Theo tìm hiểu, sự việc xảy ra từ ngày 17/3, khi Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức (Công ty Tân Đức) đã cho cắt nước, dựng rào chắn trước cổng của Công ty TNHH Tango Candy (Nhật Bản) tại Khu công nghiệp Tân Đức.
Theo phản ánh của Công ty Tango Candy, sự việc này gây ảnh hưởng đến việc ra vào của công nhân, cản trở xe vận chuyển hàng hóa của công ty… dẫn đến thiệt hại cho công ty hàng chục nghìn USD mỗi ngày. Nguyên nhân xuất phát từ việc hai bên không thống nhất được với nhau về phí duy tu cơ sở hạ tầng và Công ty Tân Đức không minh bạch, tự ý làm mà không thông báo. Cũng theo đại diện của Công ty Tango Candy, thì ngoài việc phản ánh sự việc lên các cơ quan chức năng, công ty đã họp với các doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp nước ngoài khác đang đầu tư tại Khu công nghiệp Tân Đức để bàn, thống nhất phương án…


.


Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online –baodautu.vn, ông Trần Dương, Giám đốc truyền thông Công ty Tân Đức cho biết, Khu công nghiệp Tân Đức (KCN) đi vào hoạt động từ năm 2005, ngay từ đầu, công ty đã có chính sách ưu đãi miễn 8 năm và giảm 2 năm tiền phí duy tu cơ sở hạ tầng cho tất cả các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Tân Đức.
Đến tháng 1/2012, công ty thông báo đến tất cả các doanh nghiệp trong KCN về việc thu phí, với đơn giá đã được kiểm toán độc lập là 12,254 đồng/m 2 /năm. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn và với tinh thần đồng hành cùng nhà đầu tư, công ty tiếp tục hỗ trợ bằng cách bù lỗ 20%, áp dụng thu phí cơ sở hạ tầng từ 1/1/2013 là 10,018 đồng/m 2 /năm. Đơn giá áp dụng bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp đã thuê đất hoặc nhà xưởng trong KCN Tân Đức.
“Trong khi nhiều doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện thì một số doanh nghiệp cố tình không đóng, trong đó có Công ty Tango Candy. Cực chẳng đã chúng tôi mới dùng đến cách này, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình và sự bình đẳng với các doanh nghiệp trong KCN”, ông Trần Dương nói.
Theo những thông tin chúng tôi có được, xung quanh đơn giá thu phí duy tu cơ sở hạ tầng tại KCN Long Đức, các bên liên quan đã nhiều lần họp bàn, có nhiều công văn qua lại và báo cáo lên Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh Long An nhưng chưa thống nhất được. Mâu thuẫn xảy ra giữa Công ty Tân Đức với các doanh nghiệp về vấn đề này không phải là lần đầu.
Trở lại sự việc nêu trên, vào ngày 1/3/2016, Công ty Tango Candy đã có văn bản gửi Công ty Tân Đức với nội dung thông báo kế hoạch thanh toán phí duy tu cơ sở hạ tầng. Theo đó, số tiền mà Công ty Tango Candy cam kết thanh toán là hơn 255 triệu đồng cho các năm từ 2013-2015 và thời gian thanh toán là từ ngày 7 đến 11/3/2016…Đến ngày 16/3/2016, Công ty Tân Đức có văn bản gửi Công ty Tango Candy, trong đó có nêu: Công ty Tango Candy đã cố tình không thanh toán tiền phí duy tu cơ sở hạ tầng như đã cam kết nên Công ty Tân Đức sẽ ngưng cấp nước từ ngày 8h ngày 17/3/2016. Mọi chi phí và thiệt hại phát sinh Công ty Tango Candy chịu trách nhiệm…
Theo quy định hiện hành, cơ quan nhà nước không có thẩm quyền quy định mức phí duy tu cơ sở hạ tầng mà chỉ tiếp nhận đăng ký phí hạ tầng khu công nghiệp theo kỳ hạn sáu tháng một lần. Như vậy, đơn giá phí duy tu cơ sở hạ tầng là do doanh nghiệp hạ tầng xây dựng, đăng ký với cơ quan quản lý và thống nhất với nhà đầu tư, nếu không đồng ý mức phí này thì hai bên phải tự thỏa thuận.
KCN Tân Đức có tổng diện tích 400 ha, hiện có 110 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 66 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Theo ghi nhận của phóng viên, cho đến ngày 22/3, sự việc nêu trên chưa có hướng giải quyết cụ thể, các bên liên quan vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Báo Đầu tư Online sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này trong thời gian tới.
Hồng Sơn

Theo baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục: