Một nguồn tin riêng của Báo Đầu tư cho biết, Apple đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào thị trường Việt Nam. Thông tin chi tiết chưa được tiết lộ, song dự án dự kiến có tên gọi là “Trung tâm Cơ sở dữ liệu phục vụ khu vực châu Á”, với mục tiêu hoạt động như một trung tâm nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn.
Nhiều khả năng, Dự án sẽ đặt tại Hà Nội. Hiện tại, mọi việc mới dừng ở việc giới thiệu địa điểm cũng như hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục cần thiết.


Sản phẩm của Apple tại Việt Nam chủ yếu được phân phối thông qua các đối tác chính thức và các nhà mạng


Mặc dù vậy, thông tin trên cho thấy, Apple đã ngày càng quan tâm đến Việt Nam, thị trường mà hiện tại, mỗi động thái của Apple, mỗi sản phẩm mới của thương hiệu này đều “gây sốt” thị trường. Việt Nam cũng đang là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Apple.
Chưa có được sự xác thực thông tin từ Apple về dự án đầu tư này, song nhìn vào những động thái gần đây, xem ra, Apple đang từng bước “gửi chân” vào thị trường Việt Nam. Cuối tháng 10 năm ngoái, Apple đã âm thầm thành lập một công ty con tại Việt Nam, lấy tên là Apple Vietnam LLC. Người đứng tên chủ sở hữu là ông Gene Daniel Levoff, hiện là Phó chủ tịch phụ trách về luật và điều hành của Tập đoàn. Theo thông tin từ Bloomberg, ông Gene Daniel Levoff là nhân vật quan trọng của Tập đoàn Apple trong việc triển khai hoạt động ở các thị trường nước ngoài.
Sau động thái gây xôn xao dư luận Việt Nam này, cách đây ít ngày, Apple đã chính thức đăng thông báo tuyển dụng Giám đốc phân phối iPhone và Giám đốc kênh bán lẻ iOS. Điều này lại đã khiến giới công nghệ kỳ vọng, Apple sẽ sớm mở Apple Store tại thị trường Việt Nam. Dù nhiều dự báo cho rằng, điều này là khó xảy ra ngay trong năm 2016, song đây rõ ràng là việc “dọn đường” cho sự hiện diện ngày càng mạnh mẽ hơn tại thị trường Việt Nam của “quả táo”.
Hiện tại, Apple chưa có đại lý chính thức tại Việt Nam; sản phẩm chủ yếu được phân phối thông qua các đối tác chính thức và qua các nhà mạng, như FPT Shop, hay mới đây là MobiFone. Hiện có tới phân nửa sản phẩm Apple bán tại Việt Nam được nhập khẩu về thông qua con đường xách tay. Do vậy, Apple Store, nếu được xây dựng, sẽ là một sự hiện diện chính thức của thương hiệu đình đám này ở Việt Nam.
Nhưng Apple Store chỉ là một chuyện. Câu chuyện lớn hơn đối với việc bán hàng là Apple sẽ đầu tư lớn ở Việt Nam, với con số lên tới 1 tỷ USD. Thực ra, Apple muốn đầu tư ở Việt Nam cũng là dễ hiểu, bởi Việt Nam đang trở thành “đại bản doanh” sản xuất của các ông lớn di động. Cụ thể, Samsung có 2 tổ hợp sản xuất thiết bị di động, với vốn đầu tư lên tới 7,5 tỷ USD ở Bắc Ninh và Thái Nguyên; LG có khu tổ hợp sản xuất điện thoại di động và thiết bị điện tử gia dụng 1,5 tỷ USD ở Hải Phòng; còn Microsoft có nhà máy sản xuất với vốn đầu tư 302 triệu USD ở Bắc Ninh…
Nếu Apple có mặt ở Việt Nam, thì có thể nói, “anh hùng” của làng thiết bị di động đã “tụ hội” khá đầy đủ, cho dù trên thực tế, Apple không trực tiếp sản xuất sản phẩm, mà thường thuê ngoài. Foxconn là một trong những tập đoàn chuyên nhận gia công sản phẩm cho Apple. Tập đoàn này cũng đã có nhà máy ở Việt Nam, nhưng chỉ là các dự án quy mô nhỏ và không gia công sản xuất cho Apple tại đây.
Không trực tiếp sản xuất, nên thông tin Apple đầu tư vào thị trường Việt Nam 1 tỷ USD chỉ để thành lập Trung tâm Cơ sở dữ liệu được một chuyên gia trong ngành này cho là khá khó hiểu và có thể Apple còn có mục đích khác. Tuy nhiên, nếu ráp nối với thông tin mà Compal, một tập đoàn chuyên gia công thiết bị điện tử, điện thoại di động cho các hãng điện tử lớn trên toàn cầu, công bố hồi năm ngoái về việc sẽ hồi sinh dự án sản xuất máy tính xách tay 500 triệu USD ở Vĩnh Phúc bằng việc sản xuất smartphone và sẽ hợp tác với một “đối tác Mỹ” để triển khai dự án này, thì khả năng Apple đầu tư lớn ở thị trường Việt Nam là có thể.
Cho tới thời điểm này, chưa có thông tin về việc Compal sẽ sớm đẩy nhanh tiến độ dự án ở Vĩnh Phúc, song năm ngoái, nhiều thông tin đồn đoán cho rằng, đối tác của Compal có thể là Apple. Một tên tuổi khác trong “làng” sản xuất điện thoại di động của Mỹ là Obi, nhưng với Obi, Việt Nam có thể vẫn chưa phải là một mối quan tâm lớn.
Tất cả vẫn đang nằm trong vòng bí mật. Cũng chưa thể biết toan tính của Apple tại thị trường Việt Nam như thế nào. Tuy nhiên, có vẻ như “sói đã bắt đầu gửi chân”.
Giả sử, Apple cùng lúc đầu tư 1 tỷ USD cho Trung tâm Dữ liệu và hợp tác với Compal để sản xuất tại Việt Nam và đẩy mạnh kênh phân phối, bán lẻ ở thị trường Việt Nam, thì rất có thể, đây sẽ là một sự bùng nổ thực sự.
Nguyên Đức

Theo baodautu.vn