Mới đây nhất, ngay sau khi Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC) khởi động xây dựng và phát triển Khu công nghiệp - đô thị Bàu Bàng (Bình Dương), công ty này đã ký biên bản ghi nhớ cho thuê đất với Công ty TPP Invest LLC (Mỹ) để thành lập Khu công nghiệp Việt - Mỹ.
Tuy chưa tiết lộ chi tiết việc mời gọi các nhà đầu tư vào các lĩnh vực gì, song không khó để nhận ra, mục tiêu mà nhà đầu tư thứ cấp này hướng tới là xây dựng một khu công nghiệp chuyên biệt để đón “sóng” đầu tư trong các ngành, lĩnh vực có thể hưởng lợi nhiều nhất khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức được các nước thành viên phê chuẩn.


Công ty TPP Invest LLC (Mỹ) sẽ thuê đất của Becamex IDC để thành lập Khu công nghiệp Việt - Mỹ


Ngoài các doanh nghiệp Mỹ, khu công nghiệp chuyên biệt này cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư đến từ các nước châu Á không phải là thành viên TPP.
Nhân dịp này, Công ty DDK Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ cho thuê đất với 6 nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xe đạp và linh kiện xe đạp. Được biết, tháng 10/2015, Tập đoàn DDK (Đài Loan) đã ký biên bản ghi nhớ với Becamex IDC thuê 80 ha đất (giai đoạn I) tại Khu công nghiệp Bàu Bàng để xây dựng một khu chuyên biệt hoạt động trong lĩnh vực xe đạp.
Ông Richard Tsai, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn DDK cho biết, Dự án khu chuyên biệt hoạt động trong lĩnh vực xe đạp của Tập đoàn DDK có vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD, dự kiến thu hút khoảng 60 doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực đến đầu tư và có thể tạo việc làm cho 8.000 lao động.
Không chỉ ở Bình Dương, tại một số địa phương khác trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các nhà đầu tư thứ cấp cũng nhanh chân “săn” quỹ đất để đầu tư hạ tầng, xây dựng các khu công nghiệp chuyên biệt nhằm thu hút doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư.
Tại Long An, Tập đoàn Trillions (Mỹ), một đối tác lớn của Adidas và Nike đang chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và hoàn thiện sản phẩm dệt tại Khu công nghiệp Tân Đức (giai đoạn II). Trong giai đoạn I, Dự án của Trillions được triển khai trên diện tích hơn 5,6 ha, với vốn đầu tư đăng ký 6,8 triệu USD. Điều đáng nói là, “đại gia” này đang có động thái gom quỹ đất để xây dựng hạ tầng, kêu gọi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may đến đầu tư.
Theo tìm hiểu, ban đầu, Trillions dự kiến đầu tư một tổ hợp dự án có quy mô 30 ha, vốn đầu tư trên 120 triệu USD. Tuy nhiên, qua các kênh xúc tiến đầu tư và từ nhu cầu của các đối tác, Tập đoàn Trillions đã quyết định nâng mức đầu tư cho tổ hợp này lên 250 triệu USD.
Việc các nhà đầu tư thứ cấp săn quỹ đất, xây dựng các khu chuyên biệt để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư là một nét mới trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Theo đánh giá, mô hình này có nhiều ưu điểm trong thu hút nguồn vốn FDI tại các địa phương này.
Chủ đầu tư của các khu chuyên biệt này phần lớn là các đại gia trong ngành, lĩnh vực, nên có sức hút rất lớn đối với các các nhà đầu tư khác. Với lợi thế về tài chính, am hiểu về ngành nghề đầu tư, các nhà đầu tư thứ cấp này sẽ triển khai đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng nhanh, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư.
Với các địa phương, doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, việc có các nhà đầu tư thứ cấp uy tín sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong thu hút đầu tư, giúp việc xây dựng và quản lý quy hoạch dễ dàng hơn, đồng thời giảm thiểu chi phí dành cho xúc tiến đầu tư.
Hồng Sơn

Theo baodautu.vn