trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Với những bước đi chắc chắn, từ nay đến cuối năm, Yên Bái dự kiến sẽ tiếp nhận và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư đăng ký khoảng 14 triệu USD, tương đương 294 tỷ đồng, góp phần hoàn thành vượt chỉ tiêu năm 2015 trong việc thu hút vốn FDI vào Yên Bái.
Kỳ Thành

Theo baodautu.vn