Sáng nay (7/5), UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức “Hội nghị tăng cường đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh”. Tham dự có gần 100 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và hơn 200 đại biểu đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư; ….
Tại Hội nghị này, Quảng Ninh đã giới thiệu tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp về các tiềm năng, thế mạnh, cũng như định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh với các cơ chế chính sách ưu đãi và cam kết của tỉnh Quảng Ninh khi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.


PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam điều hành phiên tọa đàm. Ảnh Quỳnh Anh.


Khẳng định trước các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp về định hướng phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Quảng Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp nhưng hiện tại chưa được khai thác hết. Và để thay đổi điều này, Quảng Ninh đang tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Vẫn theo ông Long thì để thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu thì cần phải đẩy mạnh thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực nông nghiệp. Lấy doanh nghiệp là trọng tâm, tạo sức lan tỏa và liên kết với người dân thúc đẩy sản xuất phát triển; từng bước hình thành các khu nông nghiệp công nghệ cao để tạo ra sản phẩn chất lượng và có khẳ năng cạnh tranh cao.
Để nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào lĩnh vực này, tỉnh Quảng Ninh cũng đã xây dựng và ban hành nhiều cơ chế ưu đãi như quyết định số 1066/QĐ-UBND, ngày 21/4/2015 quy định về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp Quảng Ninh đến năm 2017. Hay quyết định số 4204/2015/QĐ-UBND ngày 24/12/2015 quy định về một số chính sách hỗ trợ lãi suất với vốn vay đầu tư sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp trên địa bản tỉnh. Còn đối với việc xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung thì địa phương này cũng đã dành nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thông qua quyết định số 2901/QĐ-UBND, ngày 05/12/2014.
Đánh giá về những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẳng định: “Quảng Ninh đang đi đúng hướng khi tập trung đầu tư vào lĩnh vực này. Nhất là trong bối cảnh, nhu cầu tiệu thụ các sản phẩm nông sản sạch, an toàn trên địa bản tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của cả nước nói chung đang rất cao”. Đồng thời ông cũng ghi nhận sự đóng góp của công đồng doanh nghiệp khi đầu tư vào nông nghiệp và mang theo công nghệ hiện đại giúp nâng cao hiệu quả sản xuất. Ở đây, doanh nghiệp đã khẳng định vai trò dẫn dắt của mình.
Chia sẻ quan điểm về tiềm năng phát triển của ngành nông nghiệp, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng viện Chính sách chiến lược của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì cho rằng: tiềm năng còn rất rộng lớn, đặc biệt hơn nhiều khi mà hàng loạt các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia hoặc đang đàm phán ký kết sẽ tạo cơ hội cho nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường các nước trong nhóm hiệp định. Điều trong trọng là sản phẩm nông sản của Việt Nam phải đáp đứng được các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, về xuất xứ sản phẩm.... Theo đánh giá của ông Tuấn thì, cơ hội đầu tư vào nông nghiệp Quảng Ninh là rất nhiều khi nhu cầu thị trường chỉ của riêng Quảng Ninh đã rất lớn. Hiện 60% sản phẩm nông nghiệp tại Quảng Ninh là nhập từ địa phương khác. Giá nông sản tại Quảng Ninh cũng cao hơn so với các địa phương khác. Đấy là còn chưa nói đến các ưu đãi mà địa phương này dành cho nhà đầu tư.
Tại Hội nghị này, còn có chương trình Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến với hơn 30.000 người theo dõi giữa các nhà đầu tư với Lãnh đạo và cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh về những vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm, những thuận lợi và khó khăn, các vấn đề cần giải quyết, các cơ hội đầu tư, mô hình phát triển tối ưu để các doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Ninh. Qua đó, giúp Quảng Ninh xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp một cách đồng bộ và hiệu quả.
Cũng trong hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy đầu tư cho Dự án nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính của Công ty cổ phần Thủy sản Việt Úc với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 128,16 tỷ đồng của Công ty Vineco Quảng Ninh tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng đã được tỉnh trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.
Tỉnh Quảng Ninh cũng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với các viện nghiên cứu, các nhà đầu tư chiến lược. Cụ thể, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Ninh ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) để triển khai dự án nghiên cứu hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Quảng Ninh. CÒn với nhà đầu tư chiến lược là Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam về nghiên cứu hợp tác đầu tư trại lợn giống quy mô 1.200 nái cơ bản, 6.000 lợn giống hậu bị, có tổng mức đầu tư từ 5,5 đến 6 triệu USD.
Và để tiếp tục thể hiện cam kết của tỉnh, đồng hành, hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã trao Quyết định hỗ trợ đầu tư cho 3 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với tổng kinh phí gần 18 tỷ đồng.
Thu Lê

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: