Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhận hồ sơ quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng CáiCách đây gần 1 tháng, tại Hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp, nhằm giới thiệu, cung cấp thông tin về tiềm năng và cơ hội của KKTCK Móng Cái, nhiều nhà đầu tư còn khá băn khoăn về vấn đề ưu đãi, cũng như địa điểm triển khai cho dự án đang có kế hoạch dừng chân tại đây. Nhưng tất cả những băn khoăn đó đã có lời giải tại Hội nghị Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch chiến lược KKTCK Móng Cái, Quy hoạch Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch chung xây dựng của tỉnh Quảng Ninh ngày 7/11.
Như lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, KKTCK Móng hiện đang đứng trước những vận hội rất lớn, khi các quy hoạch được xây dựng dựa trên những lợi thế khác biệt và riêng có của KKTCK vừa có đường biên giới trên bộ, trên biển.
Theo quy hoạch, KKTCK Móng Cái được xác định trở thành địa bàn động lực quan trọng, một cực tăng trưởng kinh tế năng động của Vùng Đồng bằng sông Hồng và là một trung tâm kinh tế phát triển trên vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ. Đây cũng sẽ là nơi có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại, có mạng lưới dịch vụ hoàn thiện; quốc phòng an ninh được đảm bảo, là phòng tuyến vững chắc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Đến năm 2030, KKTCK Móng Cái sẽ là khu kinh tế tự do có dịch vụ, công nghiệp hiện đại, phát triển bền vững, góp phần tích cực vào tiến trình mở cửa hội nhập quốc tế
“Là cửa ngõ giao thương với thế giới khi nằm trong khu vực hợp tác “Hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt Nam - Trung Quốc, khu hợp tác liên vùng Vịnh Bắc bộ mở rộng, Hành lang kinh tế Nam Ninh - Singapore; vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh) và hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, KKTCK Móng Cái đang đứng trước những cơ hội rất lớn để hấp thụ những nguồn lực đầu tư của thế giới, cũng như trở thành khu vực có nền kinh tế sôi động, đa ngành đa lĩnh vực, nhất là thương mại, dịch vụ khi những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia đi vào thực hiện, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Điều này, thực sự mở ra những cơ hội mới cho KKTCK Móng Cái và cho chính cộng đồng doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư vào đây”, ông Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận định.
Khẳng định cơ hội đã mở ra với KKTCK Móng Cái lẫn các nhà đầu tư, nhưng ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng, việc xây dựng và công bố quy hoạch mới chỉ là bước khởi đầu. Vấn đề đặt ra là phải tổ chức quản lý, hiện thực hóa quy hoạch, đưa quy hoạch vào cuộc sống. Do đó, các sở, ngành, địa phương cần tham mưu xây dựng, đề xuất các cơ chế, chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thông thoáng; huy động mọi nguồn lực cho đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng chính quyền kiến tạo phát triển, chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp. Làm sao để các nhà đầu tư thấy môi trường đầu tư, cơ chế chính sách của Quảng Ninh không kém bất cứ nơi nào trên đất nước này, trong khu vực này.
Cũng tại Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, ký kết tài trợ và ký biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư cho 10 dự án với tổng số vốn lên tới 10.181 tỷ đồng. Có 2 nhà đầu tư được trao giấy chứng nhận đầu tư 230,6 tỷ đồng; 1 doanh nghiệp tài trợ 10 tỷ đồng thực hiện dự án xã hội và 7 dự án ký ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư với quy mô dự tính là 9.940,5 tỷ đồng.
Với những thông tin được các chuyên gia, nhà đầu tư lớn chia sẻ tại buổi Tọa đàm Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số nâng lực cạnh tranh, TS. Nguyễn Anh Tuấn – Tổng Biên tập Báo Đầu tư, người điều hành phiên tọa đàm, một lần nữa khẳng định, các quy hoạch chiến lược KKTCK Móng Cái đã thể hiện được những lợi thế cạnh tranh, giá trị khác biệt nổi trội. Khi những quy hoạch này được thực hiện, nơi đây sẽ là cánh cửa mở ra thế giới và các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi rất lớn.
Nhiều ý kiến đóng góp, phân tích về tiềm năng thế mạnh, cũng như những hạn chế, các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của địa phương để các quy hoạch chiến lược của của KKTCK Móng Cái được hiện thực hóa đã được đưa ra tại buổi tọa đàm này. Ông Vunchai Demake, đại diện của công ty TNHH Phát triển Italian – Thai (Thái Lan) cho phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn biết, sau hội nghị, doanh nghiệp sẽ nghiên cứu đầu tư 2 dự án vào KKTCK này.
Thu Lê

Theo baodautu.vn