Dự án có tổng vốn đầu tư 940 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư 66 tỷ, số còn lại 874 tỷ đồng là vốn vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng hợp pháp. Dự án được xây dựng tại khu vực phường 3, phường 4 – TP Đông Hà, Quảng Trị.
Mục tiêu của dự án là xây dựng Khu liên hợp xử lý rác thải Quảng Trị với công suất 230 tấn/ngày đêm nhằm xử lý triệt để 100% nguồn rác thải sinh hoạt cho tỉnh Quảng Trị, cải thiện môi trường và thay đổi cảnh quan thành phố Đông Hà nói riêng, toàn tỉnh Quảng Trị nói chung; tạo công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.


Công ty Minh Lộc từng khởi công ''hụt'' dự án vào tháng 7/2015 do bị tỉnh Quảng Trị thu hồi giấy phép đầu tư. Ảnh: Báo Lao động


Theo đó, diện tích đất dự kiến dự án sử dụng là 199.829 m2. Dự án sẽ bắt đầu triển khai thực hiện từ giữa năm 2016, đến tháng 6/2017 sẽ vận hành chạy thử nhà máy và đến tháng 3/2018 thì dự án sẽ được đưa vào hoạt động chính thức.
Trước đó, vào năm 2007, Công ty Minh Lộc được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê 199.829m2 đất tại phường 3 và phường 4 (TP Đông Hà) để thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Hà, tổng vốn đầu tư đăng ký ban đầu là 50 tỷ đồng, sau đó điều chỉnh lên 300 tỷ đồng.
Công trình dự kiến sẽ khởi công trong quý I/2010 trên diện tích 20ha. Tuy vậy, suốt nhiều năm sau đó dự vẫn không có hoạt động nào đáng kể để thực hiện mặc dù UBND tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần ra các văn bản đốc thúc. Đến ngày 23/6/2015, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định về việc chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án.
Điều hy hữu là đến ngày 4/7/2015, Công ty Minh Lộc bỗng dưng phát giấy mời gửi UBND tỉnh Quảng Trị dự lễ khởi công xây dựng Nhà máy xử lý rác vào sáng 22/7/2015. Ngay sau đó, liên ngành tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương đến hiện trường ngăn chặn Công ty Minh Lộc khởi công xây dựng trái phép dự án.
Song song với đó, UBND tỉnh Quảng Trị giao các sở, ban ngành tiến hành các thủ tục thu hồi đất của Công ty Minh Lộc để giao cho Công ty Cổ phần đầu tư môi trường Đông Nam Á thực hiện dự án trong buổi làm việc với công ty này vào ngày 21/7/2015.
Trao đổi nhanh với Phóng viên qua điện thoại, ông Trần Đức Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cho biết, các ngành chức năng cũng đã thực hiện việc thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư đối với việc thực hiện dự án này. “Cái này cũng có làm, tỉnh đã giao cho các ngành chức năng làm rồi. Làm lui làm tới cũng kỹ rồi đấy”, ông Tâm cho biết.
Ngọc Tân

Theo baodautu.vn