Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương, đánh giá cao Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quyết liệt trong việc thực hiện chuỗi dự án Khí Lô B-Ô Môn. Ảnh: Báo Năng lượng Mới


Đây là dự án trọng điểm quốc gia, nhằm khai thác và thu gom nguồn khí Lô B, 48/95 và 52/97, với tổng trữ lượng thu hồi dự kiến 107 tỷ m<sup>3</sup> và 12,65 triệu thùng condensate (khí ngưng tụ), sản lượng khí đưa về bờ khoảng 5,06 tỷ m<sup>3</sup>/năm và kéo dài 20 năm (2020-2040) để cấp khí cho các nhà máy điện tại khu vực Kiên Giang và Ô Môn (TP. Cần Thơ) nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng điện cho khu vực Nam Bộ trong giai đoạn sau năm 2020.
Chuỗi dự án Khí Lô B-Ô Môn bao gồm dự án phát triển mỏ Lô B, 48/95 và 52/97; đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn.
Theo đó, dự án phát triển mỏ Lô B, tổng chi phí đầu tư trong 20 năm là 6,8 tỷ USD với các hạng mục công nghệ, thiết bị chính gồm một giàn công nghệ trung tâm và 46 giàn khai thác, một giàn nhà ở, một tàu chứa condensate, khoảng 750 giếng khai thác.
Tiếp đến, dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD với các hạng mục công nghệ, thiết bị chính gồm chiều dài tuyến ống 431 km, công suất thiết kế 20,3 triệu m<sup>3</sup>, trong đó tuyến ống trên biển 295 km vận chuyển khí từ Lô B đến trạm tiếp bờ tại An Minh (Kiên Giang); ống nhánh 37 km nối từ KP209 về Trạm tiếp bờ Mũi Tràm để cấp bù khí cho đường ống PM3-Cà Mau; tuyến ống trên bờ dài 102 km chạy qua tỷnh Kiên Giang và thành phố Cần Thơ để cung cấp khí cho 2 nhà máy điện turbine khí chu trình hỗn hợp, với công suất 750 MW/nhà máy tại Trung tâm Điện lực Kiên Giang và các Nhà máy điện Ô Môn 1, công suất 660 MW; Ô Môn 3 và Ô Môn 4, tổng công suất 2 x 750 MW tại Trung tâm Điện lực Ô Môn (TP. Cần Thơ).
Dự kiến chuỗi dự án này được đưa vào vận hành trong quý II/2020 sẽ góp phần vào việc ổn định an ninh năng lượng quốc gia, bổ sung nguồn khí thiếu hụt của hệ thống đường ống PM3-Cà Mau, bảo đảm cung cấp khí cho các nhà máy điện tại khu vực Kiên Giang và Ô Môn (TP. Cần Thơ), đồng thời góp phần tích cực vào sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của các tỷnh khu vực Tây Nam Bộ.
Phát biểu tại lễ khởi động, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương, đánh giá cao Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quyết liệt trong việc thực hiện chuỗi dự án Khí Lô B-Ô Môn.
Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư triển khai thực hiện đồng bộ các hạng mục công trình an toàn, chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả và đúng tiến độ, nhằm góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng của quốc gia và phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương.
Như Loan (Theo VGP News)

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: